“Lên kịch bản” xuất khẩu cà phê cho năm 2018

So với năm 2017 thì dự báo ngành cà phê trong năm 2018 sẽ ngược lại bản cũ, được mùa nhưng giá không cao khiến người dân khó có thể hưởng niềm vui trọn vẹn.

Nội dung

Con số “tương phản” về lượng cà phê xuất khẩu ở nước ta trong năm 2017

Con số “tương phản” về lượng cà phê xuất khẩu ở nước ta trong năm 2017

Con số “tương phản” về lượng cà phê xuất khẩu ở nước ta trong năm 2017

Các con số được thống kê từ tổng khối lượng cà phê xuất khẩu trong năm 2017 đã cho thấy, chỉ riêng tháng 11 vừa qua sản lượng cà phê đã giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước nhưng kim kim ngạch xuất khẩu lại có biển chuyển, ước tính chỉ giảm nhẹ 2,8%. Giá cà phê xuất khẩu bình quân trong 11 tháng của năm 2017 đạt 2.279 đô la Mỹ/tấn, tăng vọt tới 23,8% so với cùng kỳ năm 2016. Đây cũng chính là mức giá kỷ lục của nước ta trong gần hai chục năm gần đây. Thế nhưng các chuyên gia Nông nghiệp Việt Nam nhận định đất nước Brazil, quốc gia hàng năm chiếm tới 25-30% tổng khối lượng cà phê xuất khẩu của thế giới lại ở trong tình trạng gần như ngược lại so với nước ta, cụ thể là giá cà phê liên tục giảm, ước tính đến tháng 9 vừa qua chỉ còn 2.765 đô la Mỹ/tấn. Chính vì vậy, khoảng cách về giá xuất khẩu của nước ta so với của Brazil đã được rút ngắn đáng kể. Nếu như năm ngoái, giá cà phê nước ta chỉ bằng 71% so với Brazil thì đến đầu tháng 9 năm nay nước ta đã vươn lên bằng 80,3% của Brazil, đây là mức giá tốt nhất chúng ta đạt được từ trước tới nay. Vậy, “phép màu” nào đã đẩy giá cà phê của chúng ta lên, đồng thời ép giá cà phê của Brazil xuống như vậy? Chính là vì nông sản cà phê không đồng đều, gây ra tình trạng vừa thừa, vừa thiếu khiến giá không ổn định.

Giá cà phê xuất khẩu năm 2018 liệu có là “phiên bản ngược” 2017?

Giá cà phê xuất khẩu năm 2018 liệu có là “phiên bản ngược” 2017?

Giá cà phê xuất khẩu năm 2018 liệu có là “phiên bản ngược” 2017?

Những thông tin trên đã cho thấy, do đất nước Brazil được mùa cà phê quá lớn, khiến tỷ trọng của cà phê đắt giá arabica trên thị trường thế giới trong năm 2017 tăng đột biến và ngược lại vì mất mùa khiến tỷ trọng cà phê robusta giá rẻ trong cùng kỳ giảm đột biến đã kéo và đẩy giá hai loại cà phê này ngược chiều nhau. Do đó, các chuyên gia Nông nghiệp Thế giới khẳng định, giá cà phê trên thế giới trong năm 2018 sẽ diễn ra theo chiều hướng ngược lại so với năm 2017. Theo dự báo, hiện tượng thời tiết bất thường La Niña tại vành đai Thái Bình Dương có nhiều khả năng sẽ tác động mạnh đến nhiều nền nông nghiệp của thế giới, gây tác động dây chuyền đến thị trường nông sản và cà phê năm trong một số nông sản đó. Một số dự báo của chuyên gia cho thấy, thay vì sản lượng tăng vọt trong năm 2017 thì sản lượng tại “vựa cà phê arabica của thế giới” Brazil năm 2018 sẽ giảm rất mạnh, trong khi sản lượng tại “vựa cà phê robusta của thế giới” Việt Nam năm 2018 sẽ tăng rất mạnh. Không những vậy, sản lượng cà phê robusta của ba quốc gia sản xuất loại cà phê này là Brazil, Indonesia và Ấn Độ cũng sẽ tăng khá mạnh

Vì thế, tổng nguồn cung cà phê trên thị trường thế giới trong năm 2018 hầu như không có biến chuyển so với năm 2017, đồng thời cơ cấu của hai mặt hàng cà phê nguyên liệu này sẽ trở nên cân bằng gần như “thông lệ” của thị trường cà phê trong những năm gần đây.

Nguồn: nongnghiepvietnam.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *