Cà phê là cây sinh trưởng phát triển mạnh vào mùa mưa, vì thế lúc này bà con nông dân cần cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng và bón phân đầy đủ để cây đem lại năng suất cao.
Nội dung
- Điểm tên những căn bệnh thường gặp ở cây lúa
- Thuốc kháng sinh: Con dao hai lưỡi trong ngành chăn nuôi
- Nông nghiệp Việt Nam và trăm mối lo ngại
Kỹ thuật chăm sóc và bón phân cho cây cà phê trong thời kỳ kiến thiết cơ bản
Theo kinh nghiệm gieo trồng cà phê của nhà bạn Thanh Mai – sinh viên Cao đẳng Dược TP HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, cà phê sẽ phát triển mạnh vào mùa mưa, tăng nhanh về kích thước, cùng lúc đó có sự tăng trưởng nhanh của cành, chồi trên cây cà phê. Do vậy cần cung cấp đầy đủ dinh dưỡng và điều tiết ánh sáng, đồng thời bón lượng phân cho phù hợp với tình trạng sinh lý của cây để cây vừa nuôi quả tốt vừa tạo ra bộ khung cành dự trữ khỏe mạnh cho năm tiếp theo. Vậy quy trình bón phân cho cà phê như thế nào?
Kỹ thuật chăm sóc và bón phân cho cây cà phê trong thời kỳ kiến thiết cơ bản
Cây cà phê thời kỳ kiến thiết cơ bản rất cần đạm và lân, theo đó, đạm cần thiết cho sự phát triển của thân, lá và phân cành mới. Lân giúp bộ rễ phát triển mạnh, thúc đẩy sự hình thành cành gỗ, tạo cho cây cứng cáp và có nhiều cành cơ bản. Kali cần thiết để duy trì sự hoạt động bình thường của cây, tăng năng suất, chất lượng hạt và tăng cường khả năng sử dụng đạm và lân.
Ngoài ra cà phê kiến thiết cơ bản còn cần các nguyên tố trung và vi lượng khác, đặc biệt là kẽm và bo. Hiện tại, các nguyên tố thường thiếu trên diện rộng ở cà phê kiến thiết cơ bản là kẽm, magie, thiếu phổ biến ở một số vùng là canxi, lưu huỳnh và Bo. Các nguyên tố như đồng, mangan, sắt, molyden cũng có triệu chứng thiếu ở một số vườn cà phê kiến thiết cơ bản.
Lượng phân bón kg/gốc cà phê
Bón phân cho cây 1 tuổi, 2 tuổi như sau:
- Phân hữu cơ: 2-3 kg/gốc (Chia làm 2 lần bón, thời gian bón phân tùy vào từng vùng)
- Phân tím (16-12-8-11 + TE): 0,3-0,4 kg gốc/năm.
- Chia ra bón 2-3 lần.
Cách bón: phân rải đều cách gốc 5 – 6 cm cho tới mép vành tán, xới đất trộn đều phân vào đất để khỏi mất mát (nếu gốc cà phê làm bồn thì ta rải phân xung quanh bồn và tưới nước giữ ẩm)
Bón phân cho cây 3 tuổi:
- Phân hữu cơ: 2-3kg/gốc (chia làm 2 lần bón).
- Lượng phân N-P-K: 0,5 kg phân tím hoặc phân xanh(12 -12 – 17 – 9 + TE)/gốc/năm.
Cách bón: 5 đợt
– Đợt 1: đầu mùa khô, sau khi thu hoạch.
– Đợt 2: gần cuối mùa khô, kết hợp tưới nước.
– Đợt 3: bón vào đầu mùa mưa.
– Đợt 4: bón vào giữa mùa mưa.
– Đợt 5: bón vào cuối mùa mưa trước khi thu hoạch.
Cách bón: bón phân vào rãnh theo vành tán, kết hợp làm cỏ , xới đất tạo thành rãnh sâu 3-5 cm theo đường chiều của vanh tán, bón xong vùi đất lấp lại,.
Kỹ thuật bón phân cho cây cà phê thời kỳ kinh doanh
Ngoài việc sử dụng phân bón vào gốc, có thể kết hợp thêm một số phân bón lá cao cấp Better HG – Best Farm, HG – Best Plant, Better KNO3, Better KNO3 + Mg. Phun khi trời mát (8 – 10 giờ sáng hoặc 3 – 5 giờ chiều).
- Cách bón phân bón lá cao cấp: HG – Best Farm, HG – Best Choice: Hòa 10g /1 bình 8 – 10 lít nước sạch, lắc đều cho tan, phun đều 3 – 5 bình/ 1000m2. Khi cây mới nhú nụ và trước khi nụ nở hoa. Phun 3 – 5 lần /vụ, mỗi lần cách nhau 10 – 15 ngày.
- Cách bón phân bón lá Better 6-18-6: Hòa 20g /1 bình 8 – 10 lít nước sạch, lắc đều cho tan, phun đều ướt lá, phun 3 – 5 lần/vụ, mỗi lần cách nhau 5 – 7 ngày. Vào giai đoạn cây chuẩn bị ra hoa.
- Cách bón phân bón lá hòa tan cao cấp Better KNO3, Better KNO3 + Mg: Hòa 50-100g/ 1 bình 8 – 10 lít nước sạch, phun đều 4 – 6 bình/ 1000m2, tùy theo tình trạng vườn cây. Phun 7 – 10 ngày/ 1 lần.
Kỹ thuật bón phân cho cây cà phê thời kỳ kinh doanh
Lượng phân bón kg/gốc/năm
Bón phân cho cà phê trong thời kỳ kinh doanh chia ra hai mùa rõ rệt: mùa khô (từ tháng 12 đến tháng 3) và mùa mưa.
Lượng phân bón: 0,8 kg phân NPK/gốc/năm + 2 – 4kg phân hữu cơ HG01 3-2-2.
Mùa khô bón phân 0,4 kg NPK tím, chia làm 2 đợt:
- Đợt 1 ngay sau khi thu hoạch
- Đợt 2 bón vào gần cuối mùa khô, kết hợp thêm phân bón lá .
Mùa mưa bón 0,4 kg NPK xanh, chia làm 2 đợt: đợt 1 bón 0,2 kg NPK xanh bón khi có mưa đầu mùa, đợt 2 bón 0,2 kg NPK xanh vào gần cuối mùa mưa, ngoài ra có thể kết hợp thêm phân bón lá KNO3 + Mg, ĐT907 để nâng cao năng suất tránh hiện tượng rụng trái non và đem lại hiệu quả kinh tế cao.
Phương pháp bón
Đối với cà phê kinh doanh, bón phân xong cần phải vùi lấp lại để giảm lượng thất thoát do rửa trôi, bay hơi, tạo rãnh rộng 20 – 30cm, sâu 5 – 7cm theo đường chiếu của vành tán, rải phân đều theo rãnh này rồi vùi lấp phân lại.
Việc bón phân đúng theo giai đoạn, quy trình sẽ đem lại năng suất cà phê cao, đồng thời sản lượng thu được cũng đem lại chất lượng tốt.
Nguồn: nongnghiepvietnam.edu.vn – Tổng hợp