Cách trồng chè trong nhà kính cho năng suất cao

(Tin nông nghiệp) – Để mô hình trồng chè trong nhà kính mang lại năng suất và hiệu quả kinh tế cao, người nông dân cần tuân thủ đúng kỹ thuật trồng chè dưới đây.

Nội dung

Chè trồng trong nhà kính bà con cần chọn loại chè đã kinh doanh từ 2 năm tuổi trở lên. Năng suất của chè khi thu hoạch phụ thuộc và chế độ chăm sóc của người trồng. Theo anh Đinh Quốc Văn (xã Vô Tranh, huyện Phú Lương, Thái Nguyên) việc chăm sóc, bón phân cho chè phải tuân thủ đúng quy định.

Cách trồng chè trong nhà kính - kỹ thuật trồng chè trong nhà kính cho năng suất cao

Anh Đỗ Quốc Văn, xóm Trung Thành 1, xã Vô Tranh (Phú Lương) đang chăm sóc chè trong nhà kính.

Cách chăm sóc cho chè trồng trong nhà kính.

“Chè trong nhà kính hay ngoài nhà kính thì quy trình bón phân là như nhau. Người trồng cần bón phân chuồng cho cây ngay từ đầu năm. Các lứa sau đó, bón các loại phân vô cơ cho cây ngay sau khi hái để bù đắp lượng dinh dưỡng, đồng thời tạo điều kiện cho cây bật búp sớm”, anh Văn chia sẻ.

Anh Văn cũng cho biết thêm: Búp chè chỉ chiếm từ 8-13% sinh khối của cây, lại được thu hái nhiều lần trong một năm, vì vậy, so với các cây công nghiệp dài ngày thì nhu cầu dinh dưỡng của cây chè không lớn. Do đó, sau mỗi lần thu hoạch, anh Văn sẽ bổ sung dinh dưỡng cho cây bằng cách bón 7kg đạm cùng với 2kg kali cho 700m2. Với một tấn chè tươi, anh Văn bón 1 tạ lân, chia làm hai lần cho một năm. Sau mỗi lần bón phân, chè cần được cung cấp nước để hấp thu phân dễ dàng.

Cách tưới nước cho cây chè.

Vì lượng nước bốc hơi trong nhà kính ít nên lượng nước cần tưới cho nhà kính không nhiều. Mỗi lứa, anh Văn chỉ tưới từ 2-3 lần thay vì tưới từ 4-5 lần như chè trồng ở bên ngoài. Thời gian tưới khoảng 30 phút lần lượt cho 700m2. Độ ẩm của nhà kính cao sẽ làm giảm lượng nước tưới, tuy nhiên lại làm tăng bệnh do nấm gây hại. Do đó, anh Văn thường sử dụng thuốc Booc đô để phun cho cây sau thu hoạch.

Cách thu hoạch chè trong nhà kính.

Theo anh Văn, thời gian thu hoạch mỗi lứa kéo dài từ 30-35 ngày nên thuốc trừ nấm sẽ phân hủy trước khi người tiêu dùng sử dụng, do đó nó sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe con người, chất lượng chè cũng được đảm bảo.

Nguồn: Danviet.

Được Sưu tầm bởi các Dược sĩ  Cao đẳng Y dược TPHCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *