Cách trồng và chăm sóc rau dền tại nhà

Rau dền là một trong những loại rau được trồng vào mùa hè với cách trồng khá đơn giản. Đây là một trong những loại rau khá quen thuộc trong Nông nghiệp Việt Nam.

Nội dung

Đặc điểm sinh học của rau dền.

Rau dền là loại rau có lá hình thoi hay hình ngọn giáo, thon hẹp ở gốc, nhọn tù, rau dền có bộ rễ khoẻ, ăn sâu do đó có khả năng chịu hạn và chịu nước rất tốt. Bên cạnh đó, cách trồng cây rau dền cũng không phức tạp.

Cách trồng rau dền - 1

Cách trồng và chăm sóc rau dền tại nhà.

Rau dền có khả năng phát triển tốt nhất trong điều kiện nhiệt độ từ 25°-30°C, độ ẩm càng cao thì rau dền sinh trưởng càng tốt cho ra nhiều cành và lá. Sau thời gian khoảng từ 20-25 từ lúc gieo trồng sẽ cho thu hoạch.

Rau dền có hai loại giống

Dền đỏ (dền tía): đặc điểm lá hơi tròn đều hoặc tròn như vỏ hến, có loại lá dài to; thân, cành, lá có màu huyết dụ.

Dền trắng (dền xanh) có đặc điểm thân, lá đều xanh, phiến lá hẹp, hình lá liễu (nên còn có tên là dền lá liễu).

Cách trồng rau dền như thế nào?

– Có thể trồng rau dền bằng cách gieo hạt trực tiếp xuống đất hoặc trồng cây con. Nên ngâm hạt khoảng 2 tiếng rồi để ráo nước trước khi gieo.

Mật độ hạt gieo là từ 1-1,5gram/1m2. Do hạt rau dền nhỏ do đó khi gieo bà con nên trộn hạt với một nắm đất khô để gieo cho hạt trải đều trên khay.

Sau khi gieo khoảng 25–30 ngày, bà con có thể nhổ cây con để cấy và trồng với khoảng cách: 15 x 15cm hoặc 12 x 20cm.

Chăm sóc rau dền như thế nào?

Khi rau lớn được khoảng từ 2-3 lá ta lại tiến hành tỉa thưa cho cây có thể phát triển tốt, khoảng cách giữa các cây là 3-4cm. Tưới hoặc bón phân định kỳ 7-10 ngày/lần.

Người trồng cần bón phân lót cho cây, kết hợp với làm đất với liều lượng từ 1,2 – 1,5 tấn phân chuồng/1.000m2. Sau khi cấy từ 5 – 7 ngày lúc cây đã phục hồi, người chăm cây nên bón thúc bằng phân urê pha loãng với liều lượng 4 kg/1.000m2 và tưới đủ nước cho cây 1 lần/ngày.

Rau dền ít bị sâu bệnh, nếu có chủ yếu là các loài sâu ăn lá như sâu róm, sâu xanh, sâu khoang. Người dân có thể dùng Sherpa hoặc Sherzol để phun phòng trị.

Cách trồng và chăm sóc rau dền tại nhà - 2

Cách trồng và chăm sóc rau dền.

Tuy nhiên, khi dùng thuốc bảo vệ thực vật, bà con cần phải tuân theo nguyên tắc “4 đúng” và đảm bảo thời gian cách ly, không được dùng các loại thuốc cấm, không sử dụng quá liều quy định.

Thời gian thu hoạch rau dền.

Sau khi cấy ra vườn trồng 25 – 30 ngày, cây có thể cho thu hoạch bằng cách nhổ cả cây, rửa sạch đất, cắt bỏ gốc để sử dụng. Trong trường hợp bà con nông dân muốn ăn rau non, có thể thu hoạch lúc cây cao 10 – 15cm.

Được Sưu tầm bởi các Dược sĩ Truong Cao dang Duoc Sai Gon

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *