Hướng dẫn cách cải tạo đất bị nhiễm mặn, nhiễm phèn

Hạn hán và xâm nhập mặn trong thời gian qua đã gây ra không ít thiệt hại đối với những vùng trồng cây ăn quả ở Đồng bằng Sông Cửu Long. Cải tạo đất bị nhiễm phèn, nhiễm mặn là việc làm cấp thiết của bà con ở những vùng này.

Nội dung

Tác hại của việc xâm nhập mặn.

Nước mặn xâm nhập vào hệ thống kênh mương, vườn cây sẽ gây tích muối trong đất, đặc biệt độ tích lũy mặn ngày càng tăng khi mà người dân vô tình dùng nước tưới cho những vườn cây của mình.

Cách cải tạo đất nhiễm mặn - nhiễm phèn

Cây trồng thiệt hại do hạn hán và xâm nhập mặn.

Với những vùng khô hạn khi tưới nguồn nước này cho cây ăn trái sẽ gây ra hiện tượng đất bị nhiễm mặn nặng nề. Lượng muối hòa tan trong đất cao khiến áp suất thẩm thấu trong đất lớn hơn áp suất thẩm thấu của tế bào cây trồng, khiến cho cây trồng không hấp thu được nước và các chất dinh dưỡng, cây thiếu nước, gây ra hiện tượng héo sinh lý, nặng hơn cây có thể bị chết.

Chính vì thế cải tạo đất bị nhiễm phèn, nhiễm mặn là nhiệm vụ cấp thiết của chính quyền và người dân địa phương. Tin tức Nông nghiệp Việt Nam xin đưa ra một số giải pháp giúp bà con khắc phục tình trạng này.

Cách cải tạo đất bị nhiễm phèn, nhiễm mặn.

– Nếu trường hợp người nông dân đã lỡ tưới nguồn nước mặn cho cây, khi phát hiện cần tưới thật nhiều nước ngọt lên vườn cây nhằm mục đích rửa ion Natri trong đất, nếu ion Natri đã xâm nhập vào keo đất phải bón vôi để đẩy Natri ra ngoài dung dịch đất, tiếp tục tưới nước rửa mặn.

– Trường hợp vườn cây đã suy kiệt, cách để phục hồi lại là làm đất tơi xốt lên bằng cách hàng năm cung cấp phân hữu cơ cho cấu trúc đất, nước vào dễ và ra cũng dễ, thì khả năng rửa mặn sẽ dễ hơn. Bón phân kali mà không dùng KCl, có thể sử dụng kali kết hợp để bón cũng có thể đẩy được NaCl.

– Để hạn chế sự độc hại của Natri thì trước mắt phải bón thêm phân Kali; khi bón phân kali sẽ đẩy nguyên tố Natri đi và giúp cho cây có khả năng chống chịu, kết hợp sử dụng bón Canxi (vôi) là hiệu quả; tùy theo điều kiện, bón vôi nung, nếu đất không phèn thì dùng vôi nung sẽ giúp đẩy Natri ra bên ngoài và dùng nguồn nước ngọt để rửa đất.

HƯớng dẫn cách cải tạo đất bị nhiễm mặn

Cải tạo đất bị nhiễm mặn là việc làm cấp thiết.

Tóm lại, biện pháp trước mắt dùng nước để rửa muối, dùng vôi đẩy Natri ra rồi bón phân lân, phân kali để giúp cây phục hồi, bên cạnh đó bón thêm chất kích thích để giúp rễ phát triển trở lại, cung cấp chất dinh dưỡng lại cho cây.

Cách giúp cây trồng phục hồi sau hạn mặn.

Bước 1: Phun Avant natur để bổ sung dinh dưỡng cho cây khi hệ thống rễ chưa sẵn sàng hấp thu dinh dưỡng từ đất. Đặc biệt trong thành phần của Avant Natur có Proline giúp cây trồng tăng khả năng giữ nước ở bên trong cây.

Bước 2: Phun Basfoliar K để giúp cây giải độc Natri ra khỏi tế bào (Natri sẽ đẩy ra khỏi cây ở các mép của lá).

Bước 3: Bón phân hữu cơ Grower 3-3-3 để cải thiện cấu trúc của đất. giúp đất tăng khả năng giữ chất dinh dưỡng (vì sau khi nước mặn xâm nhập Na+ sẽ phá hủy cấu trúc đất).

Bước 4: Bón phân để phục hồi sinh trưởng cho cây trồng, ưu tiên chọn các công thức phân có hàm lượng đạm cao như: Entec 20-10-10, Entec 25-15, Entec 24-8-7. Với tổng hòa các biện pháp trên sẽ giúp cây trồng phục hồi tốt sau hạn, mặn cũng như cải thiện được độ màu mỡ của đất….

Theo: Báo Nông nghiệp Việt Nam.

Được Sưu tầm bởi các Dược sĩ Truong Cao dang Duoc Sai Gon

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *