Kỹ thuật trồng và chăm sóc chanh leo ra trái

Bà con nông dân muốn trồng chanh leo cho ra trái đạt năng suất cao cần áp dụng đúng quy trình kĩ thuật trồng để cây sinh trưởng và phát triển tốt.

Nội dung

Kỹ thuật trồng và chăm sóc chanh leo ra trái

Theo giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, chanh leo mà một loại quả rất giàu giá trị dinh dưỡng và là loại quả được ưa thích trong mùa hè.

Chanh leo ra hoa ở các mắt đầu cành thứ cấp, nên ngoài chế độ chăm sóc thường xuyên như làm cỏ, tưới nước, phòng trừ sâu bệnh thì bà con nông dân cần bón thêm phân, nhất là đạm, kali cho cây sau mỗi đợt thu hái và tỉa cắt, nhằm tạo điều kiện cho cây nhanh chóng hồi phục và bù đắp dinh dưỡng đảm bảo cho một đợt ra cành và hoa mới.

Cách cắt tỉa cây chanh leo

Việc cắt tỉa được tiến hành thường xuyên, cắt hết tất cả các cành cấp 2, cấp 3 trên mặt giàn chỉ để lại thân và các cành từ mặt đất tới giàn. Đến tháng Giêng cây sẽ ra chồi mới, phân cành cấp 2, 3 và các cành quả. Tháng 4-5 chanh leo sẽ bắt đầu ra hoa cho một vụ quả mới. Nếu chanh leo không được đốn tỉa hoàn toàn vào cuối của năm sau sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sinh trưởng và phát triển, đặc biệt làm hạn chế đến năng suất. Vì thế các chuyên gia tư vấn nông nghiệp khuyến cáo bà con nông dân cần chú ý đến thời gian cắt tỉa chanh leo đúng vụ.

Cách làm giàn chanh leo

Cách làm giàn chanh leo

Kỹ thuật làm giàn chanh leo có ảnh hưởng lớn đến việc ra hoa và đậu trái của cây chanh leo. Thực tế nhiều nơi do chưa có kinh nghiệm làm giàn hoặc chỉ kết hợp làm giàn che bóng mát nên chanh leo ra ít hoặc không ra hoa do các cành quả đan chen nhau cạnh tranh về ánh sáng. Vì cây chanh leo chỉ ra hoa ở các mặt đầu cành thứ cấp nằm ngoài mặt tán. Muốn có nhiều cành thứ cấp cần làm giàn theo kiểu chữ T để các cành quả này rũ xuống hai bên giàn.

Chăm sóc chanh leo

Đối với các giàn chanh leo đang có lá tươi tốt nhưng không ra hoa thì cắt tỉa cho cây. Khi cành nhú ra được 10cm, pha 30ml dung dịch ra hoa C.A.T + 15g F.Bo cho bình 8 lít phun sương đều tán cây định kỳ 15 ngày/lần cho đến khi cây nhú hoa.

Chanh leo ra hoa liên tục trong khoảng 5-6 tháng (từ tháng 4-5 đến tháng 10-11, tuỳ từng vùng). Những đợt hoa đầu và cuối có tỉ lệ đậu trái thấp. Mỗi khi cây bắt đầu nhú hoa rộ, nên pha 30ml dung dịch đậu trái C.A.T cho bình 8 lít phun sương đều trên tán cây. Nếu có điều kiện nên nuôi ong mật hoặc thụ phấn bổ sung như thụ phấn bổ sung cho bầu bí để cây đạt năng suất trồng trọt cao nhất.

Nguồn: nongnghiepvietnam.edu.vn – Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *