Kỹ thuật trồng đậu tương đem lại năng suất cao

Đậu tương là cây công nghiệp ngắn ngày đem lại giá trị kinh tế cao. Bà con nông dân có thể tham khảo kỹ thuật trồng đậu tương để chăm sóc cây sinh trưởng tốt nhất.

Nội dung

Kỹ thuật trồng đậu tương đem lại năng suất cao

Thời vụ trồng đậu tương

Trong các chương trình nông thôn mới, các chuyên gia nông nghiệp đã chia sẻ, với bà con nông dân ở ĐBSCL có thể trồng đậu tương trong vụ đông xuân và vụ xuân hè luân canh với lúa. Còn ở vùng Đông Nam Bộ nhờ nước trời thì trồng đầu mùa mưa (vụ hè thu) cuối tháng 4 và giữa mùa mưa (vụ thu đông) có thời gian xuống giống từ đầu đến giữa tháng 8 để cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt nhất.

Chọn và làm đất

Các loại đất màu và đất lúa chủ động tưới tiêu đều có thể trồng được đậu nành rau. Nhưng những loại đất thịt nhẹ, có độ phì cao, tơi xốp thì đậu nành rau sẽ thu được năng suất trồng trọt cao hơn. Đất có độ pH từ 5,8 – 6,5. Cày bừa kỹ cho đất tơi nhỏ, nhặt sạch cỏ dại. Lên luống cao 20 – 25cm, rộng 1,5 – 2m, rãnh rộng 30cm. Mật độ thích hợp trồng thâm canh đậu tương là từ 35 – 40 cây/m2. Lượng hạt giống cần thiết từ 80 – 90 kg/ha. Bà con nông dân cần lưu ý vụ hè thu không nên trồng dày quá, vì sẽ dễ sinh sâu bệnh, năng suất thấp.

Đậu tương là cây công nghiệp đem lại năng suất cao

Cách trồng

Nếu cần xử lý đất trước khi gieo cho vùng hay bị sâu đất phá hại thì dùng dầu hôi trộn với cát rải hoặc xử lý đất trừ kiến bằng các loại thuốc BVTV được phép sử dụng trên rau. Những loại thuốc có tác dụng hạn chế sự phá hại của sâu xám lúc cây còn nhỏ. Dùng cám rang thơm trộn với thuốc để bẫy sâu.

Bà con nông dân có thể trộn 2kg cám với 0,5kg thuốc, rải cho 1.000m2 trước khi trời tối. Rạch hàng cách nhau 30 – 40cm, sâu 10cm rồi bón lót vôi bột 10 – 20 kg/1.000 m2 + phân chuồng, phân lân. Bón xong lấp lên trên một lớp đất rồi gieo hạt và cuối cùng lấp kín hạt. Rắc đều toàn bộ lượng vôi bột trên mặt luống. Tuy nhiên nếu đất khô thì tưới đất ẩm trước khi gieo hạt cho hạt dễ nẩy mầm và mọc đều.

 Bón phân

Lượng phân và cách bón tùy thuộc vào độ phì của đất. Ở mức trung bình cần bón 10 tấn phân chuồng, 40kg N, 80kg P2O5, 70kg K2O (lượng phân thương phẩm quy ra là 87kg urê + 485kg super lân + 117kg kali) cho 1ha. Ở đất nghèo dinh dưỡng có thể bón 50kg N, 100kg P2O5, 90kg K2O (lượng phân thương phẩm quy ra là 108kg urê + 600kg super lân + 150kg kali) và 15 – 20 tấn phân chuồng cho 1ha.

Bón làm 2 lần: Lần 1 bón lót toàn bộ phân chuồng, phân lân (hoặc bón thêm vôi nếu đất bị phèn) + 50% phân kali và 50% phân đạm (lúc gieo hạt). Lần 2 bón thúc 50% kali và 50% phân đạm còn lại vào lúc bắt đầu hình thành quả.

Đậu tương là cây trồng chính nhà bạn Thanh Mai – sinh viên Cao đẳng Dược TP HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur. Nhờ kỹ thuật trồng đúng đắn mà đậu tương đã đem lại một nguồn thu nhập lớn cho gia đình. Do đó bà con nông dân có thể áp dụng quy trình kỹ thuật trồng đậu tương để đem lại năng suất cao nhất.

Nguồn: nongnghiepvietnam.edu.vn – Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *