Kỹ thuật trồng cây rau diếp sạch tại nhà

Trồng rau sạch tại nhà không chỉ tạo niềm vui mà còn giúp cả gia đình có bữa cơm ngon và nhiều món rau sạch. Vì thế các chuyên gia nông nghiệp đã chia sẻ kỹ thuật trồng cây rau diếp sạch tại nhà, mọi người đều có thể áp dụng.

Nội dung

Rau diếp có tác dụng như thế nào?

Rau diếp có tác dụng như thế nào?

Rau diếp cũng là loại rau thích hợp trong chế biến nhiều món ăn hoặc có thể làm gỏi các món ăn sống. Theo đó, đây là loại rau dễ phát triển và phát triển tốt trong thùng xốp. Lần tới, có thể bạn không phải chạy ra chợ mà vẫn có rau diếp tươi ngon cho các món salad hay món riêu cua của cả nhà.

Theo giảng viên đào tạo Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, rau diếp có tác dụng bổ gân cốt, lợi cho tạng phủ, thông kinh mạch, lợi khí làm thông miệng, sáng mắt, dễ ngủ và giải độc rượu. Ở Ấn Ðộ, người ta dùng rau diếp như rau diếp làm thuốc gây buồn ngủ trong bệnh viêm khí quản, hen suyễn, còn dùng ngoài trị bỏng và loét nhức nhối.

Rau diếp là loại rau có thể trồng quanh năm, tốt nhất là từ tháng 8 năm nay đến tháng 4 năm sau. Để đem lại hiệu quả cao bạn có thể trồng cây diếp cá theo quy trình sau đây:

Kỹ thuật trồng cây rau diếp sạch tại nhà

Kỹ thuật trồng cây rau diếp sạch tại nhà

Để đem lại năng suất khi trồng cây diếp cá bạn cần chuẩn bị những vật dụng sau đây:

Sử dụng khay trồng là khay xốp hoặc khay nhựa với kích thước 40 x60x 12 cm. Dưới đáy khay đục lỗ để thoát nước. Ngoài ra bạn cần chuẩn bị giá thể đất sạch, đây là giá thể làm từ mùn sơ dừa hoặc đất sạch được bổ sung phân hữu cơ và các dinh dưỡng khác…đất tơi xốp, giữ ẩm tốt. Đổ giá thể vào khay với độ dày 7-8 cm, san phẳng bề mặt giá thể, tưới ẩm.

Gieo hạt

Tiếp đến, bạn ngâm hạt ngâm trong nước ấm nhiệt độ 50-52 0C trong 1-2 giờ rồi đem gieo hạt. Sau khi gieo xong, phủ một lớp giá thể mỏng lên bề mặt hạt để giữ ẩm, đồng thời tưới giữ ẩm cho cây.

Sau gieo 18-20 ngày khi cây được 4-6 lá tiến hành đánh dặm tỉa định mật độ cho cây sinh trưởng phát triển.

Bạn có thể trông cây theo mật độ từ6 – 8 cây/ khay. Lượng hạt gieo trồng 15-20 hạt/ khay. Nếu tỉ lệ nảy mầm của hạt kém có thể gieo dư ra để bù trừ với lượng 20-30 hạt/ khay trồng.

Chăm sóc

Trong giai đoạn ươm cây chú ý giữ ẩm cho cây phát triển, chú ý đề phòng sâu ăn lá bằng cách quan sát và bắt bằng tay vào và sáng sớm.

Khi cây có 4-6 lá thật (18-20 ngày sau gieo), cây khỏe mạnh tiến hành tỉa ra trồng. Bỏ cây vào hốc, lấp đất dùng tay ấn nhẹ đất, tưới giữ ẩm 2 lần/ ngày trong tuần đầu tiên để cây bén rễ hồi xanh.

Rau diếp là loại rau lành tính, không chỉ giàu dinh dưỡng mà còn có tác dụng chữa bệnh rất tốt. Vì thế việc chăm bón cây trồng không chỉ đem lại thú vui tao nhã mà còn góp phần cho các món ăn hàng ngày thêm nhiều dinh dưỡng bảo vệ sức khỏe.

Nguồn: nongnghiepvietnam.edu.vn – Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *