Một vài loại cây có khả năng đặc biệt giống con người

Mặc dù chúng chỉ là thực vật không có não hay hệ thống thần kinh, nhưng cách hoạt động cũng như sự đặc trưng cùng tên gọi của một vài loại cây có lại có khả năng đặc biệt giống con người

Đến nay, với nhiều loại cây các nhà khoa học đã lý giải được nhưng với một vài loài thì vẫn là ấn số.

Cây có tên gọi là xấu hổ vì khi chạm vào lá cây thường co lại

Cây xấu hổ

Nội dung

Cây xấu hổ còn có tên gọi khác là cây trinh nữ, cây trinh nữ mọc khá phổ biến ở nước ta, trong Đông y hay dùng cây trinh nữ trong các bài thuốc trị bệnh mất ngủ, đau nhức xương khớp. Chúng có tên gọi là cây xấu hổ bởi khi đang xòe lá bình thường chỉ cần có tác động nhẹ của con người hay nước mưa chạm vào bề mặt lá, lá sẽ tự động thu mình, gửi đi các tín hiệu đến lá còn lại và tất cả sẽ lập tức thu mình. Khoảng 1 thời gian ngắn chúng lại trở về trạng thái như ban đầu là xòe ra như bình thường. Ngoài có biết xấu hổ, cây còn có khả năng ghi nhớ rất tốt, nếu bạn tác động đến lá nhiều lần thì chỉ 1 vài lần đầu lá sẽ thu mình, còn về sau khi tác động nhiều lần lá sẽ không phản ứng nữa, đây cũng là một khả năng đặc biệt của cây được các nhà khoa học khám phá.

Ngoài cây xấu hổ, cây rau rút cũng giống tương tự, khi bị tác động bởi bên ngoài lá chúng sẽ đồng loạt thu mình, cây rau rút được sử dụng phổ biến trong các bữa ăn trong gia đình của người Việt.

Cây chảy máu

Cây chảy máu là một giống cây mọc ở Nam Phi, loài ra cây này còn được biết đến với các tên gọi khác như Kiaat, Mukwa hay loài cây chảy máu. Không giống như những loại cây khác nhựa củ chúng đa phần là màu trắng đục, nhưng cây Kiaat nhựa của chúng lại có màu đỏ tươi, hơi đặc giống như máu người, nhựa của cây có tác dụng như chất keo dính gắn liền và chữa lành các vết thương của cây.

Theo như tin tức nông nghiệp đưa tin, cây chảy máu có rất nhiều lợi ích về cả mặt kinh tế và y học. Nhựa của cây được sử dụng làm thuốc nhuộm và dùng nó để trộn cùng mỡ động vật tạo thành một sản phẩm chăm sóc da đặc biệt cho phụ nữ. Gỗ của cây dùng để tạo ra nhiều vật dụng có giá trị như dùng để đóng thuyền hay lát sàn. Cây cũng có nhiều tác dụng trong việc chữa các căn bệnh về mắt, dạ dày hay máu. Chính vì chúng có quá nhiều công dụng nên chúng bị khai thác một cách quá mức và loại cây này đan đứng trước nguy cơ bị tiệt chủng.

Nhựa của chúng có màu đỏ như máu người

Cây tự bảo vệ mình

Gọi là cây tự bảo vệ mình vì loại cây này chúng rất độc, còn tên chính xác là Manchineel phát triển ở Nam Mỹ. Người ta phát hiện là độc được của loại cây này khi khám phá thị trường vật tư nông nghiệp ở những ngày đầu tiên. Chỉ cần bạn ăn phải 1 miếng của loại quả này ngay lập tức sẽ bị ngộ độc, nhưng quả chưa phải phần đọc nhất của cây Manchineel, chỉ cần 1 giọt nhựa cây nhỏ vào tay là da sẽ bị bỏng lên mụn rộp và ngứa liên tục, người Châu Âu còn nói rằng, khi trói 1 người vào gốc cây để qua đêm, sáng mai người đó có thể chết bởi nhiễm độc từ thân cây, vỏ cây có chất độc mà khi bị tác động bởi nhiệt sẽ tỏa ra loại khói độc hại, khiến đối phương nhanh chóng trúng độc, dễ dẫn đến mù lòa.

Ngô cũng là một loại cây có khả năng đặc biệt

Ngô

Các chuyên gia về chuyên mục chuyện nhà nông mới đây cho biết, kết quả nghiên cứu của nhóm khoa học trường ĐH Bắc Australia khẳng định, những cây ngô mà gốc, rễ bị ngập nước thường phát ra lặp lại nhiều lần những âm thanh tựa như tiếng răng rắc có tần số lên đến 220 Hertz mà chúng ta không hề hay biết. Trong nhiều năm qua các nhà khoa học đã chứng mình rằng, tất cả cây cối đều có khả năng truyền tin với nhau bằng cách phản ứng với các tín hiệu hóa học cụ thể và tự mình phát ra các tín hiệu đặc trưng. Nhờ các tín hiệu này chúng đã đẩy nhanh quá trình ra hoa, kết trái, trái chín, tăng trưởng gốc, thân cây.

Nguồn: nongnghiepvietnam.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *