Hướng dẫn cách bón phân cho cây ngô vụ đông

Trồng ngô vụ đông hiện nay được bà con nhiều nơi áp dụng mang lại năng suất và hiệu quả kinh tế cao. Cách bón phân cho cây ngô vụ đông như thế nào, bà con có thể tham khảo hướng dẫn dưới đây.

Hướng dẫn cách bón phân cho cây ngô vụ đông

Hướng dẫn cách bón phân cho cây ngô vụ đông

Thực tế cho thấy hiện nay ngô vụ đông đang vào thời điểm sinh trưởng phát triển khá tốt. Tuy vậy tại nhiều nơi nhiều bà con chưa biết cách chăm sóc cho cây ngô đúng quy trình kỹ thuật trồng trọt, đặc biệt là công việc bón phân.

Khi bón phân bà con nên xem xét kỹ lưỡng chất đất, đặc điểm canh tác để có lượng phân bón sao cho phù hợp. Cụ thể đối với 1 sào Bắc Bộ nên bón khoảng 300 – 500kg phân chuồng, 10 – 12 kg phân đạm, 15 – 20 kg phân lân và 8 – 10kg Kali, chia làm nhiều lần bón như sau.

Bón phân cho ngô vụ đông giai đoạn trước khi trồng.

Nội dung

Bón lót 100% phân chuồng + 100% lân. Nếu không có phân chuồng thì có thể bón thay thể bằng phân hữu cơ vi sinh, phân đơn (đạm, lân, kali) bằng phân NPK bón lót chuyên dùng, lượng phân bón theo khuyến cáo của nhà sản xuất. Đối với các ruộng ngô trồng trên đất ướt hoặc ngô bầu, bà con bón lót toàn bộ phân chuồng, lượng phân lân còn lại để bón thúc.

Bón phân cho ngô vụ đông giai đoạn sau khi trồng.

Theo các chuyên gia tư vấn nông nghiệp, thông thường bón ngô giai đoạn sau khi trồng nên chia làm 3 lần bón:

Lần 1: Sau khi thăm đồng thấy cây bắt đầu “bén rễ”, ra lá mới (khoảng 5 – 6 lá) thì tiến hành bón thúc lần 1 với lượng khoảng 3 – 4kg đạm + 2-3kg kali cho 1 sào Bắc bộ. Giai đoạn này cần kết hợp dặm, tỉa định cây để đảm bảo mật độ đồng đều trong ruộng, tiện cho việc chăm sóc sau này.

Lần 2: Khi cây đạt khoảng 8 – 10 lá, bón thúc với lượng 4 – 5kg đạm + 3 – 4kg kali kết hợp làm cỏ, vun gốc để cây sinh trưởng phát triển tốt.

Lần 3: Khi cây xoáy nõn, bón nốt lượng phân còn lại. Giai đoạn này cần cung cấp đủ ẩm để cây sinh trưởng phát triển tốt, thuận lợi cho việc phân hóa bông cờ, bắp ngô. Đối với ruộng ngô trồng trên đất ướt hoặc làm bầu, bón thúc với lượng đạm và kali trên.

Riêng phân lân chia làm 2 lần để bón (lần 1 khi cây 5 – 6 lá bón khoảng 10kg và lần 2 khi cây đạt 8 – 10 lá bón khoảng 5kg/sào Bắc bộ) bằng cách hòa loãng phân với nước để tưới giúp tăng khả năng hấp thụ cho cây giai đoạn còn nhỏ.

Ngoài ra có thể phun các loại phân bón qua lá như: K-H, Đầu trâu, Komix… mỗi lần cách nhau 7 – 10 ngày vào các giai đoạn sinh trưởng của cây nhằm cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, nhất là các nguyên tố vi lượng giúp cây phát triển thuận lợi.

Hướng dẫn cách bón phân cho cây ngô vụ đông - 2

Bón phân cho ngô vụ đông nên chia làm nhiều lần.

Lưu ý khi bón phân cho cây ngô vụ đông.

– Trước khi trồng: Không để hạt giống, cây con (nếu làm bầu ngô) tiếp xúc trực tiếp với phân bón sẽ làm cho cây bị “xót hạt”, thối mầm, chậm sinh trưởng, thậm chí làm chết cây, ảnh hưởng đến việc chăm sóc sau này

– Bón phân đến đâu vun lấp ngay sau đó, tuyệt đối không để phân tiếp xúc với ánh sáng mặt trời làm giảm hiệu lực của phân bón.

– Sau khi trồng: Không bón trực tiếp vào gốc cây sẽ làm ảnh hưởng đển sự sinh trưởng của cây. Cụ thể:

+ Với giai đoạn cây còn nhỏ (dưới 7 lá): Nếu tiếp xúc trực tiếp với phân bón sẽ gây “xót rễ” (do cây còn nhỏ rất nhạy cảm với ảnh hưởng của phân bón) làm cho cây chậm lớn, làm kéo dài thời gian sinh trưởng.

+ Với giai đoạn sinh trưởng phát triển mạnh (từ 8 – 10 lá trở đi) nếu bón phân gần gốc sẽ làm bộ rễ cây không được phân bố đều, rễ ăn nông làm giảm khả năng chống chịu sâu bệnh và ngoại cảnh, nhất là khả năng chống đổ của cây.

– Khi ngô đã ra bắp, trỗ cờ, thụ phấn thụ tinh: Không nên bón phân có chứa tỷ lệ đạm cao dẫn đến kéo dài thời gian sinh trưởng, kích thích cây ra nhiều bắp, đôi khi không có hạt (gọi là bắp kẹ) làm bắp chính bị ảnh hưởng, giảm năng suất….

Nguồn: Nongnghiepvietnam.edu.vn

(Tổng hợp từ Báo Nông nghiệp Việt Nam).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *