Giải pháp “cứu sống” cà phê, hồ tiêu sau đại hạn kéo dài

(NongnghiepVietNam) – Sau đợt hạn hán kéo dài, khi mùa mưa đến cũng là lúc bà con nông dân các tỉnh Tây Nguyên cần thực hiện các giải pháp để “cứu sống” và khôi phục các vườn trồng cà phê, hồ tiêu.

Nội dung

Chăm sóc cho vườn cà phê, hồ tiêu sau hạn hán.

Đối với vườn trồng cà phê:

Với những vườn cà phê bị ảnh hưởng nặng bởi hạn hán, cành lá bị khô và rụng nhiều, năng suất thiệt hại từ 70 – 100%. Những vườn cà phê này thuộc vùng đất dốc, tầng đất mỏng, thiếu nước, nếu không chủ động được nguồn nước thì nên chuyển đổi sang trồng cây khác có khả năng chịu hạn tốt hơn.

Giải pháp cứu sống - khôi phục cà phê, hồ tiêu sau hạn hán

Khôi phục các vườn trồng cà phê, hồ tiêu sau hạn hán.

Với những diện tích cà phê bị chết do khô hạn, nhưng vẫn có thể đảm bảo được nguồn nước tưới nếu điều kiện thời tiết bình thường thì thực hiện tái canh áp dụng theo quy định đã ban hành.

Với những vùng trồng cà phê chịu thiệt hại ít hơn, có thể xem xét để có biện pháp cải tạo hoặc phục hồi.

Những vườn cà phê bị ảnh hưởng của hạn hán ở mức độ nhẹ và trung bình (năng suất có thể bị giảm từ 30 – 70%) cần đốn tỉa cành và tạo tán.

Đối với vườn trồng hồ tiêu:

Đối với các diện tích đã bị chết, tùy vào điều kiện kinh tế, đất đai để trồng lại hoặc luân canh cây trồng khác. Những vườn cây ít bị ảnh hưởng cần chăm sóc ngay khi có nước tưới. Bón phân hợp lý, cân đối, kết hợp giữa phân chuồng, phân hữu cơ với phân hóa học.

Lưu ý khi quản lý vườn cây cà phê, hồ tiêu.

Mùa mưa đến cung cấp nước cho các vườn cà phê, hồ tiêu, tuy nhiên cũng là lúc các loại sâu bệnh hại cây rất dễ bùng phát, do đó bà con cần đặc biệt lưu ý trong việc quản lý vườn cây.

Vườn trồng hồ tiêu

Cần quản lý vườn trồng hồ tiêu, cà phê để tránh sâu bệnh hại.

Vào tháng 6, Tây Nguyên thường xuất hiện các đợt nắng nóng trong thời gian ngắn, bà con cần sử dụng tưới bổ sung nước, che sáng, tủ gốc cho cây.

Khi bón phân cho cà phê và hồ tiêu, bà con cần tìm hiểu kỹ, nên có chuyên gia hướng dẫn cụ thể về thời điểm, liều lượng… Đồng thời áp dụng tưới tiết kiệm, tránh độ ẩm quá mức. Sở NNPTNT, chi cục bảo vệ thực vật các địa phương cần tăng cường thanh tra, kiểm tra để kịp thời phát hiện các cơ sở kinh doanh phân bón, vật tư đầu vào không đảm bảo chất lượng để tránh thiệt hại cho bà con nông dân. Bà con nên mua phân bón, vật tư tại các đại lý uy tín, sản phẩm có nhãn hiệu rõ ràng. Nên sử dụng tối đa phân hữu cơ, không sử dụng hóa chất, chất cấm trong quá trình sản xuất.

Về giải pháp chỉ đạo: Sở NNPTNT các tỉnh, thành phố và hệ thống khuyến nông cần tăng cường thông tin tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, đồng thời tổ chức triển khai tập huấn kỹ thuật tới bà con nông dân. Các địa phương cần rà soát quy hoạch để khuyến cáo bà con chuyển đổi cơ cấu cây trồng hợp lý.

Theo Danviet.

Được Sưu tầm bởi các Dược sĩ Truong Cao dang Duoc Sai Gon

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *