Biện pháp phòng trừ Rệp sáp hại rễ cà phê bà con không thể bỏ qua

Rệp sáp là kẻ thù của cà phê, thời điểm cuối năm là lúc rệp sáp hoành hành, đe dọa năng suất cây trồng. Dưới đây là những biện pháp phòng trừ Rệp sáp hiệu quả nhất.

Nội dung

Biện pháp phòng trừ Rệp sáp hại rễ cà phê bà con không thể bỏ qua

Biện pháp phòng trừ Rệp sáp hại rễ cà phê bà con không thể bỏ qua

Trong những loài rệp sáp tại Tây Nguyên ảnh hưởng đến năng suất cây Cà phê, loài rệp sáp Planococcus lilacinus Cockerell gây ra các tác hại nghiêm trọng nhất. Ảnh hưởng của rệp sát chủ yếu ở thời kỳ kiến thiết cơ bản, chích hút dịch ở phần gốc cây, cổ rễ và rễ cây.

Triệu chứng của cà phê bị rệp sáp

  • Triệu chứng ảnh hưởng:

Cây cà phê bị rệp sáp hại rễ thường có triệu chứng phát triển rất kém, lá vàng úa từ gốc lên ngọn và rụng từ từ. Bên ngoài rễ cà phê bị rệp sát có một lớp vỏ xốp màu đen, dưới lớp vỏ xốp này là rệp sáp. Cây bị suy yếu và héo vàng dần, rễ bị thối, khi bị nặng lá rụng hàng loạt, quả nhỏ, hạt lép, cây khó hồi phục và dẫn đến bị chết.

Có thể nhận diện tác nhân gây hại qua các đặc điểm: Rệp sáp có lớp sáp màu trắng bao bọc bên ngoài. Khác với rệp hại hại quả, cơ thể rệp sáp hại rễ cũng có màu hồng nhưng thân hình dây và phồng lên như hình bán cầu.

  • Quá trình phát triển và gây hại

Rệp sáp hại rễ cây cà phê thường chích hút ở phần cổ rễ trước và lan dần ra các rễ ngang và rễ tơ. Chúng phát triển mạnh khi thời tiết nông vụ vào mùa mưa do độ đất cao.

Gặp điều kiện thuận lợi, rệp sáp rễ kết hợp với nấm Bornetina corium tạo thành “măng sông” bó chặt rễ làm cho rễ kém hoạt động và bị hủy hoại, đồng thời làm cho thuốc hóa học không thể thâm nhập. Chất thải do rệp tiết ra là nguồn thức ăn của các loài kiến đồng thời kiến là tác nhân chính giúp rệp phát tán.

Vòng đời của rệp sáp hại rễ cà phê dao động từ 20 – 50 ngày. Một con rệp có thể đẻ khoảng 200 con và đẻ làm nhiều lứa. Rệp con sau khi đẻ được 2 – 3 ngày sẽ di chuyển ra khỏi phần bụng của rệp mẹ để tìm nơi sinh sống mới. Một con rệp có thể đẻ khoảng 200 con và đẻ làm nhiều lứa.

Cận cảnh rệp sáp hại rễ cây cà phê

Cận cảnh rệp sáp hại rễ cây cà phê

Biện pháp phòng trừ Rệp sáp cho cây cà phê

Để bảo vệ cà phê sinh trưởng và phát triển tốt nhất, các chuyên gia tư vấn nông nghiệp gợi ý các biện pháp phòng trừ rệp sáp gây hại cho cà phê như sau:

Khi mùa mưa bà con nên kiểm tra định kỳ phần cổ rễ cà phê ở dưới mặt đất (đặc biệt ở những vùng có tiền sử rệp sáp hại gốc) để phát hiện sớm sự xuất hiện của rệp.

Khi có rệp sáp xuất hiện phải tiến hành xử lý từ sớm khi rệp mới xâm nhập, nếu để tạo thành mang song sẽ rất khó phòng trừ. Đối với những cây cà phê bị hại quá nặng có thể mang tiêu hủy tránh lây lan sang những cây khác .

Sử dụng chế phẩm sinh học, thuốc có nguồn gốc sinh học và thảo mộc để bảo vệ cà phê như: chế phẩm chứa nấm Metarhizium anisopliae; một số thuốc có chứa hoạt chất Azadirachtin (Goldgun 0.3EC, 0.6EC, 0.9EC), Abamectin + Bt (Tridan 21.8WP), Abamectin + Matrine (Aga 25EC, Amara 55EC), Abamectin + Petroleum oil (Đầu trâu Bihopper 270 EC, Koimire 24.5EC, Visober 88.3 EC, Soka 25EC).

Sử dụng thuốc hóa học có chứa hoạt chất Acetamiprid + Chlorpyrifos Ethyl (Ecasi 20 EC, Megashield 525 EC), Acetamiprid + Buprofezin (Atylo 650WP), Cypermethrin +Chlorpyriphos Ethyl (Dragon 585 EC).

Cách sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, phân bón: Dùng cuốc bới nhẹ đất xung quanh gốc cà phê, tùy mức độ gây hại của rệp mà lớp đất được bới dầy hay mỏng, rộng hay hẹp. Nếu là thuốc bột rắc xung quanh gốc, sau đó lấp đất tưới vừa đủ ẩm. Nếu là thuốc nước, tùy theo độ lớn của cây, tưới mỗi gốc từ 3 – 5 lít nước thuốc, sau đó lấp đất lại.

Trên đây là cách nhận biết và cách phòng trừ rệp sát hại rễ cây cà phê. Chúc bà con có một mùa vụ bội thu!

Nguồn: Nongnghiepvietnam.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *