Kỹ thuật trồng bí đỏ tại nhà cho năng suất cao

Bí đỏ là một loài cây cho thu hái ngọn và quả đem lại nguồn kinh tế và giá trị dinh dưỡng cao. Để trồng bí đỏ tại nhà với diện tích nhỏ bạn có thể tham khảo kĩ thuật trồng, chăm sóc dưới đây.

Nội dung

Bí đỏ là thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng

Bí đỏ là thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng

Bí đỏ là một trong những loại rau quả mang đến nhiều giá trị dinh dưỡng. Theo giảng viên đào tạo Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, trong bí đỏ có chứa rất nhiều các loại vitamin cũng như các chất: sắt, đạm, chất béo và các loại axit amin hữu cơ tốt cho cơ thể. Chúng có thể sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn ngon miệng hàng ngày và còn có nhiều công dụng chế biến thành các loại đồ uống, làm đẹp, đặc biệt chúng còn được đánh giá là dược liệu tốt có tác dụng ngăn ngừa các bệnh về tim mạch và xương khớp.

Để trồng bí đỏ trong vườn nhà không hề khó vì bí đỏ vốn là loài cây dễ chăm sóc và không kén đất. Các bạn có thể tham khảo hướng dẫn cách trồng bí đỏ tại nhà mà các chuyên gia nông nghiệp giới thiệu sau đây.

Chuẩn bị dụng cụ trồng bí đỏ

Đất trồng

Bí đỏ là một loại rau quả không hề kén đất, vì thế bạn có thể lấy đất từ tự nhiên hoặc mua đất trồng rau sạch bán sẵn rồi trộn thêm một ít trùn quế và phân vi sinh để bí đỏ sinh trưởng phát triển nhanh và cho năng suất cao.

Chậu trồng:

Bí đỏ là một trong những loại rau quả mọc lan ở mặt đất do đó các bạn không cần phải chuẩn bị những chậu trồng quá lớn nhưng cần phải chuẩn bị không gian thoáng mát để cho bí đỏ mọc lan trên mặt đất.

Hạt giống

Các bạn có thể lấy hạt từ những quả bí đỏ già hoặc mua ở các cửa hàng bán hạt giống đều được, tuy nhiên bạn nên chọn tại các địa chỉ bán hạt giống uy tín để tránh mua phải các loại hạt giống ẩm mốc nẩy mầm.

Thu hoạch bí đỏ khi trồng tại nhà

Các bước tiến hành trồng và chăm sóc bí đỏ

Đầu tiên, các bạn cần phải ngâm hạt bí đỏ trong nước ấm trước khi gieo trồng khoảng 06 – 08 tiếng sau đó vớt ra và ủ trong khăn ẩm 01 đêm. Mục đích của việc ngâm và ủ hạt bí đỏ chính là làm nứt vỏ, kích thích hạt lên mầm. Tiếp theo, các bạn tạo lỗ trong chậu trồng sâu khoảng 01cm rồi gieo hạt bí đỏ đã ngâm ủ vào, có thể gieo từ 02 – 03 hạt trong một chậu.

Các bước chăm sóc bí đỏ như sau:

Tưới nước: Bí đỏ là một loại rau quả có bộ rễ có khả năng chống khô hạn cao tuy nhiên chúng lại không chịu được ngập úng, do đó bạn chỉ nên tưới một lượng nước vừa đủ làm ẩm đất mỗi ngày, đồng thời phải giữ cho đất luôn tơi xốp và đảm bảo thoát nước tốt. Ở giai đoạn bí đỏ ra hoa cần tưới nhiều nước hơn.

Bón phân: Sau khi gieo hạt và cây bắt đầu lên 03 – 04 lá, các bạn dùng phân DAP pha loãng rồi bón vào gốc. Tiếp theo, các bạn dùng phân ủ, phân đạm và phân ure, trộn lại với nhau rồi bón thúc thành 03 đợt: đợt 01 sau khi trồng 15 ngày, đợt 02 sau khi trồng 35 ngày và đợt cuối là sau khi trồng được 50 ngày.

Khi bí đỏ phát triển và dài khoảng 01m, có thể tỉa bớt lá vàng hoặc nhánh non để cây thông thoáng. Bên cạnh đó, cũng chú ý vun xới cẩn thận cho gốc bí đỏ. Những chậu bí đỏ sẽ bắt đầu ra hoa, kết trái vào ngày thứ 30 – 35 và cho thu hoạch sau khoảng 60 ngày.

Bí đỏ là loài cây dễ trồng đem lại giá trị dinh dưỡng cao, vì thế bạn có thể trồng bí đỏ ngay tại vườn nhà mà không tốn nhiều kinh phí như các cây trồng khác.

Nguồn: nongnghiepvietnam.edu.vn – Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *