Giá cau tăng vọt khiến người dân trồng cau tiếc nuối

Khi thương lái đến tận nhà hỏi mua cau với giá trên 24 nghìn đồng/kg, vô số gia đình ở huyện Sơn Tây đã tiếc nuối vì cau bán hết chỉ với giá 15 nghìn đồng/kg.

Cau tăng giá khiến nhiều người tiếc ngẩn ngơ

Cau tăng giá khiến nhiều người tiếc ngẩn ngơ

Theo tin tức nông nghiệp Việt Nam giá cau tươi tại Quảng Ngãi hiện tăng lên trên 24.000 đồng/kg.

Chỉ vào vườn cau rộng hơn 10 sào của gia đình ông Đinh Văn Via 43 tuổi, ở xã Sơn Mùa chúng tôi mới thấy được sự tiếc nuối: Khoảng 3 tuần trước, khi thương lái đến hỏi mua với giá 15.000 đồng/kg cau chúng tôi đã bán hết. Nếu biết thế này gia đình tôi đã giữ lại đến bây giờ thì cũng được thêm ít nhất 12 triệu đồng.

Tương tự, bà Đinh Thị Hua 37 tuổi, ở cùng xã cho biết, cách đây chưa lâu gia đình bà đã bán toàn bộ số cau trong vườn, với diện tích hơn 1ha mà giá chỉ 20.000 đồng/kg, tính ra bị mất trên 20 triệu đồng.

Theo chuyên mục chuyện nhà nông, không riêng gì 2 trường hợp trên, rất nhiều gia đình thiểu số người Ca Dong ở trong huyện, trước đó do thấy giá cau lên cao gần bằng năm trước là 20.000 đồng/kg nên khi có người đến hỏi mua đều bán hết.

Người dân đã bán hết cau với giá chỉ 15-20 nghìn/kg

Người dân đã bán hết cau với giá chỉ 15-20 nghìn/kg

Đó là chưa nói vô số trường hợp do thiếu tiền nên khi cau mới vừa ra bông đã bán toàn bộ với giá chỉ trên dưới 10.000 đồng/kg. Đến thời điểm này, giá cau lên đến 24.000 đồng/kg, người mua đến thu hái thì ngẩn ngơ vì đã lỡ bán hết rồi.

Theo thông tin giá cả thị trường, hiện nay cau được thương lái đến tại vườn mua với giá 24.000 đồng/kg, cao hơn thời điểm đắt nhất trước đó 4.000 đồng/kg.

Được biết do nhiều nguyên nhân nên mấy năm gần đây hàng trăm ha cau đã bị người dân Sơn Tây phá bỏ để trồng keo và một số cây màu khác. Tuy nhiên, với khoảng 1.100ha cau còn lại, đây cũng là địa phương có diện tích trồng cau nhiều nhất của tỉnh, tập trung chủ yếu ở xã các xã Sơn Dung, Sơn Mùa…

Dù giá cau tăng vọt hoặc giảm thất thường và việc tiêu thụ chính phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc, thế nhưng cau vẫn là loại cây trồng mang lại thu nhập chính cho hàng trăm gia đình của địa phương này, với số tiền từ vài triệu đến cả trăm triệu đồng cho mỗi hộ.

Nguồn: nongnghiepvietnam.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *