Mách chị em cách trồng và chăm sóc dưa leo trong thùng xốp

Thay vì việc phải mua những trái dưa leo không rõ nguồn gốc tại chợ thì chị em có thể dành thời gian trồng loại cây này ngay trồng vườn nhà với quy trình và chăm sóc vô cùng đơn giản.

Nội dung

Theo các Y sỹ y học cổ truyền, trong quả dưa leo có chứa rất nhiều vitamin, khoáng chất, các chất chống oxy hóa rất tốt cho sức khỏe và có thể chữa trị được nhiều bệnh lý. Vì vậy, để có những trái dưa leo ngon, sạch thì chị em có thể trồng ngay loại cây này bằng thùng xốp trên sân thượng hoặc tận dụng 1 góc vườn nhỏ làm giàn leo.

       Quy trình trồng và chăm sóc dưa leo vô cùng đơn giản

Quy trình trồng và chăm sóc dưa leo vô cùng đơn giản

Kĩ thuật trồng và chăm sóc dưa leo

Dưa chuột là một loại quả chứa nhiều giá trị dinh dưỡng và vô cùng phổ biến trong các bữa ăn của gia đình Việt, đồng thời chúng còn có tác dụng làm đẹp cho chị em phụ nữ. Hiện nay, tình trạng thực phẩm bẩn, hoa quả “tắm” thuốc trừ sâu và chất bảo quản tràn nan trên thị trường rất nhiều thì việc tự tay trồng dưa chuột trong thùng xốp là điều rất cần thiết và được nhiều chị em phụ nữ áp dụng. Bạn có thể tham khảo phương pháp trồng dưa leo của các chuyên gia Nông nghiệp Việt Nam dưới đây:

Có 2 cách trồng dưa leo phổ biến được nhiều bà con nông dân áp dụng:

  • Trồng trực tiếp từ hạt giống
  • Trồng từ cây giống con

Cách trồng dưa leo trực tiếp từ hạt giống

Chọn hạt giống

Dưa leo có rất nhiều loại hạt giống cho bạn lựa chọn, do đó bạn có thể mua chúng ở bất cứ đâu trên các cửa hàng nông sản Việt Nam. Nhưng loại dưa phổ biến nhất hiện nay là giống dưa leo giàn, dưa chuột xanh, dưa chuột gai và dưa chuột Thái…

Chuẩn bị đất trồng

 Chị em nên chọn loại đất tơi, xốp như đất mùn hữu cơ hoặc đất thịt nhẹ. Trộn đều đất và phân bón theo tỷ lệ 7/3. Để đạt năng suất trồng trọt cao nhất, bạn trộn thêm 20g phân lân, 20g NPK, 50g vôi, 20g hữu cơ vi sinh vào mỗi thùng xốp đã chọc những lỗ để thoát nước. Sau đó, đổ đất vào thùng xốp một lớp dày khoảng 20-30cm là đủ điều kiện để cây sinh trưởng và phát triển tốt.

Trồng dưa leo trực tiếp từ hạt giống đem lại hiệu quả năng suất cao

 Trồng dưa leo trực tiếp từ hạt giống đem lại hiệu quả năng suất cao

Gieo hạt giống 

Hạt giống dưa chuột có thể gieo trực tiếp không cần ngâm ủ. Hạt mua về trong gói, bạn tiến hành gieo dưới lớp đất vừa trộn với khoảng cách từ 20-30cm, gieo xong phủ một lớp đất mỏng nữa lên hạt rồi tưới một chút nước đều trong chậu.

Chăm sóc và thu hoạch

Cây dưa chuột trồng trong môi trường ngoài trời sẽ phát triển nhanh và mạnh hơn trồng trong nhà. Vì vậy, bạn nên trồng và làm giàn leo ở nơi nhiều ánh sáng để cây hấp thụ và quang hợp tốt.

Là giống ưa ẩm nên bạn cần tưới nước 2 lần/một ngày và bón phân NPK 2 lần/tháng để cây có thể sinh trưởng và phát triển tốt nhất. Chỉ sau 50 – 60 ngày là dưa leo đã đâm hoa và kết trái. Nếu thấy có nhiều chánh non ở thân cây thì bạn nên tiến hành cấu bỏ ngọn để lại ngọn chính để cây cho ra trái nhiều hơn.

Sau khoảng 70 ngày thì hạt giống bé xíu ngày nào đã thành những cây dưa chuột to cho quả sai “lúc lỉu” rồi. Lúc này bạn nên thu hoạch đều tay, không nên để quá to mới thu hoạch, dưa sẽ bị vàng, xốp và không ngon.

Cách trồng dưa leo từ cây giống

Chuẩn bị đất trồng

 Tương tự như chuẩn bị đất đối với trồng cây dưa từ hạt giống, bạn chọn những loại đất tơi xốp và giàu dinh dưỡng nhưng cần đảm bảo trong thùng xốp có nhưng lỗ nhỏ đẩ cây và đất thoát nước tốt.

Gieo hạt lấy cây con 

Hạt giống trong gói đem ngâm nước ấm trong khoảng từ 4 – 6 tiếng. Sau đó, vớt hạt giống ra, ủ trong khăn ẩm và cho vào túi nilon buộc chặt, sau khoảng 2 ngày hạt giống sẽ nảy mầm thì lúc này bạn cần gieo mầm cây vào cốc nhựa hoặc hộp nhỏ, sau 1 – 2 ngày nữa mầm cây sẽ dần phát triển thành cây con thì bạn tiến hành trồng cây.

     Trồng dưa leo từ cây giống sẽ rút ngắn thời gian thu hoạch

Trồng dưa leo từ cây giống sẽ rút ngắn thời gian thu hoạch

Trồng cây

 Các chuyên gia tư vấn Nông nghiệp khuyến cáo rằng: khi cây con bắt đầu lên hai lá chính bạn cần chuyển cây sang thùng xốp đã chuẩn bị đất và phân bón để cây có đủ điều kiện sinh trưởng và phát triển tốt.

Chăm sóc và thu hoạch

Chăm sóc cây dưa chuột trồng từ cây con không khác so với cây trồng từ hạt giống. Bạn cần tưới nước vừa đủ cho cây, bón phân thường xuyên và làm giàn leo để đạt được hiệu năng suất cao. Đặc biệt, trồng cây từ cây con, cây dưa sẽ cho ra quả nhanh hơn. Thường thì khoảng 35 – 40 ngày sau khi gieo cây con, bạn có thể thu hoạch và cùng gia đình thưởng thức những trái dưa chuột “ngon, bổ, rẻ” mà còn rất đảm bảo cho gia đình nữa.

Hi vọng những chia sẻ về quy trình trồng chăm sóc và dưa chuột sẽ đem lại nhiều thông tin hữu ích cho mọi người. Để từ đó, bất kì ai cũng có thể trồng được loại cây bổ dưỡng này.

Nguồn: nongnghiepvietnam.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *