Doanh nghiệp VN thu hút hơn 27.000 tỉ đồng đầu tư vào nông nghiệp

Các doanh nghiệp lớn tại Việt nam đã thu hút được hơn 27.000 tỉ đồng đầu tư, phát triển nông nghiệp nước nhà.

Nội dung

Những dự án trăm tỉ vào Nông nghiệp Việt Nam

Những dự án trăm tỉ vào Nông nghiệp Việt Nam

Những dự án trăm tỉ vào Nông nghiệp Việt Nam

Tin tức Nông nghiệp chia sẻ, .Thương hiệu trứng sạch Ba Huân đã nổi tiếng trên thị trường nhiều năm nay nhưng không phải ai cũng biết Công ty CP Ba Huân đã đầu tư hơn 1.000 tỉ đồng cho quy trình khép kín cho quả trứng từ trang trại đến bàn ăn. Theo bà Phạm Thị Huân, Chủ tịch HĐQT công ty, liên tục những năm gần đây, doanh thu công ty tăng trưởng 15%-20%/năm. Công ty đang phát triển thị trường miền Bắc, mở thêm mảng sản xuất thực phẩm chế biến và kế hoạch 2018 là sẽ tiếp tục mở rộng trang trại, nhà máy chế biến thực phẩm. Song song đó, công ty hoàn tất các thủ tục để xuất khẩu trứng tươi thương hiệu Ba Huân sang một số thị trường trong ASEAN và châu Á.

Sau 6 năm bắt đầu đầu tư vào nông nghiệp, cuối tháng 2 vừa qua, Minh Hưng Group (tốp 500 DN tư nhân lớn nhất Việt Nam), công bố dự án xây dựng nhà máy sản xuất, chế biến thực phẩm bằng công nghệ xử lý áp suất cao (HPP) có tổng vốn đầu tư 500 tỉ đồng tại Long An. Dự án có sự tham gia của 2 đối tác nước ngoài là Tập đoàn MHEnviron (Canada) và Avure Technologies (thuộc tập đoàn đa quốc gia JBT) dự kiến đi vào hoạt động vào năm 2019. Mục tiêu của dự án là xuất khẩu các sản phẩm giá trị gia tăng như phở, bún bò Huế, nước ép (dưa hấu, chanh leo, dứa…) vẫn còn giữ được sự tươi ngon nhờ công nghệ HPP. Công nghệ này giúp kéo dài thời gian sử dụng của thực phẩm mà không dùng hóa chất hay xử lý nhiệt thông thường đã được các thị trường Mỹ, Canada chấp nhận và có đơn hàng nhập khẩu. Theo ông Lâm Đạo Hưng, Chủ tịch HĐQT Minh Hưng Group, công ty sẽ đầu tư vào kho bãi và công nghệ bảo quản sau thu hoạch để trữ hàng khi rộ mùa thay thu mua quả canh tác nghịch mùa chi phí cao.

Đầu năm 2018, “đại gia thép” Hòa Phát triển khai dự án chăn nuôi gà đẻ trứng giống và gà đẻ trứng thương phẩm, dự kiến sẽ cung cấp ra thị trường trên 20 triệu trứng gà thương phẩm. Trước đó, DN này đã đầu tư vào nhà máy chế biến thức ăn gia súc, chăn nuôi heo, bò dù tỉ trọng đóng góp còn nhỏ trong cơ cấu doanh thu lợi nhuận chung của tập đoàn.

Ứng dụng công nghệ cao vào nông nghiệp

Ứng dụng công nghệ cao vào nông nghiệp

Ứng dụng công nghệ cao vào nông nghiệp

Phát biểu tại một sự kiện diễn ra ở Thành Phố HCM mới đây, ông Phùng Đức Tiến, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học – Công nghệ và Môi trường của Quốc hội, cho biết trong quá trình tái cơ cấu nền kinh tế, nông nghiệp vẫn là trụ cột rất quan trọng. Năm 2017, nông nghiệp đạt nhiều thành tựu như xuất khẩu đạt mức chưa từng có là 36,3 tỉ USD. Năm 2018, dự báo ngành nông nghiệp tiếp tục tăng trưởng khi kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản đã đạt 6,1 tỉ USD, tăng hơn 30% so với cùng kỳ năm 2017.

“Tuy nhiên, nhìn chung vẫn sản xuất manh mún với 80 triệu thửa ruộng, gần chục triệu hộ nông dân nhỏ lẻ. Đặc biệt, thất thoát sau thu hoạch lớn, hạ tầng kho bãi, chế biến rất lạc hậu, giá trị gia tăng thấp. Do vậy, để nông nghiệp phát triển thành ngành kinh tế hàng hóa quy mô lớn, cần sự tham gia của các DN có tiềm lực để ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất. Nhiều DN đi tiên phong đã có những kết quả đáng mừng, đạt đến trình độ công nghệ thế giới. Theo số liệu chưa chính thức, tuy ngân sách đầu tư cho nông nghiệp không tăng so với các năm trước đây nhưng tính riêng 25 dự án lớn của các DN đã thu hút hơn 27.000 tỉ đồng phát triển nông nghiệp” – ông Tiến thông tin.

VinEco là thành viên của Tập đoàn Vingroup, chỉ trong vòng hơn 2 năm đã xây dựng và phát triển thành công 14 nông trường quy mô và chuyên nghiệp trên cả nước. Các nông trường được quy hoạch thiết kế một cách khoa học gồm: khu sản xuất đồng ruộng, khu nhà kính, khu sơ chế, đóng gói, khu bảo quản. Năm 2018, VinEco dự kiến cung cấp 4.000-5.000 tấn nông sản an toàn/tháng, tăng gấp đôi so với năm 2017. Đáng chú ý là VinEco giữ tỉ lệ cân đối 50/50 giữa sản lượng tự sản xuất và thu mua của hộ sản xuất để bảo đảm luôn có đầu ra an toàn cho các hộ sản xuất tham gia Chương trình đồng hành, hỗ trợ, thúc đẩy sản xuất nông nghiệp Việt. Đến nay, đã có hơn 1.000 hộ sản xuất đủ điều kiện và được ký hợp đồng cung cấp nông sản sạch hằng ngày cho VinEco. VinEco triển khai các hoạt động hỗ trợ, đào tạo, hướng dẫn cách làm và không thể bỏ qua khâu kiểm soát để có được nguồn nông sản sạch từ hộ sản xuất liên kết.

DN đã liên kết cùng nông dân sản xuất nhằm lan tỏa tinh thần làm nông nghiệp sạch

DN đã liên kết cùng nông dân sản xuất nhằm lan tỏa tinh thần làm nông nghiệp sạch

Không chỉ đầu tư trực tiếp vào nuôi trồng, một số doanh nghiệp đã liên kết cùng nông dân sản xuất nhằm lan tỏa tinh thần làm nông nghiệp sạch.

Nguồn: nongnghiepvietnam.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *