Sẽ bị bỏ tù nếu kinh doanh chất cấm trong chăn nuôi?

Kể từ ngày 1/7/2016, những người sản xuất, kinh doanh chất cấm trong chăn nuôi sẽ phải đi tù từ 1 – 20 năm, theo Bộ Luật hình sự mới được Quốc hội thông qua cuối năm 2015.

Thời gian gần đây, các cơ quan chức năng liên tục phát hiện các vụ việc sản xuất, kinh doanh chất cấm trong chăn nuôi. Theo thống kê của Cục cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (C49), chỉ trong năm 2015 đã phát hiện trên 20 doanh nghiệp nhập khẩu 9140kg salbutamol về Việt Nam. Trong số đó chỉ có 3 tấn salbutamol là đã được cấp phép nhập khẩu để sử dụng sản xuất thuốc.

phat-tu-neu-kinh-doanh-chat-cam-chan-nuoi-1

Người sử dụng, buôn bán chất cấm trong chăn nuôi sẽ bị phạt tù từ 1 – 20 năm tùy mức độ nghiêm trọng.

Việc sử dụng Salbutamol (hay còn gọi là chất tạo nạc) trong nông nghiệp chăn nuôi sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người tiêu thụ. Tuy nhiên những chế tài xử phạt trước đây đối với những đối tượng kinh doanh, tàng trữ và sử dụng chất này trong chăn nuôi vẫn chưa đủ sức răn đe.

Theo quy định này, những người sử dụng chất cấm trong sản xuất, chế biến, bảo quản thực phẩm hoặc biết rõ là thực phẩm có sử dụng chất cấm mà vẫn bán sẽ phải chịu mức phạt tiền từ 50 – 200 triệu đồng, hoặc bị phạt tù từ 1 – 5 năm.

Nếu hậu quả gây chết người hoặc làm tổn hại sức khỏe cho 1 người với tỉ lệ tổn thương cơ thể từ 61% trở lên thì mức phạt sẽ tăng lên là 200 – 500 triệu đồng và bị phạt tù từ 3 – 7 năm; nếu nặng hơn khiến 2 người chết, tổn hại sức khỏe 2 người với tỉ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên sẽ bị phạt tù từ 7 đến 15 năm; bị phạt tù từ 12 đến 20 năm nếu làm chết 3 người trở lên.

Theo các quy định trước đó thì các hành vi sử dụng và buôn bán chất cấm mới chỉ bị xử lý ở mức phạt hành chính.

“Tôi nghĩ sau 1/7, bất cứ tổ chức cá nhân nào khi sản xuất, kinh doanh, tàng trữ, sử dụng chất cấm sẽ cân nhắc hơn, sẽ không đáng vì lợi nhuận để ngồi tù”, Ông Nguyễn Văn Việt – Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết.

Theo Baomoi.