Cách chống hạn cho cây trồng trong mùa hạn hán

Vào mùa khô lượng mưa thấp sẽ khiến cây trồng bị thiếu nước, sinh trưởng kém, giảm năng suất. Để hạn chế những thiệt hại do khô hạn, bà con cần tham khảo những cách dưới đây.

Nội dung

Sử dụng nước hợp lý, tránh lãng phí nguồn nước.

– Mọi người dân cần có ý thức tự giác sử dụng và bảo vệ nguồn nước hợp lý, tránh lãng phí thất thoát nước trong sinh hoạt cũng như trong sản xuất nông nghiệp.

Cách chống hạn hán

Cần sử dụng nước hợp lý, tránh lãng phí nguồn nước.

– Khi phát hiện các kênh mương nội đồng, mương chính… bị rò rỉ nước cần kịp thời tu sửa hoặc báo ngay cho cơ quan có trách nhiệm gần nhất.

– Đối với các loại cây công nghiệp dài ngày như cà phê, hồ tiêu, xoài: Cần phải xác định nhu cầu lượng nước của từng đối tượng cây trồng, từng giai đoạn cây trồng và có các phương pháp tưới hợp lý để tránh sự lãng phí nước. Nếu có điều kiện kinh tế thì bà con có thể áp dụng phương pháp tưới nhỏ giọt nên cung cấp nước cho cây trồng một cách hiệu quả và tiết kiệm. Nên tạo bồn tủ gốc để tưới, làm cỏ cục bộ phá váng để tránh hiện tượng mao dẫn gây ra hiện tượng bốc hơi nước rất lớn.

Những biện pháp canh tác và sử dụng nguồn nước hợp lý:

Để thích ứng với điều kiện thời tiết khô hạn thì bà con cần áp dụng các biện pháp tiết kiệm nước.

Một trong những biện pháp hữu hiệu nhất để thích ứng với điều kiện thời tiết khô hạn trong giai đoạn hiện nay là cần áp dụng đồng bộ các biện pháp tưới tiết kiệm nước.

Đối với các loại cây trồng ngắn ngày:

– Nhóm cây nông nghiệp ngắn ngày như hoa màu, gia vị, lạc, ngô, dưa hấu, bí… Tùy theo điều kiện canh tác nông nghiệp từng vùng mà bà nông dân có thể chủ động luân canh gối vụ, chuyển đổi cơ cấu cây trồng cho hợp lý. Đặc biệt nên áp dụng màng phủ nông nghiệp (trải bạt) trong canh tác đối với các cây mang lại hiệu quả kinh tế cao như dưa hấu, ớt, khổ qua… Sử dụng màng phủ nông nghiệp ngoài tác dụng chính là tiết kiệm nước còn mang lại các lợi ích khác như hạn chế thất thoát phân bón, sự phát triển của cỏ dại.

Đối với cây lúa nước:

Một số diện tích đất sản xuất lúa có nguy cơ cao thiếu nước vào thời điểm gần cuối vụ hè thu, vì thế cần ưu tiên sử dụng các giống chịu hạn mà vẫn cho năng suất lúa ổn định.

Để cung cấp nguồn nước phù hợp, tiết kiệm trong canh tác lúa, cần tuân thủ tuyệt đối về khâu quản lý nước theo quy trình “1 phải 5 giảm”. Ruộng trồng lúa không phải luôn luôn cần ngập nước, ruộng chỉ cần ngập nước trong giai đoạn lúa non để ém cỏ và trong giai đoạn lúa trỗ để kết hạt tốt; vào các giai đoạn khác có thể áp dụng biện pháp tưới “ngập khô xen kẽ”, trong bất kỳ giai đoạn nào, lớp nước ngập tối đa là 5cm. Biện pháp tiết kiệm nước được thực hiện trong 3 giai đoạn (trước trỗ, lúa trỗ và sau trỗ). Để theo dõi nước trong ruộng ta có thể sử dụng ống đo nước.

Sau khi gieo hàng cần để ruộng thật ráo, tránh các vũng nước đọng làm chết lúa. Sau khi sạ từ 3-5 ngày đưa nước vào ruộng 1-3 cm và tiếp tục giữ đến 20 ngày sau sạ (NSS), cho mực nước lên 3-5 cm. Giai đoạn này nước là nhu cầu thiết yếu để cây lúa phát triển và hạn chế sự mọc mầm của cỏ dại.

Nguồn: Dân Việt.

Được Sưu tầm bởi các Dược sĩ  Cao đẳng Y dược TPHCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *