Dấu hiệu nhận biết bệnh đốm rong hại cây bưởi

Bệnh đốm rong là một căn bệnh thường gặp ở cây bưởi và nhiều các cây trồng khác. Vì thế bà con nông dân cần nắm được cách phòng trừ căn bệnh này để cây bưởi cho năng suất cao.

Nội dung

Dấu hiệu nhận biết bệnh đốm rong hại cây bưởi

Dấu hiệu nhận biết bệnh đốm rong hại cây bưởi

Các chuyên gia dự báo sâu bệnh cho hay, bệnh đốm rong có thể xuất hiện và gây hại trên thân cây, cành già và lá già (hầu như không thấy trên các lá bánh tẻ và lá non), thỉnh thoảng có thể bắt gặp trên vỏ trái. Trên thân và cành già lúc đầu vết bệnh chỉ là những chấm nhỏ màu xanh, sau đó lớn dần, có hình tròn hoặc hình bầu dục, trên vết bệnh có một lớp lông tơ mịn, màu xanh rêu, giữa vết bệnh có màu đỏ gạch cua. Nếu nặng, từ gốc thân chính, cành già, bệnh leo lên phía trên, làm cho vỏ cành bị nứt, kém phát triển.

Trên lá, vết bệnh là những đốm tròn hoặc hơi tròn, hơi nổi lên cao hơn bề mặt của phiến lá. Do có lớp rong phát triển nên nhìn giống như một lớp nhung mịn, màu nâu đỏ gạch cua. Vết bệnh chỉ xuất hiện ở mặt trên của lá, còn mặt dưới, nơi có vết bệnh ban đầu vẫn bình thường, về sau chuyển dần sang màu nâu đen do rong tấn công vào tế bào biểu bì làm hủy hoại mô lá. Nếu bị hại nặng, lá trở nên thô cứng và rụng sớm, cây còi cọc, phát triển kém.

Bệnh đốm rong thường xuất hiện và gây hại cây bưởi vào mùa mưa, đem lại năng suất trồng trọt kém. Những vườn không được chăm sóc chu đáo (thiếu phân, thiếu nước, đất khô cằn) làm cho cây sinh trưởng kém, những vườn trồng quá dày làm cho vườn cây luôn rậm rạp, không thông thoáng… thường bị bệnh gây hại nhiều hơn.

Kết hợp một số biện pháp phòng trừ sâu bệnh cho cây bưởi

Kết hợp một số biện pháp phòng trừ sâu bệnh cho cây bưởi

Theo kinh nghiệm làm nông nghiệp của nhà bạn Thanh Mai – sinh viên Cao đẳng Dược TP HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, để đem lại năng suất cao thì bà con nông dân cần phải nắm vững các biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại cho cây bưởi bằng một số các biện pháo sau:

  • Không nên trồng bưởi quá dày.
  • Thường xuyên tỉa bỏ cành, lá già đã bị bệnh nặng phía dưới gốc, cành bị sâu bệnh, cành nằm bên trong tán không có khả năng cho trái đem tiêu hủy để hạn chế nguồn bệnh, đồng thời làm cho vườn có độ thông thoáng.
  • Bón phân cân đối và đầy đủ cho vườn cây, không nên phun phân bón lá định kỳ, dễ làm cho trái bị nhiễm bệnh, tưới nước đầy đủ để đảm bảo đất luôn đủ ẩm, chăm sóc chu đáo, phòng trừ kịp thời các loại sâu bệnh… để cây luôn phát triển tốt.

Ngoài ra, bà con nông dân có thể dùng một trong vài loại thuốc như: COC 85, Booc đo 1‰, Đồng Oxyclorua, Copper-B, Copper-Zinc 75WP, Kocide, Champion… pha đặc quét lên thân, cành già mỗi năm 2 lần vào đầu và cuối mùa mưa để hạn chế sâu bệnh.

Nhận biết được các dấu hiệu của bệnh đốm rong sẽ giúp bà con nông dân có hướng phòng ngừa, chăm sóc và điều trị sâu bệnh hại cho cây bưởi để từ đó cho năng suất cao.

Nguồn: nongnghiepvietnam.edu.vn – Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *