Kỹ thuật phòng trừ bệnh sương mai hại bắp cải cho năng suất cao

Bệnh sương mai là bệnh thường gặp trên cây bắp cải và ảnh hưởng lớn đến sản lượng cây trồng. Vậy kỹ thuật phòng và điều trị căn bệnh này như thế nào?

Nội dung

Triệu chứng bệnh sương mai hại cây bắp cải

Triệu chứng bệnh sương mai hại cây bắp cải

Hiện nay, cây rau vụ đông đang trong thời vụ sản xuất chính, gồm nhiều loại phong phú như rau ăn lá bắp cải, rau cải các loại, rau ăn củ như su hào, cà chua, cà rốt, khoai tây. Thời điểm từ tháng 10 đến tháng 12 âm lịch trên rau ăn lá nói chung và rau bắp cải trà sớm đang trong giai đoạn chẻ lá đến bắt đầu cuộn, chính là giai đoạn sâu ăn lá phát triển mạnh như: sâu xanh, nấm bệnh phát sinh gây hại.

Theo một gia đình sinh viên Cao đẳng Dược TP HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, bệnh sương mai hay còn gọi là bệnh mốc sương, do nấm gây ra, loài nấm này tấn công rất nhiều đến các loại cây trồng, đặc biệt là họ bầu bí, họ cà và họ hành là nấm gây hại nhiều nhất. Bào tử nấm lan trong không khí gây hại nặng vào vụ thu đông và đông xuân, đối với sương múi không phải là nguyên nhân gây ra. Tuy nhiên, sương múi lại là điều kiện lý tưởng để cho nấm bệnh phát triển.

Khi cây mới bị nhiễm bệnh, vết bệnh thường xuất hiện bắt đầu từ mép lá và ở phần cuối cuống lá. Vết bệnh hình tròn hoặc bán nguyệt. Đầu tiên màu xanh xám rồi chuyển sang xanh tối cuối cùng là màu đen. Giữa mô bệnh và mô khoẻ không có ranh giới ở mặt dưới lớp bệnh có 1 lớp mốc xám bao phủ lên.

Điều kiện phát sinh bệnh sương mai

Khi nhiệt độ thấp, độ ẩm dưới 80% là điều kiện thuận lợi cho bào tử nấm phát triển hình thành và lây lan mạnh. Nếu kết hợp với mưa phun hoặc sương múi trời âm u, bệnh sẽ bùng phát và lây lan mạnh.

Đêm mát, ngày nhiệt độ vừa phải, nhiệt độ từ 15-18oC, kèm theo độ ẩm không khí cao thuận lợi cho bệnh phát triển, trong thời gian có nhiều sương hoặc áp dụng biện pháp tưới phun mưa và khi mật độ trồng dầy. Màng sương hay màng nước do mưa phùn tạo ra trên các tán lá cho các bào tử nảy mầm xâm nhập và gây hại mạnh. Đặc biệt là trên những diện tích cây trồng, đang trong thời kỳ phát triển thân lá bón thừa đạm, nấm bệnh phát sinh và gây hại trên toàn bộ cây. Cây đang bị bệnh nhưng gặp thời tiết nắng nóng thì bệnh có thể giảm và ngừng hẳn.

Điều kiện phát sinh bệnh sương mai

Biện pháp phòng trừ bệnh sương mai cho cây bắp cải

Để phòng ngừa bệnh sương mai, bà con nông dân cần thực hiện tất cả các biện pháp phòng trừ dịch hại tổng hợp IPM, chọn giống kháng bệnh, chọn cây khỏe. Tiến hành dọn sạch vệ sinh đồng ruộng, vườn ươm sạch cỏ dại, không trồng các loại hoa thập tự khác, loại bỏ những tàn dư cây trồng và loài hoa thập tự.

– Chọn địa điểm trồng: ruộng trồng rau quang đảng, ánh sáng mặt trời chiếu cả ngày, mật độ trồng phù hợp để cây có thể tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, giúp cây quá trình hợp diễn ra được tốt.

– Tỉa bớt cây con để khoảng cách hợp lý, trồng quá dày sẽ làm độ ẩm không khí cao và tạo điều kiện cho sự xâm nhập của bệnh.

– Để hạn chế được sự lan truyền của bệnh qua tay người hoặc máy móc, cần hạn chế làm việc trên vườn khi cây ướt. Không cần các biện pháp phòng trừ, khi các vết bệnh xuất hiện trên cây lớn ở cuối giai đoạn sinh trưởng.

– Cần thường xuyên thăm đồng để phát hiện bệnh gây hại, khi điều kiện thời tiết thuận lợi thì cần xử lý bằng thuốc hóa học để giảm thiểu sự lây lan cũng như sự phá hại của nấm bệnh.

– Trước khi gieo trồng hạt cần được xử lý hạt trước bằng thuốc Zineb 0,05%, sử dụng thuốc Mancozeb 80WP, Ridomil MZ 72WP, Daconil 75WP 0,2%, Anvil 5SC để phun phòng trừ bệnh cho cây bắp cải.

– Đối với bệnh nấm nên phun kép lần 1 cách lần 2 3-5 ngày và sử dụng theo nguyên tắc 4 đúng là: Đúng nồng độ – Đúng liều lượng – Đúng thời điểm – Đúng bệnh. Phun đúng thời gian cách ly của từng loại thuốc.

Hi vọng với những chia sẻ của các chuyên gia tư vấn nông nghiệp, bà con nông dân đã nắm được cách phòng ngừa bệnh sương mai hiệu quả. Đem lại giá trị kinh tế lớn.

Nguồn: nongnghiepvietnam.edu.vn – Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *