Kỹ thuật chăn nuôi heo tạo nạc an toàn

(Tin tức nông nghiệp) – Việc sử dụng các chất cấm để chăn nuôi siêu nạc tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm cho người tiêu dùng. Để chăn nuôi heo tạo nạc an toàn, bà con có thể tham khảo kỹ thuật chăn nuôi dưới đây.

Nội dung

Chọn giống có tỉ lệ nạc cao.

Một số giống heo ngoại nhập có tỉ lệ nạc cao bà con có thể lựa chọn như: Duroc, Pietrain, Landdrace, Yorshirk, Hamshirk.

Kỹ thuật chăn nuôi heo tạo nạc an toàn

Kỹ thuật chăn nuôi heo tạo nạc an toàn.

Với các phương pháp chăn nuôi thích hợp sẽ tạo ra những sản phẩm thịt tỷ lệ nạc cao mà không cần đến tác động của các hóa chất. Tuy nhiên những giống heo này đòi hỏi người chăn nuôi cần phải áp dụng đúng các yêu cầu về kỹ thuật chăm sóc, nuôi dưỡng, chuồng trại.

Về chế độ dinh dưỡng cho heo.

Trong kỹ thuật chăn nuôi heo, thức ăn chăn nuôi chiếm khoảng 70 – 80 % giá thành phẩm. Chính vì thế, việc sử dụng thức ăn phù hợp với từng giai đoạn phát triển của heo vừa giúp giảm chi phí vừa tăng hiệu quả chăn nuôi.

Để tăng tỉ lệ nạc cho heo thì việc cân đối dinh dưỡng trong thức ăn cho heo là rất quan trọng. Bên cạnh việc đảm bảo hàm lượng tối thiếu theo nhu cầu vật nuôi thì cần bổ sung vi khoáng, vitamin, các axit amin cần thiết.

Đối với gà, để tạo cho gà có màu vàng ở da, ở chân, lòng đỏ trứng thì trong quá trình chăn nuôi nên sử dụng tỷ lệ bắp cao.

Đối với gà thịt nên sử dụng thời gian 2 – 3 tuần trước khi xuất chuồng, đối với gà đẻ nên sử dụng trong giai đoạn đẻ trứng. Ngoài ra cần cho gà ăn bổ sung thêm rau có màu xanh lục cũng là tạo màu cho gà, vì màu xanh lục là tiền vitamin A.

Để hạn chế việc sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi, bà con có thể sử dụng các chế phẩm sinh học, men vi sinh hoạt tính, áp dụng mô hình đệm lót sinh học, giúp hệ tiêu hóa của con vật phát triển sớm và hoàn thiện sớm, từ đó tăng tỉ lệ hấp thu thức ăn, giảm chi phí thức ăn, chất lượng thịt tốt hơn, dịch bệnh giảm.

Kỹ thuật chăn nuôi heo tạo nạc an toàn - 2

Vệ sinh phòng bệnh có vai trò rất quan trọng trong chăn nuôi.

Phương pháp vệ sinh phòng bệnh.

Vệ sinh phòng bệnh trong chăn nuôi có vai trò rất quan trọng, bà con có thẻ áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học nhằm giảm sự lây nhiễm mầm bệnh ở vật nuôi.

Bên cạnh đó việc áp dụng các biện pháp an toàn sinh học còn giúp heo phát triển nhanh, tạo ra sản phẩm có chất lượng.

Người chăn nuôi cần thực hiện tốt các công tác phòng bệnh như tiêm vacxin, vệ sinh chuồng trại,…

Trong điều kiện sử dụng thuốc thú y trong phòng bệnh thì tuyệt đối thực hiện đúng nguyên tắc “ngưng thuốc trước khi giết mổ” theo hướng dẫn ghi trên bao bì của nhà sản xuất….

Theo: Báo Nông nghiệp Việt Nam.

Được Sưu tầm bởi các Dược sĩ Truong Cao dang Duoc Sai Gon

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *