Cách trồng hoa oải hương như thế nào?

Nhiều người cho rằng hoa oải hương rất khó trồng tuy nhiên chúng có thể phát triển tốt nếu ở điều kiện thích hợp. Với kỹ thuật dưới đây, bạn có thể dễ dàng sở hữu một chậu hoa oải hương tuyệt đẹp để trang trí cho ngôi nhà.

Nội dung

Đặc điểm của hoa oải hương.

Hoa oải hương có tên khoa học là Lavandula angustifolia có nguồn gốc từ vùng Địa Trung Hải. Hoa oải hương là một loại cây bụi thường niên có màu tím và mùi thơm nồng. Hoa oải hương từ lâu đã được sử dụng làm hương liệu và thảo dược, tinh dầu oải hương còn có tác dụng sát thương, đuổi côn trùng, thuốc an thần, chất kháng khuẩn.

Cách trồng hoa oải hương như thế nào?

Hoa oải hương tượng trung cho tình yêu nồng nàn và chung thủy.

Hoa oải hương xuất hiện nhiều trong thơ ca, văn học, phim ảnh và là loài hoa tượng trưng cho tình yêu chung thủy. Ngày nay hoa oải hương được trồng ở nhiều nơi. Oải hương là cây chịu nắng và chịu hạn cao, không ưa ẩm. Do khí hậu Nông nghiệp Việt Nam không phù hợp nên khi trồng đòi hỏi kỹ thuật chăm sóc rất kỹ và tuân thủ nghiêm ngặt.

Cách trồng hoa oải hương như thế nào?

Thời gian gieo trồng.

Tại các nước ôn đới, người ta thường gieo hạt vào mùa xuân,  ở vùng lạnh thì gieo hạt vào tháng 4-6, trong nhà kính thì gieo vào mùa đông. Tại Việt Nam do thời tiết không quá lạnh nên gieo vào mùa thu hoặc mùa đông. Tại Đà Lạt, Sapa thì có thể gieo quanh năm nhưng cần tránh mùa mưa nhiều.

Thời gian nảy mầm của oải hương rất dài từ 1 – 3 tuần, có khi 1 tháng. Nhiệt độ thích hợp 18 – 24 độ C, ánh sáng vừa phải.

Cách trồng và chăm sóc hoa oải hương.

Do một thời gian dài ngủ, hạt giống trước khi trồng nên được ngâm trong 12 giờ, và sau đó cho gibberellin ngâm hai giờ trước khi gieo. Trước khi trồng cần san đất cho bằng, tưới tiêu cho đến khi thấm nước, gieo hạt giống, và sau đó được phủ một lớp đất tốt, độ dày 0,2cm, phủ cỏ hoặc bộ phim nhựa để giữ ẩm của đất. Giữ cho nhiệt độ duy trì trong khoảng 15 đến 25°C.

cach-trong-hoa-oai-huong-nhu-the-nao-3

Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc hoa oải hương.

Thời gian nảy mầm có thể mất 1 tháng nếu bạn không có gibberellin. Ít hơn 15°C có thể mất từ 1 đến 3 tháng nảy mầm. Giai đoạn cây con phải chú ý đến tưới nước nhưng không quá nhiều, khi oải hương nảy mầm được 5 -10cm thì đem trồng.

– Đất: phù hợp với đất cát hơi có tính kiềm hoặc trung tính. Chú ý đến thoát nước phải tốt, nên làm gò đất cao rãnh trước khi trồng.

– Ánh sáng: là cây ưa sáng nên cần rất nhiều ánh sáng mặt trời và môi trường độ ẩm thích hợp. Nên có ít nhất 50% ánh sáng của mặt trời che khuất trong mùa hè, tăng cường thông gió để giảm nhiệt độ môi trường xung quanh nhất là nước ta.

– Nhiệt độ: nhiệt độ tăng trưởng tốt nhất 15 đến 25°C và từ 5 ~ 30℃ có thể phát triển. Giới hạn nhiệt độ: 35℃ cao hơn 38 ~ 40 ℃ trên cùng của thân và lá màu vàng.

– Tưới nước: hoa oải hương không thích rễ thường xuyên giữ nước. Tưới nước vào buổi sáng để tránh ánh nắng mặt trời, tránh làm gẫy dập lá dễ gây hư hỏng, sinh sản của sâu hại và dịch bệnh.

Cách trồng hoa oải hương như thế nào?

Trồng hoa oải hương trong chậu tại nhà.

– Bón phân: Oải hương chịu khắc nghiệt tốt, ít cần dinh dưỡng. Tuy nhiên để hiệu quả. Bón phân sẽ là bột xương trên mặt đất mỗi ba tháng một lần. Các cây con bón phân (20 – 20 – 20), cây trưởng thành bón hoa (20 – 30 – 20).

– Tỉa: sau thu hoạch hoặc sau 1 năm chúng ta cắt tỉa oải hương để cho cây phát triển tốt ở đợt sau. Vùng lạnh cắt tỉa hoàn toàn vào mùa đông, còn ở Việt Nam thì cắt khi hoa tàn.

Bí quyết để có một chậu hoa oải hương đẹp

Nếu đặt chậu hoa gần cửa sổ, khi cây ra hoa, bạn hãy xoay chậu mỗi ngày để ánh sáng có thể tiếp xúc mọi phía như nhau, chậu hoa sẽ phát triển đồng đều và đẹp. Mỗi năm nên thay chậu 1 lần, chậu sau lớn hơn chậu trước và bổ sung đất cho chậu mới.

Sau khi ra hoa và bắt đầu tàn nên cắt bỏ cuống hoa để kích thích cây đẻ nhánh và cho hoa tiếp. Bạn có thể sử dụng hoa oải hương để chiết xuất tinh dầu, hay làm nguyên liệu cho nhiều món ăn.

Sưu tầm.

Được Sưu tầm bởi các Dược sĩ Truong Cao dang Duoc Sai Gon

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *