Giá tiêu xuất khẩu và nội địa việt nam đang có xu hướng giảm

Theo các chuyên gia thị trường nhận định hiện tại giá tiêu trên thế giới có xu hướng giảm dẫn theo giá tiêu xuất khẩu và giá tiêu nội địa Việt Nam cũng đang giảm theo

Giá tiêu xuất khẩu và nội địa việt nam đang có xu hướng giảm

Giá tiêu xuất khẩu và nội địa việt nam đang có xu hướng giảm

Gía tiêu xuất khẩu và nội địa Việt Nam liên tục bị “ép”

Nội dung

Sáng nay 18/5, giá tiêu đen xô tại huyện Châu Đức thuộc tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, thị trường có giá tiêu cạnh tranh nhất trong các tỉnh trồng tiêu chính của nước ta, vẫn ổn định ở mức 59.000 đồng/kg của ngày hôm trước, trong khi giá tiêu đen xô tại các tỉnh còn lại dao động trong khoảng 57.000 – 58.000 đồng/kg. Giá tiêu đen xô tại thị trường nội địa trong những ngày đầu tuần có nhích lên được 1.000 đồng/kg nhưng rồi quay trở lại đứng ở mức của 10 ngày trước đây và tiếp tục bị ép bởi giá hạt tiêu nhập khẩu.

Tuy nhiên, sức ép của giá cả nông sản thị trường như hồ tiêu nhập khẩu thường không kéo dài quá lâu, chỉ trong khoảng 2 tuần do khối lượng hàng giao xuống tàu từ các nhà xuất khẩu tiêu Việt Nam lẫn các doanh nghiệp xuất khẩu FDI vẫn duy trì ở mức cao. Trong khi những năm gần đây khối lượng hạt tiêu nhập khẩu từ các nước sản xuất khác, kể cả các nước thành viên lẫn các nước chưa là thành viên của tổ chức IPC, dao động trong khoảng 20.000 – 30.000 tấn mỗi năm.

Các chuyên gia tư vấn nông nghiệp cho biết khối lượng hạt tiêu nhập khẩu này tương đương với khối lượng xuất khẩu tiểu ngạch sang Trung Quốc, bao gồm số không được ngành Hải Quan nước ta thống kê và số dành cho nhu cầu tiêu thụ nội địa. Do đó, ước tổng sản lượng nhà nông nước ta thu hoạch vụ mùa vừa qua dao động trên dưới 200.000 tấn tiêu xô không phải là một con số gây áp lực quá lớn cho nhà xuất khẩu.

Dữ liệu sơ bộ của ngành Hải Quan cho thấy trong 4 tháng đầu năm 2018, nước ta đã xuất khẩu đạt tổng cộng 86.849 tấn tiêu các loại, với giá trị kim ngạch 307,14 triệu USD. Rõ ràng lúc này chưa phải là áp lực về lượng, trong khi về giá cả vẫn còn ở phía trước.

Thông tin giá tiêu Việt Nam

Thông tin giá tiêu Việt Nam 

Thông tin giá tiêu trên thị trường quốc tế

Theo Trang tin tức Nông nghiệp Việt Nam, giá tiêu tuần trước ở một số thị trường như  Kochi – Ấn Độ, Sarawak – Malaysia giảm nhẹ trong khi giá tiêu ở Việt Nam giảm đáng kể, tới khoảng 7%. Trái lại, tại Indonesia và Sri Lanka giá tương đối ổn định. Tuy nhiên, tính theo tỷ giá USD, giá tại Indonesia giảm trong khi ở Sri Lanka tăng nhẹ.

Tại Karnataka, giá hạt tiêu xô chào mua tại cổng trang trại hiện dao động trong khoảng 34.500 – 35.000 Rupi/tạ (tương đương 5.086 – 5.160 USD/tấn), trong khi giá tiêu đã qua sơ chế tại các xưởng chế biến ở Kerala có giá 37.500 Rupi/tạ (tương đương 5.529 USD/tấn). Tuy nhiên, có một số ý kiến cho rằng giá tiêu ở mức này là có trộn lẫn hạt tiêu nhập khẩu, còn nông dân trồng tiêu Ấn Độ không muốn bán ra ở mức này.

Giá tiêu đen xuất khẩu Brasil giao tại cảng Victoria giảm xuống còn 3.000 – 3.050 USD/tấn cho loại B – Asta và 2.950 USD/tấn cho loại B1 (FOB). Giá tiêu đen Việt Nam loại 500 Gr/l chào giá 2.700 USD/tấn và loại 550 Gr/l chào giá 3.000 USD/tấn (FOB-HCM), giảm 200 – 250 USD/tấn so với tuần trước.

Dự kiến giá tiêu nội địa vẫn còn duy trì ở mức thấp cho tới khi nhu cầu chế biến tiêu trắng gia tăng trở lại và nhất là sức ép của hạt tiêu nhập khẩu giảm bớt trong khoảng 2 tuần tới.

Nguồn:Cao đẳng Dược Tp HCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *