Kỹ thuật trồng dâu tây vàng tại nhà sai trĩu quả

Không khó để bạn có thể sở hữu những chậu dâu tây vàng sai trĩu quả ngay tại nhà, Nông nghiệp Việt Nam xin giới thiệu một số kỹ thuật trồng dâu tây vàng dưới đây.

Kỹ thuật trồng dâu tây vàng thường khó hơn so với các loại dâu tây trắng hoặc đỏ hay gặp. Để trồng dâu tây vàng tại nhà ra nhiều quả, bạn có thể áp dụng những kỹ thuật cơ bản sau:

Kỹ thuật trồng dâu tây vàng tại nhà sai trĩu quả

Kỹ thuật trồng dâu tây vàng tại nhà sai trĩu quả.

Chuẩn bị hạt giống, đất trồng, chậu trồng cây.

Nội dung

– Dâu tây vàng phát triển tốt trên loại đất thịt nhẹ và có khả năng thoát nước tốt, chất dinh dưỡng phong phú. Khi trồng dâu tây thì bạn cần trộn đất với xơ dừa và tro trấu để giúp cho cây sinh trưởng và phát triển nhanh chóng.

– Có thể trồng dâu tây bằng hạt giống hoặc cây con mua tại các cửa hàng có bán sẵn, nên mua tại các cửa hàng uy tín. Với chọn cây con, bạn nên chọn cây cao từ 10 – 15cm, cây chắc khỏe, không sâu bệnh, cây phát triển đều.

– Có thể trồng dâu tây vàng bằng những chậu tròn bằng nhựa hoặc đất nung. Nên trồng dâu trong chậu dài, luống dài hoặc chậu tròn. Đặc biệt chậu hoặc luống cần cao để trái dâu không bị bò lan trên mặt đất. Luống cao từ 15 đến 25cm là được.

Hướng dẫn cách gieo hạt dâu tây.

Cách 1: Bạn cho hạt giống vào nước ấm ngâm từ 15 – 30 phút. Sau đó tiến hành rải đều hạt lên bề mặt đất đã được làm ẩm, sau đó phủ một lớp đất mỏng 1 – 2mm. Hàng ngày tưới phun 2 lần sáng tối.

Cách 2: Cho hạt vào nước ấm ngâm từ 15 – 20 phút. Tiếp đến bỏ vào túi vải ẩm ủ vài ngày. Sau khoảng 5 – 10 ngày hạt sẽ nứt kẽ và nảy mầm. Cho hạt đã nảy mầm vào chậu ươm.

Cách trồng và chăm sóc cây dâu tây vàng.

Cần tưới nước hàng ngày để đảm bảo đủ độ ẩm cho hạt nhanh nảy mầm, nên tưới vào sáng sớm là tốt nhất. Khi cây con được khoảng 4 lá thật thì đã đến lúc bạn đưa cây vào chậu và tiến hành chăm sóc chu đáo để giúp cho cây nhanh thích nghi với môi trường mới.

Nên treo cây ở những nơi có ánh sáng vừa phải, tránh ánh sáng của bóng đèn vào cây, nhất là ban đêm vì sẽ làm cho cây không cho nhiều quả và xanh tốt.

Để cây dâu vàng phát triển nhanh và ổn định trong giai đoạn đầu nên ngắt bỏ chùm hoa bói đầu tiên để tăng cường sinh trưởng và ức chế phát dục.

Khi cây dâu tây vàng bắt đầu ra quả, nếu thấy quá nhiều lá nên tỉa bớt để cây tập trung dinh dưỡng nuôi quả. Lý tưởng cho cây dâu là để khoảng từ 4-6 lá. Ngắt cách gốc khoảng 5cm để tránh hiện tượng nấm xâm nhập ngược vào gốc. Đây là một số kỹ thuật trồng trọt cây dâu tây cơ bản.

Kỹ thuật trồng dâu tây vàng tại nhà sai trĩu quả - 2

Cách trồng và chăm sóc cây dâu tây vàng tại nhà

Cách bón phân và phòng trừ sâu bệnh.

Dâu tây vàng rất dễ mắc một số bệnh như kiến, nấm, thối cây nếu bị ngập úng. Vì vậy cần được chăm sóc cây thường xuyên để cây không mắc bệnh, dùng thuốc trừ sâu, diệt trừ sâu bệnh để cây nhanh khỏe.

Về bón phân, dâu tây cần được cung cấp dưỡng chất tự nhiên bằng cách bón thêm phân vi lượng, bạn có thể chọn phân NPK, phân chuồng để tăng cường chất dinh dưỡng cho cây nhiều hơn.

Chờ ngày thu hoạch.

Khi quả có màu vàng mọng thì tiến hành thu hoạch quả, nên cắt cả cuống dài để không bị ảnh hưởng tới những vùng khác của cây.

Do dâu tây vàng ưa thời tiết mát mẻ, nên nếu bạn có ý định gieo trồng từ hạt thì nên đặt chậu cây trong nhà vào mùa hè, còn nếu có ý định trồng cây giống nên chọn mùa thu và đặt chậu cây ngoài trời. Vì vậy, đây được xem như thời điểm khá thích hợp để bạn bắt tay vào trồng ngay loại dâu tây lạ này.

Nguồn: Nongnghiepvietnam.edu.vn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *