Lợi nhuận gấp 3 từ mô hình canh tác 3 trong 1

Với mô hình “3 trong 1” , trên cùng 1 diện tích đất canh tác trồng 3 loại cây cùng lúc đã giúp chị Hòa Thị Dinh ở Đắc lắc thu về lợi nhuận gấp 3 lần so với chỉ trồng cà phê.

Bắt đầu từ con số 0.

Nội dung

Hơn 15 năm trước, chị Hòa Thị Dinh, thôn An Na, xã Dray Sáp, huyện Krông Ana (Đăk Lăk), sau khi lấy chồng, vốn liếng của chị Dinh chỉ có 7 sào đất trống. Thế nhưng đến nay, chị Dinh đã trở thành một trong những “đại gia” có tiếng ở xã Dray Sáp nhờ làm giàu từ nông nghiệp.

Chị Dinh cho biết, khi vợ chồng chị mới ra ở riêng, cuộc sống của gia đình chị khó khăn trăm bề. Vì chồng làm công tác xã hội, thường xuyên vắng nhà nên hầu như mọi việc nương rẫy đều do một mình chị gánh vác.

Vì trong tay không có sẵn vốn, chị Dinh bắt đầu cơ nghiệp của mình bằng kế “lấy ngắn nuôi dài”. Trên mảnh đất nhỏ mà bố mẹ để cho, chị bắt đầu trồng mì, tỉa bắp, gieo đậu… Rồi cứ sau mỗi vụ, chị dùng số tiền dôi dư mua cà phê về trồng dần. Tuy chỉ có 7 sào đất nhưng phải đến 5 năm sau chị mới phủ kín được cà phê.

Với mô hình “3 trong 1”, chị Dinh có thu  nhập gấp 3 lần so với trồng thuần cà phê.

Với mô hình “3 trong 1”, chị Dinh có thu  nhập gấp 3 lần so với trồng thuần cà phê. (Ảnh ST).

Đến khi vườn cà phê cho thu hoạch, cuộc sống của gia đình chị Dinh bắt đầu bớt khó khăn hơn. Tuy nhiên không cam phận nghèo, chị tiếp tục tích góp để mở mang thêm diện tích. Cũng với kiểu “kiến tha lâu đầy tổ”, cho đến khi gầy dựng được hơn 2ha cà phê.

Lợi nhuận tăng gấp 3 nhờ mô hình canh tác 3 trong 1.

Vốn là dân quê lúa Thái Bình nên trồng, chăm sóc cà phê với chị Dinh khá xa lạ. Vì vậy, chị chăm mua sách, báo, xem tài liệu khuyến nông, tham gia tập huấn kỹ thuật do Hội ND tổ chức. Vì thế mà năng suất cà phê của chị Dinh luôn đạt rất cao.

Vốn ham học hỏi, chịu khó, chị Dinh vẫn muốn vườn cà phê ấy cho lợi nhuận cao hơn. Sau thời gian nghiên cứu, tìm hiểu, chị quyết định mua giống tiêu về cho leo trên những cây làm bóng mát ở vườn cà phê. Ngoài ra, ở những chỗ đất còn trống, thiếu cây che bóng mát, chị trồng xen thêm sầu riêng. Thật bất ngờ, với cách làm này, chỉ một thời gian sau, mảnh vườn của chị Dinh đã cho thu nhập tăng đến hơn 3 lần.

Lợi nhuận gấp 3 từ mô hình “3 trong 1”

Mô hình 3 trong 1 mang về lợi nhuận gấp 3 lần trồng cà phê thuần.

“Nhờ trồng xen, mỗi năm tôi có thêm khoảng 300 triệu đồng từ cây tiêu, gần 100 triệu đồng từ cây sầu riêng. So với việc trồng thuần cà phê trước đó, thu nhập của gia đình tôi tăng lên đến hơn 3 lần”- chị Dinh thổ lộ.

Không chỉ làm giàu cho riêng mình, mà nhiều năm qua, khi kinh tế gia đình đã vững vàng, chị Dinh đã dang tay giúp đỡ rất nhiều gia đình khó khăn trong vùng. Hàng năm, chị bỏ ra hàng trăm triệu đồng cho hội viên, nông dân vay không lấy lãi, giúp hàng chục hộ gia đình trong thôn có vốn đầu tư sản xuất.

Nguồn: Danviet.

Nongnghiepvietnam.edu.vn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *