Công nghệ chiếu xạ giúp nâng cao chất lượng nông sản

Mới đây tại Hà Nội đã diễn ra lễ khánh thành Dự án nâng cấp thiết bị chiếu xạ kiểm tra chất lượng hoa quả tươi xuất khẩu. Dịch vụ chiếu xạ giúp cho việc khử trùng hoa quả an toàn hơn so với việc sử dụng hóa chất như trước đây.

Nội dung

Ưu điểm của công nghệ chiếu xạ

Trung tâm Chiếu xạ Hà Nội thuộc Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam đã triển khai hàng loạt nghiên cứu khoa học nhằm khẳng định ưu điểm công nghệ chiếu xạ, tạo tiền đề cho sự phát triển của ngành công nghiệp chiếu xạ tại Việt Nam.

Công nghệ chiếu xạ giúp nâng cao chất lượng nông sản

Công nghệ chiếu xạ giúp nâng cao chất lượng nông sản.

Ông Đặng Quang Thiệu, Giám đốc Trung tâm Chiếu xạ Hà Nội cho biết: Trung tâm là đơn vị đầu tiên của Việt Nam thực hiện công tác chiếu xạ thực phẩm góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm và đảm bảo an ninh lương thực cho đất nước. Vừa qua, Trung tâm đã hoàn thành việc nâng cấp và xây mới các kho lạnh đầu vào đầu ra đảm bảo đủ tiêu chuẩn quốc tế, để chủ động cung cấp dịch vụ chiếu xạ, kiểm dịch thực vật đối với hàng hóa nông sản miền Bắc, đặc biệt là quả vải và quả nhãn trong vụ tới đây.

Dịch vụ chiếu xạ đảm bảo việc thanh khử trùng các loại quả, chống nấm mốc thực phẩm đảm bảo an toàn hơn việc sử dụng hóa chất để xử lý như trước đây, đồng thời kéo dài thời gian bảo quản, không làm mất chất dinh dưỡng và không làm biến dạng thực phẩm. Trước mắt, để hỗ trợ bà con nông dân cũng như các tổ chức xuất khẩu trong vụ vải và nhãn tới đây, Trung tâm chủ động và đảm bảo cung cấp dịch vụ sản lượng chiếu xạ 20-30 tấn vải/ngày với giá thành khoảng 6.000 đồng/kg.

Khánh thành Dự án nâng cấp thiết bị chiếu xạ.

Tại lễ khánh thành Dự án nâng cấp thiết bị chiếu xạ để kiểm dịch hoa quả tươi phục vụ xuất khẩu mới diễn ra, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Việt Thanh mong muốn Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục hỗ trợ Trung tâm sớm được cấp phép của các nước nhập khẩu, trở thành địa chỉ tin cậy hỗ trợ người dân, tổ chức xuất khẩu nhằm giúp nông sản miền Bắc tiếp cận các thị trường lớn, thị trường “khó tính” chứ không chỉ phục vụ vận chuyển vào Nam để tiêu dùng trong nước.

Cùng với việc chiếu xạ các sản phẩm quả tươi, Trung tâm cũng tiếp tục tiến hành chiếu xạ các nguyên vật liệu thuốc, sản phẩm thuốc cho đông nam dược để kéo dài thời gian bảo quản. Các mặt hàng khô để xuất khẩu như các loại gia vị hành khô, tỏi khô… cũng được thực hiện chiếu xạ. Sau khi nâng cấp cơ sở hạ tầng, Trung tâm đảm bảo cung cấp dịch vụ chiếu xạ cho các tỉnh khu vực phía Bắc.

Theo VietQ.

Được Sưu tầm bởi các Dược sĩ  Cao đẳng Y dược TPHCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *