Làm nông nghiệp trong nhà kính hướng tới năng xuất cây trồng cao

Làm nông luôn đối mặt với rủi ro, thiên tai, khiến sản lượng bị giảm, người trồng mất nhiều công sức, hiện nay đang hướng tới mô hình trong nhà kính đem đến năng xuất cao.

Hiện nay nhiều nước trên thế giới đã áp dụng mô hình nông nghiệp này và bước đầu mang đến kết quả ngoài mong đợi.

Hiện mô hình trồng rau trong nhà kính được rất nhiều nước có nền nông nghiệp tiên tiến áp dụng

Thực hiện hóa ý tưởng nông nghiệp ngoài trời

Nội dung

Trước khi đưa ý tưởng làm nông nghiệp trong nhà kính, bộ tư vấn nông nghiệp nước ta đã áp dụng mô hình trồng trong nhà lưới ở một số tỉnh ngoài thành, để nhằm khắc phục những hạn chế từ thiện tại cũng như mô hình này không mất quá nhiều chi phí. Tuy nhiên khi đưa vào thực hiện, mô hình này còn tồn tại một vài hạn chế như: vì chưa được nghiên cứu kỹ nên mô hình này không phù hợp với điều kiện thời tiết khí hậu phần lớn ở nước ta, vấn đề kiểu nhà lưới, độ cao khung nhà lưới, màu sắc và đặc tính kỹ thuật của lưới che vẫn chưa thực sự hợp lý. Quy trình kỹ thuật canh tác rau trong nhà lưới chưa được nghiên cứu, chủ yếu là áp dụng từ quy trình canh tác rau ngoài đồng đưa vào thực hiện vì vậy vấn đề sâu bệnh phát sinh trong nhà lưới vẫn còn tồn tại. Chưa có một đơn vị, doanh nghiệp nào đứng ra cung ứng các mẫu mã, khung nhà lưới cũng như vật liệu lưới che. Chính vì thế cũng hạn chế khả năng mở rộng diện tích nhà lưới. 

Mô hình này giúp đem đến năng xuất cây trồng cao

Nông nghiệp trong nhà kính mang nhiều ưu điểm hơn nông nghiệp ngoài trời

Theo thống kê mới nhất của bên tin tức nông nghiệp cho biết, mỗi năm nước ta bị thiệt hại hàng nghìn hec ta trồng rau, màu và vô số loại cây trồng trong nông nghiệp bị tiên tai bão lũ, sâu bọ tàn phá, gây ảnh hưởng rất lớn đến người dân. Để khắc phục tính trạng trên, bộ nông nghiệp đang hướng người trồng trọt đến mô hình trồng  rau trong nhà kính, vì nhận thấy mô hình này mang lại nhiều ưu điểm cho người trồng, chưa kể hiệu quả năng xuất cây trồng luôn cao gấp nhiều lần:

  • Làm nông nghiệp trong nhà kính luôn luôn ổn định, không bị ảnh hưởng bởi thời tiết như mưa, gió bão, nắng hạn. Làm được liên tục quanh năm mà không bị phụ thuộc vào mùa màng, vì làm trong nhà kính sẽ điều chỉnh và ổn định được về nhiệt độ.
  • Đảm bảo được chất lượng cây trồng.
  • Áp dụng được công nghệ hiện đại vào làm nông nghiệp.
  • Đem đến năng suất cao hơn làm ngoài trời, lao động làm việc hiệu quả và không bị mất sức nhiều.

Theo chuyên mục chuyện nhà nông thông tin, hiện nay Nhật Bản đang dần chuyển giao công nghề trồng rau trong nhà kính cho phía Việt Nam và địa điểm để họ lựa chọn chuyển giao công nghệ trồng rau trong nhà kính chính là Đà Lạt. Theo như dự kiến, bên họ sẽ phát triển Đà Lạt thành một vựa rau an toàn trong toàn Châu Á trong 15 năm tới và biến nên nông nghiệp Đà Lạt phát triển mạnh và trở thành nên nông nghiệp thứ 2 của Nhật Bản.

Nếu phát triển tốt mô hình nông nghiệp trong nhà kính thì người trồng không chỉ trồng được rau mà thậm chí có thể trồng được những cây thuốc nam, thảo dược, những loại cây này chúng đều có giá trị kinh tế rất cao. Cũng theo nhận định của bên Y học Cổ truyền, những cây thuốc nam và  thảo dược được trồng nếu đảm bảo an toàn cũng như không bị sâu bệnh, hiệu quả chữa bệnh của chúng đem đến cũng cao hơn rất nhiều, chính vì thế mô hình nông nghiệp trong nhà kính đang thu hút khá nhiều người quan tâm cũng như đầu tư.

Nguồn: nongnghiepvietnam.edu.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *