Cách nhận biết rau, củ, quả bị phun hóa chất

Khi ăn phải rau phun thuốc kích thích người dùng có thể bị ngộ độc tiêu chảy, về lâu dài thì phát sinh nhiều bệnh liên quan, đặc biệt là ung thư.

Hiện nau đa phần những  loại rau củ quả trên thị trường đều phun hóa chất

Đối với những loại củ, quả

Nội dung

Hóa chất ở đây là cụm từ chỉ chúng những loại thuốc như bảo vệ thực vật, thuốc kích thích tăng trưởng, chất bảo quản… Người trồng sử dụng thuốc bảo vệ thực vật với mục đích rau được đẹp mắt, tăng cao giá trị năng xuất hơn bình thường.

Cách nhận biết củ, quả bị phun hóa chất đơn giản nhất là dựa vào màu sắc, khích thước, Không nên chọn những củ, quả có kích thước quá lớn mà nên chọn những loại củ, quả có kích thích vừa phải, hơi nhỏ. Vỏ ngoài sần sùi, không bóng, thậm chí với nhiều loại quả còn bị nám, còn với những loại quả vỏ bóng, mượt, căng mọng đa phần bị sử dụng thuốc kích thích tăng trưởng, hoặc bón đạm quá mức cho phép.

Đối với rau ăn lá

Đối với loại rau ăn lá không nên chọn những bó rau có màu xanh quá đậm, quá mướt. Chỉ nên chọn những loại rau có màu xanh nhạt, có vẻ hơi cằn một, lá  xuất hiện những đốm nâu nhỏ, không nên mua những rau có ngọn vươn dài vì chúng thường là biểu hiện cho việc dùng thuốc kích thích sinh trưởng quá liều và không đảm bảo thời gian cách ly. Đặc biệt phần gốc rau khi bẻ ngang sẽ có nước từ thân rau tiết ra, rau này thường dùng đạm vượt mức cho phép, hàm lượng Nitrat trong rau là rất cao, khi mua bạn nên tránh những loại rau này.

Theo các chuyên gia tư vấn nông nghiệp cho rằng đây là những cách nhận biết cơ bản nhất, các bà nội trợ dựa vào những cách nhận biết trên đế tránh mua phải những loại rau, củ quả sử dụng thuốc hóa chất.

Sử dụng phải thực phẩm bị phun hóa chất rất dễ bị ngộ độc 

Cách nhận biết một số loại rau, củ, quả hay phun hóa chất

Đối với một vài loại rau, củ, quả chúng khá dễ mắc bệnh, cũng như thời gian cách chăm sóc khó hơn những giống khác, chính vì thế chúng có khả năng cao bị phụn nhiều hóa chất hơn bình thường, các mẹ cần chú ý những loại rau, củ, quả đó để tránh mua phải:

  • Giá đỗ: Không nên chọn những cọng giá tròn lẳn, cọng ngắn, ít rễ hoặc không có rễ, thân trắng nõn, khi chế biến có nước đục, mùi vị không thơm ngon. Còn giá đỗ sạch có màu trắng nhạt, thân và rễ rất dài nhưng khó bị gãy.
  • Rau cần: Rau cần khi phun thuốc thân bị phình to bất thường, màu trắng nõn nà, ngó rau trắng ngần bắt mắt, rau nhanh bị héo, khi chế biến thì rau biến thành màu xanh đen. Chỉ nên chọn rau cần loại nhỏ, màu xanh non vừa phải.
  • Đậu cô ve:  Loại đậu dư thừa chất hữu cơ thường quả dài, bóng, hiếm thấy lông tơ, phân đốt rõ và khó tìm thấy quả nào có vết sâu bệnh. Nếu không may sử dụng phải dễ bị ngộ độc.
  • Rau ngót: Chọn những loại lá rau dày, màu xanh đậm, thậm chí phần gốc lá rau còn bị xoăn, đa phần rau ngót bị phun thuốc lá sẽ mỏng, to màu xanh, non hơn bình thường.

Ngoài ra bên tin tức nông nghiệp cũng khuyến cáo chị em phụ nữ nên chọn mua rau, củ, quả theo mùa, vì chúng không bị phun thuốc kích thích cũng như sử dụng chất bảo quản với những loại rau, củ, quả trái mùa thì khả năng sử dụng thuốc bảo vệ thực vật sẽ cao hơn. Để đảm bảo an toàn cho bản thân và chính những người trong gia đình mình, trước khi chế biến các chị em nên ngâm thực phẩm vào nước muối loảng 30 phút rồi rửa lại bằng nước sạch để đảm bảo an toàn.

Nguyễn An- nongnghiepvietnam.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *