Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây bí ngồi năng suất cao

Bí ngồi là loại cây có cùng họ với loài bí thông thường. Để đảm bảo năng suất, bà con cần biết kỹ thuật trồng và chăm sóc cây bí ngồi cơ bản sau.

Hướng dẫn kỹ thuật trồng cây bí ngồi.

Nội dung

Có hai cách trồng cây bí ngồi cơ bản là trồng bằng hạt giống và trồng bằng cây giống. Nếu trồng bằng hạt giống cần gieo hạt trước khi trồng 4 – 6 tuần. Có thể trồng bằng chậu hoặc trồng xuống vườn.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây bí ngồi năng suất cao

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây bí ngồi năng suất cao 

Ánh sáng: Bí ngồi là cây ưa ánh sáng nên bà con nên trồng cây ở nơi có nhiều ánh sáng và nhiệt độ ngoài trời ít nhất 23 độ C.

Bà con nên chọn những vị trí có nhiều ánh sáng, không bị bóng râm che phủ quá nhiều.

Chậu trồng cây: Đảm bảo chậu trồng cây có sẵn các lỗ thoát nước, bí ngồi thích đất trồng ẩm nhưng nếu đất bị nhão, sũng nước thì cây sẽ không phát triển.

Nếu như trồng không có thoát nước tốt, bà con có thể khắc phục bằng cách chuyển vị trí trồng hoặc sử dụng đất hữu cơ. Tránh trồng cây ở phía Bắc vì hướng này không được chiếu sáng nhiều.

Đầu tiên, người dân nên bắt đầu bằng cách trộn lẫn lớp phủ (ví dụ như rơm, rạ…) với phân hữu cơ để cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho đất trồng. Kiểm tra độ pH của đất và sửa đổi nếu cần. Bí ngồi thích đất trồng có độ pH từ 6 – 7.5.

Nếu trồng bằng hạt, hạt giống phải nằm sâu trong đất ít nhất 1 – 1.5 cm. Các hố cần có kích thước lớn hơn cây giống. Người trồng nên duy trì khoảng cách giữa các cây từ 75 – 100 cm. Sau đó, bà con nên rắc một lớp đất dày 0.5 – 1 cm phủ kín hạt giống. Lớp đất này không nên quá dày để cây có thể hấp thụ được ánh sáng và nước.

Cách chăm sóc cây bí ngồi như thế nào?

Bà con nông dân nên nhỏ sạch cỏ dại nếu như cỏ mọc và rải một lớp phủ lên mặt đất để ngăn cỏ không mọc tiếp.

Bà con cũng nên thêm phân bón dạng lỏng mỗi 3 – 4 tuần sẽ giúp cây kích thích tăng trưởng. Đồng thời, người trồng cần phải cắt bỏ những cành lá hoặc trái bị bệnh để tránh lây lan sang các phần khác của cây.

Nếu muốn cây bí ngồi cho ra năng suất, bà con có thể dùng cách thủ công là ngắt một bông hoa đực (thường có phần cuống dài, mảnh) cọ vào phần nhụy hoa cái (thường có phần cuống ngắn). Bà con nông dân có thể làm thao tác này trên vài bông hoa tùy thuộc vào thời gian bạn có và mức độ tăng trưởng mong muốn.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây bí ngồi năng suất cao - 2

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây bí ngồi năng suất cao – 2

Bí ngồi có công dụng gì?

Bí ngồi là thực phẩm cung cấp nhiều viamin C, vitamin A, các nguyên tố khoáng vi lượng như magnesium, manganese, potassium (kali), đồng, chất xơ, nhiều vitamin nhóm B (B1, B2, B3, B6). Ngoài ra bí ngồi còn có thêm protein, kẽm, calcium, sắt, tryptophan, vitamin K, folate…

Bí ngồi là thực phẩm được dùng trong bữa ăn dành cho những bệnh nhân hen suyễn do có chứa nhiều vitamin C. Ăn bí ngồi thường xuyên sẽ làm hạ nồng độ homocysteine và hỗ trợ cho cấu trúc của các mao mạch. Bí ngồi được cho là loại thực phẩm lý tưởng nhất để ngăn ngừa bệnh hoại huyết, thâm tím bị gây ra do sự thiếu hụt vitamin C.

Bí ngồi cũng có khả năng ngăn ngừa chứng đa xơ cứng, ung thư ruột già. Những thành phần dinh dưỡng có trong bí ngồi cũng “kiêm” thêm nhiệm vụ ngăn ngừa xơ vữa mạch, làm hạ huyết áp. Chúng cũng có tác dụng ngăn chặn sự ôxy hóa cholesterol.

Nguồn: Nongnghiepvietnam.edu.vn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *