Kỹ thuật nuôi Rươi vừa nhàn vừa thu lãi “khủng”

Với người dân nhiều vùng ở Hải Phòng và Hải Dương, không nghề nào nhàn mà lãi cao bằng nuôi Rươi. Dưới đây là những kỹ thuật nuôi Rươi giúp bà con thu nhập cao.

Nội dung

Kỹ thuật nuôi Rươi vừa nhàn vừa thu lãi “khủng”

Kỹ thuật nuôi Rươi vừa nhàn vừa thu lãi “khủng”

Đặc điểm sinh học của Rươi

Rươi là loài vậy không còn xa lạ với người dân, có thể dùng để chữa bệnh hoặc chế biến thành nhiều món ăn bổ dưỡng. Về đặc điểm sinh học, Rươi biển gồm 55 – 65 đốt, chiều dài cơ thể 45 – 65 mm. Nơi có đường kính lớn nhất là phần trước và phần giữa 2 – 3 cm. Phần sau cơ thể hẹp dần về phía đuôi. Mặt lưng gồ cao và có màu hồng thẫm hơn.

Thân rươi có dạng trụ tròn không đều. Bắt đầu thời kỳ sinh sản, cơ thể rươi có nhiều thay đổi chia thành 2 phần khác biệt, nhất là phần sau chứa các sản phẩm sinh sản. Đồng thời, các chi ở phần sau to ra, các túm tơ lưng và bụng rất phát triển.

Ngoài tự nhiên, rươi vận động gần bề mặt đáy. Thức ăn chính của rươi là mùn bã hữu cơ, xác động vật và sinh vật phù du trôi nổi trong nước. Dưới đây là những kỹ thuật nuôi Rươi cơ bản mang lại hiệu quả cao:

Đặc điểm sinh học của Rươi

Đặc điểm sinh học của Rươi

Cách chọn môi trường nuôi rươi

Môi trường thích hợp nhất để chăn nuôi rươi là bãi triều hoặc ruộng lúa,thích hợp nhất là những nơi có nước thủy triều ra vào và độ mặn 0 – 10%.

Nơi nuôi rươi phải có diện tích tối thiểu 500m2, xung quanh phải có bờ bao chắc chắn và cao hơn mực nước trong đầm khoảng 30 – 50cm.

Đáy đầm thì phải là bùn cát, trong đó chiếm 2 phần và cát là 1 phần. Ngoài ra, hàm lượng ôxy tối thiểu là4mg/l; độ pH từ 6,5 đến 8,5.

Đầm nuôi rươi nên cách xa nguồn thải của dân cư, khu vực nuôi rươi không bị ô nhiễm nguồn nước hay không khí.

Kỹ thuật lấy giống Rươi tự nhiên

Lấy giống Rươi là khâu then chốt trong cách nuôi rươi, nó quyết định năng suất nuôi rươi.

Thời điểm lấy giống: Vào kỳ nước thủy triều khoảng tháng 4 – 5 và tháng 9 – 12 âm lịch.

Cách thực hiện: Mở cống để nước chảy vào đầm, ấu trùng rươi sẽ theo nước và chui xuống lớp bùn trong đầm. Sau khi thủy triều rút khoảng 4 – 6 giờ, ta mới mở cống cho nước ra và luôn giữ lại mực nước trong đầm là 30 – 40cm.

Sau khi lấy giống 1 tháng, dùng vợt lưới dày vớt một lớp bùn trên bề mặt đầm, ta sẽ nhìn thấy những con giống rươi nhỏ màu đỏ, mật độ lớn hơn 150 cá thể/m2 là đạt yêu cầu.

Vào các kỳ con nước sau chúng ta đều phải lấy nước vào đầm và thải nước ra để lấy nguồn thức ăn cho rươi. Lưu ý nên loại bỏ các địch hại vào trong đầm bằng lưới chắn.

Theo các chuyên gia tư vấn nông nghiệp, cách nuôi rươi đạt năng suất cao nhất là không được dùng bất kì loại hóa chất nào. Hạn chế lấy nước ở các nguồn nước bị ô nhiễm và những thời kỳ phun thuốc trừ sâu.

Kỹ thuật lấy giống Rươi tự nhiên

Kỹ thuật lấy giống Rươi tự nhiên

Kỹ thuật thu hoạch Rươi

Sau khi lấy giống và nuôi rươi được 6 tháng, Rươi trưởng thành có thể thu hoạch được. Khi Rươi trưởng thành chuẩn bị sinh sản thì con cái sẽ có màu xanh nhạt, con đực có màu trắng sữa với kích thước lớn hơn rươi bình thường, cơ thể rươi rất dễ vỡ.

Vào kỳ con nước, khi nước được lấy vào đầm. Rươi trưởng thành sẽ nổi trên mặt nước và bơi ra cống để sinh sản. Bà con cần mắc đáy có kích thước 1mm – 3mm vào cửa cống và tháo nước, rươi thành thục sẽ theo nước chui vào đáy, hãy nhẹ nhàng nhấc túi đáy đổ rươi ra chậu. Giờ chỉ việc xuất bán hoặc chuyển vào khay xốp giữ lạnh để bảo quản.  Rươi sống được khoảng 5 – 7 ngày.

Trên đây là kỹ thuật nuôi rươi mang lại năng suất cao giúp bà con thu được lợi nhuận từ nghề nuôi rươi. Chúc bạn thành công!

Nguồn: Nongnghiepvietnam.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *