Đất nông nghiệp Lào đang chết dần vì hóa chất Trung Quốc

Tin tức Nông nghiệp – Nhiều vùng đất sản xuất nông nghiệp tại Lào đang bị thoái hóa dần do sử dụng nhiều hóa chất độc hại đến từ Trung Quốc.

Nội dung

Đất nông nghiệp đang chết dần vì hóa chất độc hại.

Việc các loại thuốc diệt cỏ , hóa chất có độc tính cao và thuốc trừ sâu được sử dụng một cách bừa bãi trong các đồn điền chuối của người Trung Quốc thuê đất trồng ở miền Bắc Lào khiến chính quyền tại đây phải ra lệnh cấm mở rộng diện tích.

Ngày 16/4, tờ The Straits Times đưa tin, các tổ chức NGO đang lên tiếng về việc đất nông nghiệp của Lào bị bức tử bởi các loại hóa chất chủ yếu từ Trung Quốc, đe dọa nghiệm trọng đến sức khỏe cộng đồng và đa dạng sinh học.

Đất nông nghiệp Lào đang chết dần vì hóa chất Trung Quốc 1

Đất nông nghiệp Lào đang bị tàn phá do dùng nhiều hóa chất độc hại.

Đa số các đồn điền trồng chuối là của người Trung Quốc thuê đất. Chỉ tính riêng tỉnh Bokeo đã có trên 10 ngàn ha. Chủ đồn điền người Trung Quốc thuê người dân lào phun thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu thường xuyên và liên tục.

Viện Nghiên cứu Lâm nghiệp, nông nghiệp quốc gia Lào ngày 31/3 cho biết, có hơn 100 loại thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu và hóa chất thường xuyên được sử dụng tại các đồn điền trồng chuối không riêng gì tỉnh Bokeo.

Còn theo tổ chức phi chính phủ Iuras thuộc nhóm viện trợ Helvetas tiết lộ, chỉ riêng hai huyện của tỉnh Xieng Khuang phía Bắc Viêng Chăn đã bị rải 19 triệu lít thuốc diệt cỏ năm ngoái. Không chỉ chuối, các đồn điền trồng ngô cũng sử dụng hóa chất dày đặc.

Các bác sĩ tại bệnh viện cho biết hầu hết bệnh nhân là nhân công đồn điền trồng chuối và con cái của họ. Các bệnh nhân bị thổ huyết, sốt, tiêu chảy. Phổi của họ đều bị hủy hoại.

Cuối tháng 9, Bộ Nông nghiệp và Lâm nghiệp Lào đã cảnh cáo bốn doanh nghiệp Trung Quốc về sử dụng quá mức thuốc trừ sâu, đồng thời chỉ đạo kiểm tra ở nhiều tỉnh. Sau đó, Bộ đã cấm mở đồn điền trồng chuối mới.

Tham vọng thâu tóm các công ty lớn trong lĩnh vực nông nghiệp của Trung Quốc.

Đầu tháng 2 vừa qua, Tập đoàn Hóa chất quốc gia Trung Quốc Chemchina đã đạt được thỏa thuận trị giá 43 tỷ USD mua lại Tập đoàn Nông nghiệp và Hóa chất Syngenta của Thụy Sĩ.

Đất nông nghiệp Lào đang chết dần vì hóa chất Trung Quốc

Trung Quốc đang tham vọng thâu tóm các công ty lớn trong lĩnh vực nông nghiệp.

Không chỉ thuê đất nông nghiệp, Trung Quốc còn đang toan tính thâu tóm các công ty hóa chất và cây giống tại nhiều khu vực khác trên thế giới.

Theo Bloomberg, việc thâu tóm Syngenta – hãng sản xuất thuốc trừ sâu lớn nhất thế giới và sở hữu công nghệ biến đổi gen có thể giúp Trung Quốc tăng năng suất mùa màng, giải quyết bài toán an ninh lương thực cũng như cung cấp các loại hạt giống bao gồm ngô, hạt có dầu, ngũ cốc, củ cải đường và các loại rau.

Bên cạnh đó, hợp đồng vừa được ký kết cũng sẽ góp phần nâng tầm vị thế của doanh nghiệp Trung Quốc ở nước ngoài khi Chemchina đã giành được Syngenta từ đối thủ lớn đến từ Mỹ là Monsanto.

Nguồn: Baodatviet.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *