Kỹ thuật trồng cây măng tây trong thùng xốp

Măng tây là thực phẩm giàu dinh dưỡng và có tác dụng điều trị nhiều căn bệnh khác nhau. Vì thế để xen canh nhiều các cây trồng khác bạn có thể trồng măng tây tại nhà trong các thùng xốp theo hướng dẫn sau đây.

Nội dung

Măng tây là thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng

Măng tây là thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng

Măng tây là thực phẩm có chứa rất nhiều lượng vitamin, axit amin, các loại khoáng chất, sắt giúp bổ máu, canxi giúp chắc xương, kẽm, chất xơ, chất đạm,… Bên cạnh đó, măng tây cũng có thể chữa rất nhiều bệnh như ung thư, tiểu đường, tim mạch, đường ruột,…Một số tác dụng của măng tây có thể kể đến như:

  • Ngăn ngừa lão hóa: Măng tây có chứa một chất chống oxy hóa gọi là glutathione, có tác dụng bảo vệ da, ngăn ngừa lão hóa hiệu quả.
  • Ngăn ngừa loãng xương: Măng tây có chứa một lượng lớn vitamin K, làm tăng cường sức khỏe của xương hiệu quả.
  • Tốt cho thai nhi: Do có chứa nhiều folate nên măng tây cung cấp rất nhiều dưỡng chất có lợi cho cả mẹ và thai nhi.
  • Ngăn ngừa ung thư: Ung thư và các chứng bệnh có liên quan sẽ được giảm thiểu nếu bạn thường xuyên ăn măng tây. Chất glutathione – một chất chống oxy hóa có khả năng phòng ngừa và điều trị bệnh ung thư – có rất nhiều trong măng tây.

Ngoài các công dụng trên, theo giảng viên đào tạo Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur măng tây còn chứa rất nhiều các vitamin làm đẹp da và ngăn ngừa các tác nhân gây mụn.

Măng tây là thực phẩm có giá trị kinh tế rất cao nên được rất nhiều người trồng tại nhà. Tuy nhiên muốn trồng măng tây cho hiệu quả cao thì bạn cần kiên trì với thời gian thu hoạch tận 9 tháng.

Hướng dẫn chi tiết cách trồng cây măng tây trong thùng xốp

Hướng dẫn chi tiết cách trồng cây măng tây trong thùng xốp

Măng tây là loại cây ưa khí hậu mát, ưa sáng và cần cung cấp nhiều nước.  Ở nhiệt độ 25 – 30 độ C là điều kiện thích hợp nhất để trồng loại cây này. Để trồng măng tây bạn cần chuẩn bị những vật dụng như sau:

Trồng măng tây trong loại đất phù sa, đất thịt nhẹ hoặc đất cát. Để cây phát triển nhanh và cho chất lượng tốt cần bón lót trước khi trồng. Tỉ lệ bón phân 2 phần đất, 1 phần phân hữu cơ, 1 phần tro trấu hoặc rơm khô…Tiếp đến bạn cần chuẩn bị một thùng xốp to để tiến hành trồng cây.

Ươm hạt: Hạt giống măng tây lớn và có vỏ rất dày vì thế trước khi ươm bạn cần phơi nắng to cho khô để tăng độ hút ẩm của hạt. Sau đó xả bằng nước lạnh, rửa sạch bụi bẩn ở hạt, loại bỏ những hạt lép, hỏng để tránh tình trạng măng tây không mọc mầm. Chú ý khi ủ cần ủ trong khăn tối màu ở nhiệt độ 30 – 40 độ C trong 1 tuần, để nơi kín gió và ánh sáng. Cứ khoảng 12 tiếng lại tưới nước ấm 1 lần cho hạt. Khi ủ trong vòng từ 9 đến 12 ngày thì hạt sẽ nút nanh và có thể đem trồng.

Khi trồng măng tây trong thùng xốp bạn gieo hạt sâu từ 1 – 2,5 cm. Phủ lên hạt một lớp đất mỏng rồi tưới nước. Là một cây ưa ẩm nên cần tưới nước thường xuyên hàng ngày khi thấy đất khô. Tiến hành chăm sóc bằng cách bón phân chuồng, phân lân, phân NPK theo cho kỳ 10 – 15 ngày để cây phát triển tốt, cho cây mập và giàu chất dinh dưỡng.

Khi thấy măng tây chồi lên cao khỏi mặt đất từ 20 – 30 cm thì tiến hành thu hoạch măng để sử dụng, tránh để măng quá già hoặc có dấu hiệu hỏng, không đem lại năng suất cao.

Nguồn: nongnghiepvietnam.edu.vn – Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *