Kỹ thuật trồng khoai lang tím cho năng suất cao

Khoai lang là một cây trồng chính ở nhiều vùng trên đất nước ta, để giống cây này đem lại năng suất cao thì bà con nông dân cần áp dụng đúng quy trình kỹ thuật trồng.

Nội dung

Khoai lang là giống cây đem lại năng suất cao

Khoai lang là giống cây đem lại năng suất cao

Khoai lang ở Việt Nam có nhiều giống với 3 nguồn xuất xứ chính là Trung Quốc, Mỹ và Nhật Bản, nhưng giống có tính hàng hoá cao được trồng thành những vùng lớn như Kiên Giang, Vĩnh Long, Đắk Nông, Lâm Đồng thì đều là giống có nguồn gốc từ Nhật.

Tuy không phải là cây trồng có diện tích và sản lượng lớn nhưng nông dân một số vùng trên đất nước ta đã trở nên giàu có nhờ khoai lang như Đắk Nông, Vĩnh Long.

Các giống có nguồn gốc Trung Quốc do Viện Cây Lương thực và Cây thực phẩm lai tạo có thể sinh trưởng và phát triển tốt trong điều kiện lạnh rét ở các tỉnh phía Bắc nhưng không đem lại năng suất trồng trọt cao tại khí hậu miền nam. Giống có nguồn gốc từ Mỹ trồng ở VN có chất lượng rất cao, ruột dẻo và ngọt đậm và giá bán cũng rất đắt nhưng tiêu thụ ít do không xuất khẩu được.

Theo các chuyên gia chia sẻ tin tức nông nghiệp, nhược điểm lớn nhất của giống khoai Nhật là thời gian sinh trưởng đến trên 115 ngày, trong lúc các giống khác thường chỉ 3 tháng. Người dân thường gọi tên giống dựa vào màu sắc ruột khi đã luộc chín như Nhật đỏ, Nhật tím, Nhật vàng, Nhật cam… Với năng suất bình quân khoảng 25 tấn/ha, trong đó có khoảng 30% đạt tiêu chuẩn xuất khẩu sang Nhật với giá cao, còn lại tiêu thụ nội địa với giá khoảng 2.000 đ/kg nên thu nhập từ khoai cao gấp 2, gấp 3 so với lúa. Khoai lang dễ trồng, dễ cho năng suất và chất lượng cao, tuy nhiên trước mắt chưa thể mở rộng bởi sức mua có hạn.

Kỹ thuật trồng khoai lang tím cho năng suất cao

Kỹ thuật trồng khoai lang tím cho năng suất cao

Theo kinh nghiệm làm nông nghiệp của nhà bạn Thanh Hà – Sinh viên đang theo học Cao đẳng Dược TP HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, khoai lang là cây lương lực dễ trồng đem lại năng suất cao. Tuy nhiên cần phải trồng đúng quy trình kỹ thuật.

Đất trồng

Khoai lang không kén đất, tất cả các đất có thành phần cơ giới nhẹ, thoát nước tốt đều thích hợp cho khoai lang. Khoai lang chịu được đất hơi chua đến trung tính nhưng chịu được đất chua hơn đất kiềm.

Giống cây

Bà con nông dân nên chọn dây bánh tẻ, to, mập, khoẻ, không quá già hoặc quá non, lá xanh, đốt ngắn, không ra rễ, hoa trước, không sâu bệnh. Cắt dây vào buổi chiều, rải dây nơi thoáng mát một ngày trước khi trồng sẽ giúp dây nhanh chóng ra rễ, nẩy chồi non, không được chất thành đống.

Bón phân

Để đạt 30 tấn củ/ha thì cây khoai lang cần phải hút một lượng là: 155 kg N; 52 kg P2O5; 213 kg K2O tương đương với 336,3kg urê; 347kg super lân; 355kg KCl (NSX Nông nghiệp 1999). Công ty TNHH Hữu Cơ đã nghiên cứu về nhu cầu dinh dưỡng của cây khoai lang để sản xuất các sản phẩm HUMIX kết hợp với sử dụng phân vô cơ phục vụ cho việc canh tác cây khoai lang.

Quy trình chăm bón cây khoai lang trong việc sử dụng kết hợp giữa các sản phẩm HUMIX với phân vô cơ vừa bảo đảm cung cấp dinh dưỡng đầy đủ cho sự phát triển, vừa nâng cao năng suất và phẩm chất khoai lang, đồng thời duy trì được độ phì nhiêu của đất canh tác. Bón phân theo quy trình của Công ty TNHH Hữu Cơ cho 1 hecta:

Bón lót: Lượng bón: 1,5 tấn Phân hữu cơ vi sinh vật chức năng HUMIX (không để dây tiếp xúc trực tiếp với phân bón).

Bón thúc:

  • Lần 1 (sau khi trồng 20-25 ngày). Lượng bón 800 kg phân hữu cơ sinh học HUMIX rau ăn quả, củ + 10kg urê + 15 kg KCl.
  • Lần 2 (40-45 ngày sau khi trồng): Lượng bón 600 kg phân hữu cơ sinh học HUMIX rau ăn quả, củ + 15kg urê + 20 kg KCl.
  • Lần 3 (60- 65 ngày sau trồng): Lượng bón 600 kg phân hữu cơ sinh học HUMIX rau ăn quả, củ + 20 kg KCl sau khi bón xong vun cao gốc.

Sử dụng phân dạng lỏng HUMIX chuyên dùng rau màu. Theo từng giai đoạn phát triển của cây, phun 4 lần trong 1 vụ. Pha tỷ lệ 40 ml phân cho bình 8 lít nước sạch tương đương với 2 nắp chai phân với 8 lít nước sạch. Bà con nên phun ướt đều lên lá và phun vào sáng sớm hoặc chiều.

Bà con nông dân có thể áp dụng quy trình trồng khoai lang trên để cho năng suất trồng trọt và chất lượng củ tốt nhất. Hi vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho bà con nông dân và có một vụ mùa bội thu.

Nguồn: nongnghiepvietnam.edu.vn – Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *