Đàn lợn đầu tiên bị tiêu hủy do phát hiện có chứa chất cấm

Sáng ngày 21/4, một đàn lợn gồm 11 con ở Tiền Giang đã bị lực lượng chức năng tiến hành tiêu hủy do phát hiện ăn Salbutamol.

Đàn lợn bị tiêu hủy có trọng lượng khoảng 50-60 kg/con tại trại chăn nuôi của ông Nguyễn Ngọc Lực ở xã Xuân Đông, huyện Chợ Gạo. Chi cục Thú y Tiền Giang đã tiêm thuốc gây mê đàn lợn rồi vận chuyển đến nơi tiêu hủy để đốt, đảm bảo vệ sinh môi trường.

tieu-huy-lon-chat-cam

Lực lượng chức năng đang tiêu hủy đàn lợn.

Hộ chăn nuôi của ông Lực đã nhiều lần vi phạm cho lợn ăn chất cấm và bị cơ quan chức năng xử phạt hành chính vào tháng 8.2015 số tiền 7,5 triệu đồng. Lần thứ hai vào tháng 12.2015, bị phạt 10 triệu đồng. Đến lần thứ ba phát hiện vi phạm, đoàn thanh tra buộc ông Lực tiêu hủy đàn.

Theo thông tin từ Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đàn lợn này bị phát hiện cho ăn chất cấm Sabutamol khi tiến hành lấy mẫu xét nghiệm đột xuất ngày 14.4. Đáng chú ý, trại chăn nuôi của ông Lực đã bị phát hiện sử dụng chất cấm tới 3 lần.

Sau khi có kết quả xét nghiệm, Trung tâm Thú y vùng 6 đã xác định mẫu này dương tính với chất cấm Salbutamol. Mẫu này là của đàn lợn 16 con.

Thông thường, trước đây các đàn lợn được phát hiện dương tính với chất cấm Salbutamol được cho nuôi tiếp để đào thải hết chất cấm ra khỏi cơ thể con vật, sau đó sẽ cho giết mổ và tiêu thụ bình thường. Tuy nhiên, theo ông Việt, kể từ bây giờ đàn lợn nào cứ phát hiện có chứa chất cấm thì sẽ bị tiêu hủy toàn bộ. Ngoài ra, người nuôi cho lợn ăn chất cấm còn bị phạt hành chính bổ sung và từ 1.7, còn bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Thanh tra Bộ NNPTNT cho rằng, chỉ có áp dụng các biện pháp mạnh mẽ như thế này mới chấm dứt được việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi tại các trang trại, hộ nuôi hiện nay.

Nguồn: Danviet.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *