7 cây lương thực quan trọng nhất thế giới

Lương thực là thực phẩm quan trọng với nhiều nước trên toàn thế giới, ngoài vai trò là lương thực chính cho con người, chúng còn là nguồn cung cấp thức ăn cho ngành chăn nuôi.

Nội dung

Những loại lương thực quan trọng nhất thế giới

Những loại lương thực quan trọng nhất thế giới

Lúa nước

Theo thống kê của bộ tin tức nông nghiệp, lúa nước là một trong những loại cây lương thực chính của thế giới, chúng có nguồn gốc ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới khu vực Đông Nam châu Á và châu Phi. Trong đó, nước ta chiếm một tỉ trọng lớn về sản lượng lúa nước hàng năm. Không chỉ đáp ứng đủ như cầu lương thực trong nước mà lúc nước, nước ta còn được xuất khẩu sang nhiều nước trên thế giới.

Ngô

Ngô được xếp vào một loại ngũ cốc quan trọng trên thế giới, đứng thứ ba sau lúa mì và lúa gạo. Trong đó, nước Mỹ sản xuất 40,62% tổng sản lượng ngô và 59,38% do các nước khác sản xuất. Nước ta cũng chiếm sản lượng ngô lớn, ngoài vai trò là loại ngũ cốc giàu chất dinh dưỡng, ngô còn được sử dụng làm thức ăn để chăn nuôi gia súc gia cầm.

Khoai tây

Khoai tây là loài cây nông nghiệp ngắn ngày, thường được trồng vụ trong đông xuân ở nước ta, đây chính là cây lương thực được trồng rộng rãi và phổ biến nhất trên thế giới. Khoai tây trồng để lấy củ, củ của chúng chứa khá nhiều tinh bột. Không chỉ làm lương thực, hiện nay trên thị trường vật tư nông ngiệp có rất nhiều các sản phẩm được chế biến từ khoai tây, chúng luôn thu hút được nhiều người sử dụng. Khoai tây không chỉ được trồng nhiều tại nước ta mà hiện nay chúng đã có mặt ở hầu hết các lãnh thổ trên khắp thế giới.

Lúa mì

Ở các nước Châu Âu lúa mì cũng được sử dụng nhiều trong bữa ăn hàng ngày như chúng ta sử dụng gạo. Lúa mì thuộc nhóm các loài cỏ, đã thuần dưỡng từ khu vực Levant và được gieo trồng rộng khắp thế giới. Đa phần người ta sử dụng lúa mì để chế biến và sản xuất một số loại thực phẩm khô như bánh mỳ, mỳ tôm, bánh kẹo và cũng được lên men để sản xuất bia, rượu, hay nhiên liệu sinh học.

Lúa mỳ cũng là cây lương thực không kém phần quan trọng

Lúa mỳ cũng là cây lương thực không kém phần quan trọng

Cao lương

Cây cao lương cũng là một loại cây ngũ cốc quan trọng nhất thế giới. Cao lương được trồng chủ yếu ở châu Á, châu Phi và sử dụng khắp thế giới để nuôi gia cầm, gia súc và làm thực phẩm cho con người. Trong tương lai các nhà khoa học đang hướng tới cải tiến loại cây này bằng cách đưa đặc tính chịu lạnh vào cây, nhằm mục đích để cây chịu được nhiều điều kiện khí hậu, vùng đất khác nhau và có thể trồng ở nhiều nước trên thế giới, thích ghi với nhiều thời tiết nông vụ.

Khoai

Ở nước ta khoai là một loại cây lương thực cũng khá quan trọng và được dùng phổ biến, khoai chỉ đứng sau lúa nước, khoai không chỉ là lương thực, chúng có vai trò khác làm rau, củ của trong mỗi bữa ăn. Củ khoai thuộc dạng tinh bột có vị ngọt nhẹ, không chỉ làm lương thực cho người chúng còn làm lương thực cho cả gia súc, lá khoai hay được bà con dùng làm rau, rất tốt cho sức khỏe con người.

Sắn

Sắn thuộc loại cây lương thực ăn củ hàng năm, có thể sống lâu năm, thuộc họ thầu dầu, sắn có thời gian sinh trưởng khoảng 6- 12 tháng, thích hợp sống ở đất cát hoặc đất thịt. Hiện nay Thái lan là nước có lượng xuất khuẩn sắn lớn nhất Châu Á, chiến 85%, tiếp theo là Indonesia và Việt Nam. Những nước như Nhật Bản và cộng đồng Châu Âu rất ưa chuộng sắn vì chúng là cây lương thực bổ dưỡng và dễ ăn.

Nguồn : nongnghiepvietnam.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *