Kĩ thuật trồng cây và chăm sóc nho ra trái sai trĩu cành

Thay vì phải mua trái nho không có nguồn gốc xuất xứ tại chợ thì hiện nay bạn đọc có thể trồng cây nho Ninh Thuận trên sân thượng nếu áp dụng đúng quy trình, kĩ thuật hướng dẫn của các chuyên gia Nông nghiệp.

Nội dung

              

Nho là loại quả chứa rất nhiều dinh dưỡng

Theo các Y sỹ y học cổ truyền trong quả Nho có chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng mà nhiều quả không có được. Không có gì khó hiểu nếu nhiều công ty mỹ phẩm đang áp dụng hoạt chất của trái nho trong kem dưỡng da chống nếp nhăn. Vì vậy ăn Nho giúp con người trẻ lâu, làm giảm nếp nhăn, tăng sức đề kháng, chống lại sự xâm nhập của các loại virus. Ngoài ra trong quả Nho còn chứa nhiều đường gluco và fructose dễ hấp thụ, các vitamin và khoáng chất có tác dụng tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Để tận dụng một khoảng sân hay mảnh vườn bạn có thể trồng ngay một giàn Nho vừa mát, vừa cho chúng ta nguồn lợi thu hoạch đáng kể.

Kĩ thuật trồng và chăm sóc cây nho

Chọn giống và cách trồng

Có rất nhiều loại Nho để chúng ta lựa chọn để trồng, loại nho phổ biến là nho đỏ và nho xanh. Nếu áp dụng đúng quy trình trồng trọt và chăm sóc sẽ đem lại hiệu quả kinh tế cao.

           

Chọn đúng Nho Ninh Thuận để đem lại hiệu quả kinh tế

Điều kiện thời vụ

Độ pH thích hợp cho cây nho là từ 6,5-7. Điều kiện quyết định việc trồng nho là khí hậu khô, độ ẩm không khí thấp, lượng mưa ít, nếu mưa nhiều, kéo dài dễ làm bệnh phát triển mạnh. Do vậy trồng nho vào thời vụ cuối thu và đầu đông là thích hợp nhất.

Kỹ thuật trồng nho trên sân thượng

Kỹ thuật trồng cây Nho trên sân thượng đòi hỏi người trồng phải chú ý, nếu đất hẹp nên trồng trong các chậu đáy sâu 60cm và có đường kính lớn trên 50cm. Trước khi đặt gốc nho, chúng ta nên bón 8-10kg phân hữu cơ (NPK) cho một gốc để trồng được ướp nguồn dinh dưỡng hữu cơ sau đó nuôi dưỡng cây trồng hiệu quả.

Sau khi trồng nho xong bạn nên tiến hành làm giàn leo. Việc làm giàn leo cho cây nho cũng hết sức quan trọng. Độ cao của giàn khoảng 1,8 – 2m để tiện việc đi lại và chăm sóc. Chọn ngọn khỏe nhất buộc vào cọc cho nho leo lên giàn, các ngọn hoặc cành còn lại cần cắt bỏ. Khi ngọn của thân chính đã leo cao khỏi giàn 20-30cm thì tiến hành cắt bỏ thân chính (vị trí phía dưới tàn), cây nho sẽ mọc nhiều cành mới – cành cấp 1. Mỗi cây nho chỉ để lại 2-4 cành cấp 1 tùy giống và bố trí sau cho phân bố đều về các hướng. Khi cành cấp 1 dài khoảng 0,8-1m, tiến hành cắt ngọn để mọc ra các cành cấp hai – cành quả, mỗi cành cấp 1 để 10-20 cành cấp 2 tuỳ giống và mật độ trồng. Các cành cấp 1 và cấp 2 cần được buộc chặt vào giàn tránh  gió lay  làm rách lá, rụng mắt và tránh để cành đè lẫn lên nhau. Dây để buộc cố định cành vào giàn sử dụng những loại có khả năng tự phân hủy như dây aln, bẹ chuối để chúng không làm cản trở cành nho khi lớn.

Theo các chuyên gia Nông nghiệp Việt Nam muốn nho ra trái, phải trồng ở những nơi nhiều nắng. Vì vậy, nho nên được đặt giàn ở sân thượng hoặc khoảnng vường bỏ trống, nơi thoáng mát và ánh nắng chiếu nhiều nhất là sự lựa chọn tối ưu để trồng cây nho.

        

  Nho phải được nuôi trồng ở nơi thoáng mát, nhiều ánh sáng

Phòng bệnh

Vì sâu cây nho rất độc lại to nên nhiều người sợ không dám trồng. Tuy nhiên nếu bạn chăm sóc cẩn thận bằng cách phun thuốc trừ sâu mỗi năm/lần sẽ hạn chế được rất nhiều sâu bệnh hại cây và đem lại những trái nho thơm ngon, bổ dưỡng.

Thu hoạch

Vào thời gian khoảng 11 tháng những cành cấp 2 đã hóa gỗ bạn tiến hành cắt hết lá ở những cành này. Chỉ để lại những cành có quả. Sau 20 ngày bạn cắt tỉa cành thì cây bắt đầu cho ra hoa đợt 1. Sau 30 ngày tiếp cây sẽ cho ra những chùm nho đầu tiên. Để cho trái ngon và chất lượng nhất bạn tiến hành tỉa trái. Chỉ để lại mỗi dây 2-3 chùm. Trên các chùm bạn tiến hành tỉa bỏ những cây bị dị tật và sâu bệnh để cây tập trung dinh dưỡng nuôi các trái còn lại.

Từ khi ra hoa cho đến lúc thu hoạch chỉ mất 2 tháng. Khi thu hoạch nên vào buổi sáng trời nắng ráo không mưa. Cầm kéo chuyên dụng cắt sát đầu chùm nho. Nho Ninh Thuận thành phẩm có màu tím hồng hoặc xanh đặc trưng. Qủa tròn mọng và sai. Mỗi chùm trọng lượng khoảng 0.7kg. Bạn thu hoạch và để vào nơi râm mát sẽ giúp cho quả được tươi và ngon lâu hơn.

Trên đây là kĩ thuật về trồng và chăm sóc nho trên sân thượng được nhiều người áp dụng. bạn cũng hãy thử là chăm sóc giàn nho dành cho cả gia đình mình nhé.

Nguồn: nongnghiepvietnam.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *