Giá dầu cọ Malaysia sẽ tăng mạnh do hạn hán

Do tác động của El Nino, sản lượng dầu cọ của Malaysia sẽ giảm mạnh khiến giá dầu cọ nước này có thể tăng lên 744 đô la Mỹ/tấn trong năm nay.

Hiện tượng El Nino mạnh nhất trong lịch sử kéo dài từ năm 2015 sang năm 2016 đã gây thiệt hại nặng nề đến sản xuất nông nghiệp của các quốc gia Đông Nam Á. Nông nghiệp Việt Nam cũng bị ảnh hưởng không nhỏ với nhiều diện tích lúa và cây trồng có nguy cơ bị mất trắng ở miền Trung và đồng bằng sông Cửu Long. El Nino cũng làm sản lượng dầu cọ ở Malaysia sụt giảm mạnh, ảnh hưởng đến nguồn cung dầu cọ toàn cầu.

Sản lượng giảm mạnh sẽ khiến giá dầu cọ Malaysia tăng

Sản lượng giảm mạnh sẽ khiến giá dầu cọ Malaysia tăng.

Tại hội nghị dầu và hạt có dầu quốc tế lần thứ 13 được tổ chức tại Bắc Kinh ngày 28/3, ông Dorab Mistry – Chuyên gia phân tích công nghiệp hàng đầu đã dự đoán sản lượng dầu cọ của Malaysia trong năm 2016 có thể sụt giảm 2 triệu tấn so với niên vụ năm trước, mức giảm mạnh nhất trong 7 năm qua tại Malaysia.

Ông Mistry cũng dự báo lượng dự trữ dầu cọ sẽ giảm ở Indonesia – nước sản xuất dầu cọ lớn nhất thế giới, và ở các quốc gia tiêu thụ dầu cọ lớn như Trung Quốc, Ấn Độ.

Sản lượng sụt giảm mạnh khiến cho giá dầu cọ của Malaysia tăng nhanh chóng. Giá dầu cọ của quốc gia này đa tăng lên 5% trong tháng 3 và dự báo sẽ tăng lên 3.000 ringgit (tương đương 744 đô la Mỹ)/tấn trong năm nay.

Dầu cọ là sản phẩm được sử dụng trong chế biến món ăn, sản xuất bánh kẹo, son môi và làm nhiên liệu sinh học. Malaysia là nước sản xuất dầu cọ lớn thứ 2 trên thế giới, sau Indonesia.

Tổng hợp từ TB Kinh tế Sài Gòn.

Comments are closed.