Kỹ thuật trồng cây dưa hấu cho năng suất cao

Cây dưa hấu từ lâu đã được đánh giá cao vì các công dụng của nó đối với sức khỏe và làm đẹp vô cùng lớn. Bởi vậy mà nó được trồng ngày càng nhiều ở khắp mọi nơi.

Nội dung

Trồng dưa hấu trên giàn cho năng xuất cao

Trồng dưa hấu trên giàn cho năng suất cao

Cách trồng dưa hấu nặng trĩu quả, ruột cực đỏ ngay tại nhà

Theo các Y sĩ y học cổ truyền quả dưa hấu rất rất ngon và bổ dưỡng tuy nhiên nếu việc trồng trọt không đảm bảo thì quả dưa hấu có thể sẽ bị mất đi thành phần dưỡng chất.

Chuẩn bị chậu trồng

Để trồng dưa hấu thành công, điều đầu tiên cần nắm vững là lựa chọn chậu trồng đủ lớn cho dưa hấu phát triển mạnh và nhanh. Loại quả này lớn rất nhanh và cần nhiều nước để phát triển, vì vậy bạn cần chậu to với thể tích 10 lít và lỗ thoát nước phía dưới. 

Chuẩn bị đất trồng tốt

Bạn chọn loại đất có nhiều mùn thì cây dưa hấu sẽ phát triển tốt t và cho quả nhiều. Nên thêm vào trấu để tăng độ tơi xốp cho đất. Sau khi chọn đúng loại đất thì đổ vào chậu trồng. Đổ đầy đất trồng vào chậu và trộn thệm nhiều chất dinh dưỡng vào trong chậu.

Gieo hạt giống dưa hấu

Theo các chuyên gia trồng trọt bạn nên gieo hạt trực tiếp xuống đất với độ ẩm vừa phải, sâu khoảng 1 đốt ngón tay. Bạn có thể lựa chọn gieo hạt trực tiếp vào chậu hoặc ươm vào bầu đất cho đến khi cây ra 3 lá thật. 

Bón phân

Phân bón ảnh hưởng rất lớn đến chât lượng và kích thước trái dưa. Để dưa hấu có năng suất và chất lượng cao cần chú ý đến thời gian bón phân và số lượng phân bón hợp lý. Tùy vào độ màu mỡ của đất mà lượng phân bón khác nhau. 

Làm giàn

Sau một tháng trồng dưa, dưa hấu bắt đầu leo giàn. Khi đó bạn sẽ phải làm lưới mắt cá hỗ trợ cho khung xương của cây dưa hấu leo lên trên. Khi cây vươn dài khoảng 90 cm thì bắt đầu trổ hoa.

Chỉ trong vòng nửa tháng, cây dưa hấu đã ra trái và phát triển. Vì trái rất nặng nên khi trái đạt đường kính khoảng 10cm, bạn nên làm giá đỡ để tránh gãy cành, rụng quả.

Thu hoạch

Chọn những quả to, già nhất thu hoạch trước. Trong quá trình quả phát triển thỉnh thoảng bạn lật quả dưa để quả đẹp và màu vỏ xanh đều. Chỉ để quả đứng khoảng 10 ngày trước khi thu hoạch.

Thu hoạch quả dưa hấu đúng lúc mang lại chất lượng cao

Thu hoạch quả dưa hấu đúng lúc mang lại chất lượng cao

Cách trồng dưa hấu tí hon tại nhà đơn giản

Cây dưa hấu tí hon rất dễ trồng bạn không cần phải lo lắng về sâu bệnh hay các kỹ thuật cắt tỉa phức tạp.

Chuẩn bị

Đất trồng: Cây thích hợp mọi loại đất nhưng thích hợp nhất là trồng trên loại đất có nhiều mùn thì cây sẽ phát triển nhanh và tốt nhất. Bạn thêm trấu vào đất  để tăng độ tơi xốp cho đất.

Chậu: Cây dưa hấu chuột hay cây dưa hấu tí hon phát triển tốt trong cả chậu hoặc thùng xốp. Khi trồng, bạn chú ý khoảng cách các hạt ít nhất 15cm.

Cách trồng

Giữ ấm hạt trong tro trấu, mạt dừa,  khoảng 4 đến 9 ngày và tưới một ít nước , để nhiệt độ khoảng 24 độ C hàng ngày. Sau 5-9 ngày, khi hạt bắt đầu nẩy mầm thì tiếp tục tưới nước ở nhiệt độ 21oC đến khi ra bốn lá thì bắt đầu đưa vào trồng trong đất.

Dưa hấu chuột không khó trồng và rất dễ chăm sóc. Bạn không cần phải lo lắng về sâu bệnh, khi mùa đông lạnh giá, cũng như phải am hiểu các kĩ thuật cắt tỉa phức tạp.

Bạn cần làm giàn chắc chắn. Có thể tận dụng trồng cạnh các hàng rào, cây sẽ tự bám vào và leo lên rất nhanh.

Ngoài ra, cây dưa hấu chuột cũng phát triển tốt trong nhà miễn là có đủ ánh sáng và nhiệt độ, nên có thể trồng ở bên cạnh một cửa sổ lớn để mang lại vẻ xanh mát cho phòng khách nhà bạn.

Chăm sóc:

Cây sẽ mất 20 ngày để phát triển đầy đủ bộ rễ, trong thời gian này bạn nên chú ý nhiều đến độ ẩm của đất. Nếu bị ngập úng, cây sẽ chậm phát triển và có thể chết. Ban cũng không cần tưới nước thường xuyên, cây có thể chịu được nắng và có thể không cần tưới từ 2 – 3 ngày. Một cây dưa hấu chuột khi trưởng thành có chiều ngang từ 10 -15cm, và cao khoảng 1,5m.

Thu hoạch

Sau khoảng thời gian từ 50-60 ngày có thể thấy dưa da hoa sau đó sẽ kết quả, cứ 3-4 ngày lại được thu hoạch một lần, cây dưa hấu chuột rất dễ thích nghi với thời tiết nên có thể trồng quanh năm

Với những kỹ thuật trồng dưa hấu trên đây hi vọng bài viết đã mang lại nhiều kiến thức cho bà con nông dân giúp bà con trồng dưa hấu đạt năng xuất cao góp phần làm giàu xây dựng nông thôn mới.

Nguồn: nongnghiepvietnam.edu.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *