Thiệt hại đến 5600 tỷ đồng do ảnh hưởng El Nino

Hiện tượng El Nino gây ra hạn hán và ngập mặn kéo dài trong thời gian qua ở đồng bằng sông Cửu Long, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ ước tính làm thiệt hại đến 5600 tỷ đồng.

Nội dung

Thiệt hại ước tính 5600 tỷ đồng.

Theo số liệu báo cáo của Ban chỉ đạo Trung Ương về phòng chống thiên tai, tổng thiệt hại do hạn hán và ngập mặn gây ra ở các vùng Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và đồng bằng Sông Cửu Long tính đến ngày 14/4 ước tính lên đến khoảng 5600 tỷ đồng.

Thiệt hại 5600 tỷ đồng do ảnh hưởng El Nino

Nông nghiệp thiệt hại nặng nề do ảnh hưởng của El Nino.

Thời gian qua đã có khoảng 340.000 hộ dân thuộc khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Đồng bằng sông Cửu Long bị thiếu nước sinh hoạt. Tình trạng thiếu nước này cũng khiến khoảng 240.200 hecta lúa và hàng trăm ngàn hecta nông nghiệp bị thất thu.

Nặng nề nhất phải kể đến là khu vực Tây Nguyên và Nam Trung Bộ.

Từ cuối năm 2015 đến nay, lượng mưa thấp, các hồ thủy lợi, thủy điện luôn trong tình trạng thiếu nước, nhiều hồ nước nhỏ còn rơi vào tình trạng cạn kiệt, các đập dâng phần lớn không còn khả năng cung cấp nước… Hạn hán đã diễn ra trên phạm vi 70% diện tích canh tác tại Tây Nguyên và Nam Trung Bộ.

Trong đó, các tỉnh bị hạn hán nghiêm trọng là Đắk Lắk, Gia Lai, Kon Tum, Ninh Thuận, Bình Thuận…

Tại Đồng bằng sông Cửu Long có 11/13 tỉnh, thành phố bị ảnh hưởng do xâm nhập mặn, sản xuất nông nghiệp bị thiệt hại nặng nề, thiếu nước nghiêm trọng.

Cần có biện pháp hỗ trợ ứng phó với hạn hán, ngập mặn.

Hiện, Bộ Nông nghiệp& Phát triển Nông thôn đã tổng hợp thiệt hại. Đồng thời có đề xuất tới Thủ tướng Chính phủ hỗ trợ hai đợt cho các địa phương ứng phó với hạn hán, xâm nhập mặn khoảng 1.000 tỉ đồng.

Dự báo hiện tượng El Nino sẽ kéo dài đến giữa năm 2016. Cụ thể từ cuối tháng 4 đến tháng 8/2016, dòng chảy trên các sông Trung Bộ và Tây Nguyên tiếp tục giảm dần, hầu hết các sông ở Trung Bộ và Tây Nguyên ít có khả năng xảy ra lũ tiểu mãn.

Tình trạng khô hạn, thiếu nước sẽ lan rộng ra các tỉnh Trung bộ từ Nghệ An đến Bắc Bình Thuận và có khả năng kéo dài đến tháng 8 – 9/2016.

Nguồn: Báo mới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *