Chọn giống rau củ trồng theo từng mùa thích hợp

Hiện nay vấn đề trồng rau tại nhà đang ở thành xu hướng được khá nhiều chị em quan tâm. Nhưng trồng rau gì, vào mùa nào sao cho thích hợp nhiều chị em lại không hay biết.

Nội dung

Trồng rau bằng chai nhựa hoặc thùng xốp tại ban công

Trồng rau bằng chai nhựa hoặc thùng xốp tại ban công

Các loại rau nên trồng vào mùa xuân

Thời tiết nông vụ trong mùa xuân khá dễ chịu và thích hợp để trồng trọt, hiện nay khá nhiều giống rau củ được cấy ghép có thể chịu được nhiều điều kiện khí hậu khác nhau nên rất nhiều giống cây trồng được trồng trái mùa. Tuy nhiên, để cây đem đến năng xuất tốt, chất lượng rau củ luôn ở mức tuyệt đối thì tốt nhất chị em nên trồng cây theo đúng thời vụ của từng loại.

Với khí hậu mùa xuân, chị em nên trồng một vài loại cây như cà chua, cà tím, bầu bí, dưa chuột, cải cúc, bí xanh, mướp đắng, mồng tơi, rau dền, rau ngó và một số loại rau gia vị khác.

Trong giai đoạn này người trồng không cần chăm bón cây quá nhiều, chỉ cần tưới nước ngày 1- 2 lần là đủ. Đây đều là những loại cây ngắn ngày nên rất nhanh chóng được thu hoạch.

Các loại rau nên trồng vào màu thu

Mùa thu hiện nay ở nước ta vẫn khá nóng nên những loại cây rau củ trồng vào mùa thu các chị cũng có thể trồng vào cả mùa hè đều được. Trong khoảng thời gian từ tháng 8 trở đi nên trồng cây non, hạn chế gieo hạt vì sâu bọ phát triển mạnh chúng có thể gặm nhấm hạt và ăn mất chồi non của cây.

Một số loại cây nên trồng trong khoảng thời gian này là rau muống, bí, xu hào, đậu bắp, rau đay, cải thảo, bí ngồi, bí ngô và một số loại củ quả khác. Nếu trồng đúng vụ rau củ sẽ ít sâu bệnh và phát triển được tốt hơn là trồng trái vụ.

Trồng rau đúng thời vụ sẽ giúp rau đạt được năng xuất cao hơn

Trồng rau đúng thời vụ sẽ giúp rau đạt được năng xuất cao hơn

Các loại rau nên trồng mùa đông

Theo các chuyên gia tư vấn nông nghiệp khuyến cáo, khi trồng rau mùa đông, cần giữ ấm được độ ấm cho đất, có thể bón thêm một vài loại phân vi sinh, than xỉ, xơ dừa, không những cung cấp thêm những chất dinh dưỡng cho đất mà còn giúp giữ ấm cho rễ cây, hạn chế sự rửa trôi của phân bón khi tưới cây.

Một số loại rau ưa lạnh, thích hợp phát triển trong thời tiết khí hậu này như: xà lách, khoai tây, cải ngọt, xu  hào và một số cây gia vị như húng, ớt, xả. Với thời tiết mùa đông không cần tưới nước quá nhiều, ngày tưới 1 lần là đủ.

Để cây trồng phát triển được tốt hơn chị em có thể áp dụng kỹ thuật bón phân qua lá thay vì bón trực tiếp lên gốc, bón phân qua lá giúp hấp thụ tối đa được lượng dưỡng chất bón cho cây trồng.

Trong chuyên mục tin tức nông nghiệp có nhắc tới vấn đề, ngoài việc chọn giống rau, loại rau trồng theo mùa, các chị em cũng cần áp dụng đúng kỹ thuật trồng rau, chọn loại chất, giống, sao cho phù hợp, đảm bảo có như thế cây trồng mới mang lại năng xuất và chất lượng như mong muốn.

Nguồn: nongnghiepvietnam.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *