Bí xanh vụ đông trồng như thế nào để đạt năng suất?

Bí xanh là cây trồng chủ lực trong vụ đông của nước ta góp phần làm tăng giá trị kinh tế Nông sản Nông nghiệp cho bà con nông dân cả nước.

Nội dung

Bí xanh là cây trồng chủ lực trong vụ đông của nước ta

Bí xanh là cây trồng chủ lực trong vụ đông của nước ta

Kĩ thuật trồng và chăm sóc bí xanh vụ đông

Theo các chuyên gia Nông nghiệp Việt Nam,  cây bí xanh một trong những cây trồng chủ lực trong vụ đông của nước ta bởi nhiều ưu điểm vượt trội như: thời gian sinh trưởng ngắn, dễ thích nghi thời tiết và đem lại hiệu quả kinh tế cao. Để trồng bí đúng kỹ thuật năng suất cao thì bà con nông dân cần áp dụng đúng quy trình kĩ thuật sau đây.

Thời vụ trồng

Giống họ nhà bầu bí là cây ưa ẩm, phải gặp thời tiết nắng mới đậu quả. Chính vì vậy, bà con nông dân cần tiến hành trồng bí xanh vụ đông càng sớm càng tốt, tiến hành gieo hạt từ 1 – 15/9 và đưa cây ra ruộng trong tháng 9, muộn nhất đến ngày 10/10.

Giống bí năng suất

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại bí xanh có năng suất cao, chất lượng tốt được bà con nông dân ưu tiên trồng như giống bí xanh số 1, bí xanh số 2 của viện cây lương thực – cây thực phẩm. Giống bí xanh số 2 có thời gian sinh trưởng trên 100 ngày, dài hơn bí xanh số 1 khoảng 1 tuần nhưng chất lượng ngon, chịu rét tốt và cho năng suất cao, đồng thời có thể bảo quản lâu hơn mà không ảnh hưởng đến chất lượng nông sản. Lượng  hạt giống cần cho 1 sào Bắc Bộ khoảng 15 –  20g, đảm bảo từ 320 – 350 cây/sào.

Có rất nhiều giống bí đem lại năng suất cao

Có rất nhiều giống bí đem lại năng suất cao

Chăm sóc bầu cây

Để đảm bảo năng suất trồng trọt và rút ngắn thời gian cây con trên đồng ruộng bà con nông dân cần để ý cachs chăm sóc bầu cây như sau: Dùng lưới đen để che nắng và bao nilon trắng che mưa cho bầu cây, thường xuyên tưới nước đề cây đủ ẩm nhưng không nên tưới mạnh trơ hạt thì cây sẽ không mọc mầm được. Ngoài ra, bà con tưới tuần/ lần bằng thuốc validacin hoặc Anvil sẽ hạn chế được nấm bệnh hại cây con.

Kỹ thuật làm đất trồng

Để cây bí vụ đông có thể sinh trưởng và phát triển tốt, bà con nông dân cần làm đất khai hoang trước khi trồng, nên luống rộng khoảng 4 m, vét rãnh sâu 25 – 30 cm và rộng 30 – 40 cm để cây thoát nước tốt. Sau đó đặt cây trồng với đất, theo kinh nghiệm của một số bà con nông dân vùng Đông Bắc việc trồng bí rất quan trọng ở khâu làm đất, cuốc 1 đường gữa để tạo rãnh cây trồng, đồng thời lấy đất phủ xung quanh bầu và lấp phân sau này, hai bên rãnh là mép luống trồng 2  hàng để khi bí ngả ngọn bò quay ngọn về giữa luống thành một dàn kín là đạt yêu cầu.

Phân bón lót

Bí xanh là giống cây ăn tạp nên bà con nông dân bón càng nhiều phân chuồng và phân hoai mục thì càng tốt. Trung bình tỉ lệ mỗi sào cần bón khoảng 3 – 4 tạ phân chuồng, 10 – 12 kg phân vi sinh Azotobacterin, đồng thời bổ sung thêm đạm và lân. Cách bón cụ thể như sau: bón toàn bộ, hỗn hợp các loại phân và đạm nếu trong trường hợp mưa thì bà con nông dân nên hòa ra tưới để cây không bị sót. Ngoài ra, Bà con nên bón thêm 15 – 20 kg vôi bột để hạn chế nấm bệnh và giúp vỏ bí sau này được cứng chắc, có màu xanh và bảo quản được lâu hơn.

Kỹ thuật trồng cây trên đất

Sau khi làm đất và bón phân lót thì tiến hành trồng cây con ra ruộng, bà con nông dân trồng 2 hàng cách mép luống từ  25 – 30 cm, sao cho khoảng cách cây 30 – 35 cm, đảm bảo mật độ 320 – 350 cây/sào là đạt yêu cầu. Khi trồng cần nhẹ nhàng, tránh làm vỡ bầu, đứt rễ và gẫy ngọn cây thì cây không thể sinh trưởng và phát triển.

Áp dụng quy trình trồng bí làm tiền đề cho giống bí vụ đông phát triển sau này

Áp dụng quy trình trồng bí làm tiền đề cho giống bí vụ đông phát triển sau này

Chăm sóc bí giai đoạn đầu

So với các nông sản khác, bí là cây ưa ẩm nên bà con nông dân cần tưới nước đủ ẩm để giúp bí nhanh bám vào đất, kích thích rễ phát triển tăng khả năng hấp thu dinh dưỡng, sau từ 2 – 3 ngày trồng có thể dùng lân Supe để tưới loãng cho cây kết hợp xới xáo và dặm tỉa những cây yếu kém. Khi cây được 5 – 6 lá thật thì bà con nông dân cần bón phân với tỉ lệ 4 -5 kg đạm + 3 – 4 kg Kaly hoặc 5 – 6 kg NPK 13:13:13 TE đồng thời kết hợp vụ gốc và giữ ẩm cho cây.

Quy trình trồng và chăm sóc cây bí xanh vụ đông sẽ đơn giản hơn nếu bà con nông dân áp dụng đũng quy trình khuyến cao của các chuyên gia Nông nghiệp Việt Nam.

Bài viết trên đây là những chia sẻ giúp bà con nông dân có thêm kinh nghiệm về quy trình chăm sóc bí giai đoạn đầu của vụ đông, hi vọng những chia sẻ trên đây sẽ đem lại nhiều thông tin hữu ích và là tiền đề cho những giai đoạn sau của quy trình chăm sóc cây bí xanh này.

Nguồn: nongnghiepvietnam.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *