Công thức phân bón lá cho cây mận trái to, giòn, ngọt, neo quả theo ý muốn

Mận là cây công nghiệp cho giá trị kinh tế lớn. Vậy làm sao để có trái mận to, giòn theo muốn của mình?

Nội dung

Công thức phân bón lá cho cây mận trái to, giòn, ngọt, neo quả theo ý muốn

Các chất kích thích to quả, tạo độ ngọt, phân bón cho quả mận ngon, giòn, quả to

Theo một gia đình sinh viên Cao đẳng Dược TP HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, người trồng mận muốn quả mận hậu, mận tam hoa, mận tím, mận tráng li, mận tả van… to, ngon, giòn, ngọt cần chú ý đến các loại phân bón sau đây:

  • Potassium Nitrate (KNO3): là nguồn cung cấp dinh dưỡng kali và đạm quan trọng sự đóng sự phát triển khỏe mạnh và tạo năng suất cho cây mận, làm tăng hàm lượng protein, dầu, vitamin C,… ngoài ra còn cải thiện việc hút và hấp thụ nước cho cây.
  • Kali Hydro Photphat (MKP): Loại phân có chứa cả lân và Kali cho cây trồng (K2O: 35%; P2O5: 52%) với hàm lượng khá cao. Giúp trái ngọt, chắc và đậm vị hơn.
  • Kali Sunphat (K2SO4): là loại có chứa cả Kali và lưu huỳnh rất cần thiết cho cây. Sử dụng K2SO4 cho cây mận lúc này có tác dụng cung cấp lượng Kali cho cây, giúp trái cây đều, ngọt, màu sắc đẹp và giúp cho việc bảo quản sau này dễ dàng hơn.
  • Sulobor (Siêu bo): Vi lượng rất cần thiết cho cây để hạn chế tối đa hiện tượng rụng trái non cho cây trồng nói riêng và cây mận nói riêng.
  • Atonik đậm đặc: Loại chất điều hòa sinh trưởng không thể bỏ qua đối với quá trình phát triển của cây trồng, Tác dụng chính của Atonik sử dụng cho cây trồng đó chính lá tăng khả năng hấp thụ phân cho cây, giúp hiệu quả sử dụng phân được cải thiện, khi sử dụng Atonik cho cây có thể giảm được 30-40% lượng phân bón cần thiết phải sử dụng cho cây.
  • Vi lượng đồng và vi lượng kẽm (Cu- EDTA và Zn-EDTA): cung cấp vi lượng Đồng và Kẽm dạng Chelate giúp cây trồng hấp thụ và đáp ứng nhu cầu cần sử dụng vi lượng của cây.
  • Cytokinin CPPU-KT 30: chất điều hòa sinh trưởng có tác dụng kích thích sự phát triển của quả, giúp quả to hơn, đều quả.
  • Auxin Na-NAA: Loại chất có tác dụng chính kích thích cho hệ rễ phát triển, giúp tăng khả năng hấp thụ phân bón cho rễ, ngoài ra lúc này NA-NAA còn có tác dụng hạn chế rụng trái non.
  • Gibberellic Acid GA3: Cái tên khá quen thuộc với cây trồng, GA3 giúp cây trồng phát triển nhanh, kích thước tăng lên, neo quả trên cây để đảm bảo thời gian thu hoạch.
  • Bột rong biển: Loại phân bón hữu cơ cung cấp hàm lượng hữu cơ cho cây lên 45-55%, giúp cây tránh tình trạng già hóa, streess, đối với quả giúp quả giòn, thơm và ngọt và quả đẹp hơn.

 Công thức phối chế phân bón lá cho cây mận

Lượng hóa chất pha trong 1000 lít nước cụ thể như sau: KNO3: 200g, MKP: 300g, K2SO4: 200g, Atonik đậm đặc 10g, Siêu bo: 5g, Cu-EDTA: 1g, Zn-EDTA: 1g, Cytokinin CPPU-KT 30: 250g, Na-NAA: 15g, GA3: 15g, Bột rong biển: 500g.

Tất cả các chất kích thích sinh trưởng, phân bón trên được cân chính xác, trộn đều vào nhau trước khi sử dụng.

Nếu chúng ta sử dụng bồn chứa 200 lít nước: có thể chia hỗn hợp hóa chất trên thành 05 phần bằng nhau và bảo quản trong điều kiện râm mát để sử dụng dần, thời gian bảo quản tối đa 12 tháng.

Công thức phối chế phân bón lá cho cây mận

Thời điểm áp dụng công thức cho cây mận đạt hiệu quả cao

Công thức phân bón lá trên chỉ áp dụng khi cây mận đậu quả hoàn toàn (trái mận bằng đầu đũa hoặc ngón tay út). Sử dụng các loại nguyên liệu theo nồng độ khuyến cáo trên, tiến hành trộn đều pha trong 1000 Lít nước để phun trực tiếp và lá và quả, phun 2 – 3 lần, mỗi lần cách nhau 15 – 20 ngày.

Nên phun vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát để cây có khả năng hấp thụ phân bón cao nhất, tránh phun vào lúc trời quá nắng hoặc chuẩn bị đổ mưa.

Ngoài việc áp dụng công thức phân bón trên cho cây, nhà vườn cũng phải theo dõi, thăm cây thường xuyên, bổ sung lượng nước cần thiết, phát hiện kịp thời các loại sâu bệnh gây hại để giảm tránh ảnh hưởng đến hiệu quả kinh tế.

Điều chỉnh thời gian neo quả mận, nhanh chín, chậm chín theo yêu cầu

Để quả mận nhanh chín chúng ta sử dụng hoạt chất Ethephon với nồng độ ethephon thường là 50 – 100g/100L. Nồng độ và thời gian phun nên dựa trên thời tiết và độ chín của quả. Quả thu hoạch vào mùa hè, nhiệt độ cao, sử dụng Ethephon ở nồng độ thấp, tốt nhất là 50 – 80g/100L, quả sẽ chín trước 10 ~ 15ngày; quả thu hoạch vào mùa đông, nhiệt độ thấp, nồng độ cao 80 – 100g/100L là phù hợp, có thể chín sớm 15 – 20 ngày.

Để quả mận chậm chín, neo quả trên cây: Phun GA3 lên lá và quả khi quả già sắp chín để neo quả trên cây, làm chậm thời gian thu hoạch để giãn vụ hoặc chờ giá cao, với cây mận có thể chậm thu hoạch từ 20 ngày đến cả tháng. Nồng độ phun GA3 90% lên cây là 5-20ppm (tương đương 1g – 4g/200 lít nước).

Hi vọng với những chia sẻ của các chuyên gia tư vấn nông nghiệp, bà con nông dân đã nắm được cách bón phân cho cây ổi và nhãn hiệu quả. Đem lại giá trị kinh tế lớn.

Nguồn: nongnghiepvietnam.edu.vn – Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *