Vì sao nông nghiệp Ireland phát triển bền vững?

“Sản xuất nông nghiệp của Ireland là mẫu hình phát triển để Việt Nam tham khảo, học tập” – Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh.

Không phải ngẫu nhiên mà quốc kỳ của CH Ireland có màu xanh lá cây. Cũng không phải ngẫu nhiên mà đất nước này được mệnh danh là “đất nước của màu xanh”, “hòn ngọc lục bảo” của cả châu Âu.

Ireland – quốc đảo mang tên ‘ngọc lục bảo’

Như chuyên mục Tin tức nông nghiệp đã giới thiệu ở những bài viết trước, nông nghiệp, nhất là việc nuôi bò sữa, là lĩnh vực chính của cả đất nước. Từ thủ đô Dublin xuôi về vùng Cork hay ngược về Athlone, chỉ cần dừng chân giữa đường là có thể đặt chân đến một trang trại nuôi bò sữa bất kỳ nào đó. Đồng cỏ xanh tươi, mênh mông với nắng vàng và hình ảnh những con bò ung dung gặm cỏ đã trở nên quen thuộc với mọi người.

Từ một nước có thu nhập trung bình thấp ở châu Âu, hiện Ireland đã có GDP đứng thứ 16 trên thế giới với các sản phẩm từ sữa được xếp hạng cao cấp trên toàn cầu. Với nông dân Ireland, sữa được mệnh danh là “vàng trắng” bởi cả chất lượng dinh dưỡng lẫn giá trị kinh tế mang lại. Năm 2015, tổng sản lượng sữa của Ireland (bao gồm cả nhập khẩu) xấp xỉ 6.982 triệu lít; tổng sản lượng sữa và nguyên liệu xuất khẩu tăng 4%, đạt 3,24 tỉ euro. Dù sở hữu chưa đến 1% số lượng đàn bò trên toàn cầu, song đảo quốc nhỏ bé này lại cung cấp hơn 15% sản lượng sữa bột công thức cho thị trường thế giới.

Công nghệ chăn nuôi bò phát triển hàng đầu thế giới

Nói về sự phát triển này, người ta cho rằng do Ireland nằm trong khu vực khí hậu đầy độ ẩm của Đại Tây Dương thổi vào nên mỗi năm có đến chín tháng cỏ tươi roi rói. Điều này làm cho lượng cỏ tươi mà các con bò Ireland được ăn luôn dài ngày nhất thế giới so với lượng cỏ khô. Kéo theo đó là chất lượng sữa, thịt cũng tươi mới hơn. Tuy nhiên, sự thành công hôm nay nếu chỉ dựa vào tự nhiên là chưa đủ. Rõ ràng, người dân và Chính phủ nơi đây rất quan tâm đến việc nuôi trồng, phát triển nông nghiệp. Tạo ra một nền nông nghiệp nội địa chính là đảm bảo cho sự an tâm của cả nước” – một đại diện của Cơ quan lương thực Ireland giải thích về việc nhà nước đổ rất nhiều kinh phí cho nông nghiệp. “Tôi thấy có một điều tự hào hơn là nông nghiệp Ireland được cấu thành bởi các trang trại gia đình và luôn giữ ở quy mô nhỏ này. Chúng tôi không có những tập đoàn nông nghiệp khổng lồ vì nông nghiệp Ireland chỉ cần những hộ nông dân là đủ!”

Việt Nam & Ireland – Hợp tác nông nghiệp bền vững

Việt Nam đã có đôi lần hợp tác cùng Ireland để đưa ra định hướng, chiến lược phát triển nông nghiệp về lâu về dài, đưa ra những tư vấn nông nghiệp thiết thực. Là một đất nước với điều kiện thiên nhiên nhiều ưu đãi, tin rằng, chỉ cần sự quan tâm và đầu tư đúng mức, một ngày không xa, nông nghiệp Việt Nam sẽ tự tin hơn trên diễn đàn thế giới.

Nguồn: caodangytetphcm.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *