Chuyên gia nông nghiệp tư vấn cách trồng su su cho nhiều quả

Su su là loài cây ưa lạnh được trồng để lấy ngọn và quả. Nếu áp dụng đúng cách trồng và chăm sóc su su sẽ giúp bà con thu được năng suất cao.

Nội dung

Su su loài cây có hoa đơn tín, thụ phấn nhờ đậu quả. Rau su su và quả su su là những sản phẩm nông nghiệp rất được yêu thích trong các bữa ăn của người Việt.

HƯớng dẫn cách trồng và chăm sóc cây su su

Su su có trồng lấy quả hoặc ngọn.   

Thời điểm trồng su su.

Su su ưa thời tiết lạnh, nếu trồng không đúng thời vụ, thời tiết bất lợi sẽ không cho năng suất cao. Thời điểm trồng su su tốt nhất là vào tháng 9 âm lịch, thời gian thu hoạch quả sẽ là từ tháng 12 đến đầu tháng 3 năm sau.

Cách chọn giống su su:

Có hai giống su su được bà con hay trồng đó là su su gai và su su trơn. Bà con có thể trồng su su bằng quả giống đã có mầm. Nên chọn những quả to, mầm to khỏe mới nhú, đã ra rễ.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc su su cho quả sai

Trồng su su bằng những quả giống đã có mầm.

Kỹ thuật làm đất và trồng su su.

– Cách làm đất: Cách làm đất trồng su su cũng giống như trồng mướp. Bà con đào hố rộng 80-100 cm, sâu 40-50 cm, các hố đào thẳng hàng, khoảng cách giữa các hố khoảng 2,5 – 3m, sau đó đổ phân bón, mùn rác vào hố. Sau 1 tuần thì đặt quả giống xuống. Mỗi hố bà con đổ khoảng 10 – 15 kg phân chuồng và 1 kg supe lân, 1 kg kali sunfat, đổ thêm các chất mùn bã khác.

– Cách trồng: Bà con cho khoảng 3-4 quả trong mỗi hố, cách nhau 30-40cm, sau đó lấp đất phủ kín quả, để hở mầm.

Cách trồng và chăm sóc su su cho sai quả

Cách trồng su su.

Cách chăm sóc cây su su.

– Lúc mới trồng bà con cần che nắng cho quả. Sau khi cây đã mọc thì bà con kiểm tra chỗ nào bị mất khoảng thì thay thế bằng cây khác.

– Khi su su đã mọc đều, bà con tiến hành làm giàn cho su su giống như giàn mướp, chiều cao của giàn khoảng 1,8 – 2m. Cắm dóc cho su su leo giàn khi cây mọc dài 1 – 1,5 m.

– San dây su su trên giàn cho đều, không đánh cành bấm ngọn su su như với bầu bí. Tiến hành vét đất xung quanh phủ lên gốc cây su su khi nương dây lên giàn.

Cách chăm sóc cây su su

Kỹ thuật trồng su su cho năng suất cao.

Cách phòng trừ sâu bệnh:

– Các loại côn trùng như rệp muội thường xuất hiện khi su su dài khoảng 0,5m làm quăn ngọn. Bà con cần theo dõi và phát hiện sớm để phun thuốc phòng trừ.

– Khi su su ra quả, nếu bị ong chích sẽ làm giảm năng suất nên bà con cần phải diệt ong chích mới baỏ vệ được quả. Nên làm giàn thấp, dùng chế phẩm xua đuổi côn trùng để phun.

– Cách chăm bón:
+ Khi cây mới lên giàn: hòa phân vào nước rồi tưới quanh gốc cây cho rễ phát triển lan rộng, rải một lớp bùn ao, mương lên mặt luống nếu có.
+ Khi thu hoạch: bón thúc bằng phân tưới nước hoặc phân đạm hòa lẫn kali, cho quả đẹp và chắc, đồng thời chống rụng quả.

Cách thu hoạch su su.

Nên thu hoạch su su ngay khi vừa tới lứa, quả căng, láng vỏ, cách 5 – 7 ngày lại thu hoạch một lần. Năng suất trung bình 30-50 tấn/ha (1-1,7 tấn/sào).

Trên đây là kỹ thuật gieo trồng và chăm sóc su su cho năng suất cao. Chúc bà con thành công.

Tham khảo thêm: Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội.

Comments are closed.