Điểm danh những loại sâu rệp hại hoa hồng

Sâu rệp là một trong các loại sâu bệnh gây thiệt hại lớn nhất cho người trồng hoa hồng. Vậy loại sâu này được phòng cà điều trị như thế nào?

Nội dung

Điểm danh những loại sâu rệp hại hoa hồng

1.Rệp hại hoa hồng

Theo các chuyên gia dự báo sâu bệnh, rệp hại hoa hồng chủ yếu là rệp bông, rệp nhảy và rệp ống dài. Rệp trưởng thành dài 3-4mm nói chung màu xanh nhạt, có khi màu đỏ vàng ám.

 • Khi hoa hồng bị rệp chúng sẽ có triệu chứng: Tập trung ở đọt non và nụ, một sô ít hại lá. Lá đọt non và nụ bị hại thường tiết ra, mật dễ phát sinh bệnh muội đen. Trời ấm và khô rệp hoạt động mạnh, khi có nước bị hạn chế.
 • Rệp trưởng thành qua đông ở mồm nách và mặt dưới lá, sang xuân khi hoa hồng sinh trưởng thì sinh sôi nảy nở trên lá và đọt non, đến đầu tháng 4 thì hại lộc non, nụ và lá non. Nhiệt độ không khí 20°C độ ẩm 70-80% sinh sản nhanh nhất mỗi năm phát sinh 2 cao điểm vào tháng 5 và tháng 10, mùa hè mưa nhiều không phát sinh.
 • Cách phòng trừ: kết hợp với các đợt cắt tỉa,cắt bỏ cành và lá có rệp để tiêu huỷ. Thuốc hoá học để trừ rệp là: Sherpa 0,1-0,2%, Trebon 0,15-0,2%.

Nhện hại hoa hồng

Nhện hại hoa hồng gồm các loại nhện hai chấm, nhện quả táo, nhện sơn tra, nhện lá chu sa, nhện đỏ, nhện trắng đều là loại nhiều ký chủ. Con trưởng thành dài 0,3-0,5mm màu đỏ tôi, đỏ gạch, màu lục, màu vàng, màu nâu, có 4 đôi chân, chân và bụng có lông, miệng hút, sinh sản cực nhanh 1 năm từ 10-20 đôi.

 • Triệu trứng: Lúc đầu mặt trên lá có nhiều điểmnhỏ như nốt kim châm màu nâu vàng, sau đó lá từ dưới lêntrên bị mất màu xanh, cuộn lại và rụng, cũng có khi bắt đầu từ những lá ở giữalá bị vàng dần và rụng.
 • Quy luật phát sinh: Nhện hút dịch ở mặt dướilá, nhả tơ kết màng, lan truyền nhờ gió. Trời nóng và khô sinh sản rất nhanh,nếu có nước mưa thì giảm nhiều.
 • Biện pháp phòng trừ: cắt bỏ những cành có nhện khi,cắt tỉa để tiêu huỷ, dùng lưu huỳnh vôi 3-5°Brome diệt trứng và nhện qua đông, hiện có nhiều thuốc BVVT trừ nhện rất có hiệu quả như ortus 5 EC, Pegasus 0,1%.

Các loại sâu bệnh hại hoa hồng phá hủy cây cho năng suất kém

Bọ hung hại hoa hồng

Bọ hung là các con trưởng thành có hình dáng to mập, có màu trắng, cong hình trữ c, màu xanh đồng, trứng màu trắng đến vàng nhạt gần giống hình cầu, nhộng hình thuôn dài màu vàng nhạt.

 • Triệu trứng: Con trưởng thành phá hoại hoa vàlá, sâu non ăn phá rễ.
 • Qui luật sinh: Mỗi năm 1 đời, sâu non qua đông trong đất, con trưởng thành xuất hiện vào tháng 5-6, ban ngày chui trong đất,hoàng hôn chui ra hoạt động, có tính hướng quang và giả chết. Tháng 7-8 hoánhộng gây hại nặng trên rễ cây.
 • Biện pháp phòng trừ: Dùng đèn ánh sáng đen dẫn dụ con trưởng thành, bắt tay hoặc dùng vợt bắt. Cày lật đất mùa đông để diệt ấutrùng chú ý bảo vệ thiên địch nhà ong ký sinh, ruồi ký sinh, ếch, chim. Có nhiều loại thuốc diệt bọ hung như: ofatoc, Sumicidin phun vàođất.

Ong đục thân

Loài ong đục thân còn gọi là sâu bẻ cành, thuộc lớp cảnh màng có tên khoa học là Neosyta similis Moscary. Con trưởng thành màu đen, có hoá văn màu vàng hoặc màu nâu đỏ, trứng màu trắng vàng đường kính l,2mm, ấu trùng màu sữa, đầu màu vàng nhạt dài 17mm, nhộng màu nâu đỏ, hình trùy.

 • Triệu chứng: Sâu non đục thân, cành làm cho cành bị chết héo.
 • Quỵ luật phát sinh: Mỗi năm một lứa, sâu non qua đông trong thân cây, tháng 4 năm sau hoá nhộng, tháng 5 xuất hiện trưởngthành, đẻ trứng vào lộc mới ra và cuống hoa lúc hoa chưa nở, sâu non sau khi vũ hoá đục vào thân cây suốt đến phần gốc.
 • Biện pháp phòng trừ: cắt bỏ cành bị hại đế nhết phần bị đục rỗng, kiểm tra mặt cắt của cành nếu có lỗ thì nhỏ 1- 2 giọt ofatoc dùng bùn bít lỗ lại.

Theo bạn Minh Huy, sinh viên Cao đẳng Dược TP HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, ngoài các loài sâu bệnh trên thì gia đình nhà bạn có thấy xuất hiện loài ong ăn lá cây hoa hồng. Loài ong này có tên khoa học là Argepangava Pauzer, hại cây bằng cách ăn hết lá, làm cây sinh trưởng kém.

Bà con nông dân nên chú ý chăm sóc và nhận biết các dấu hiệu của sâu bệnh để cơ hướng phun thuốc và phòng trừa sâu bệnh hiệu quả.

Nguồn: nongnghiepvietnam.edu.vn – Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *