Cách trồng và chăm sóc cây mùi tàu chữa bệnh tại nhà

Cây mùi tàu hay còn gọi là cây mùi ngò gai rất dễ trồng. Để trồng cây mùi tàu tại nhà, bạn có thể tham khảo kỹ thuật trồng và chăm sóc mà Tin tức Nông nghiệp Việt Nam tư vấn dưới đây.

Nội dung

Đặc điểm của cây mùi tàu.

Cây mùi tàu có tên khoa học là Eryngium foetidum (L), thuộc loại cây thân thảo, thấp, chia cành ở ngọn, chiều cao trung bình khoảng 15-25 cm. Loài cây này có khả năng sinh trưởng tốt dưới bóng râm nên có thể trồng xen cạnh với các loại cây hoa màu khác.

Cách trồng và chăm sóc cây mùi tàu chữa bệnh tại nhà

Kỹ thuật trồng cây mùi tàu không khó.

Cây ngò gai thường được sử dụng làm gia vị, làm thuốc chữa bệnh, người ta cũng có thể ăn sống rau mùi tàu hoặc chế biến với những thực phẩm khác để tăng hương vị cho món ăn. Bên cạnh đó, cây mùi tàu còn được dùng làm thuốc chữa các chứng như sổ mũi, rối loạn tiêu hóa, đau tức ngực, chữa rối loạn tiêu hóa.

Cách trồng và chăm sóc cây mùi tàu.

– Có thể trồng cây mùi tàu 2 vụ mỗi năm. Chủ yếu trồng mùi tàu bằng hạt, bà con có thể gieo thẳng trực tiếp hạt lên luống với mật độ 3-5kg hạt giống cho 1000m2.

Sau khi gieo hạt xong cần rải thuốc trừ kiến và phủ một lớp rơm mỏng lên trên và tưới nước để tạo độ ẩm cho dất. Sau khoảng 1 tuần hạt mùi tàu sẽ nảy mầm.

– Cách bón phân.

Bón phân (Tính cho 1.000m2) gồm bón lót (bón trước khi gieo, ngay sau khi lần làm đất sau cùng, bón 400 – 500kg phân chuồng và 20 – 30kg NPK tỷ lệ 20 : 20 : 15.Sau khi rãi phân xong, người trồng cần xới đất lại lần nữa để trộn phân vào đất) và bón thúc (sau khi gieo hạt khoảng 2 tuần, cây cần được bón 5kg Urê và 10kg super lân, kết hợp với việc tỉa dặm cây. Bà con có thể bón phân bằng cách pha vào nước rồi tưới).

Cách trồng và chăm sóc cây mùi tàu

Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc cây mùi tàu.

Sau khi tưới phân, người dân nên tưới lại một lần bằng nước lã để rửa sạch phân bám dính trên lá. Do đọt non của cây ngò gai nằm sát với mặt đất, vì thế bà con không được để cho đất cát, bùn bao phủ trên đọt non dễ làm cho đọt bị thối chết.

Ngò gai dễ sống, ít sâu bệnh hại nên việc chăm sóc chủ yếu là tưới nước và bón phân.Cây ngò gai ưa ẩm ướt vì thế phải thường xuyên tưới nước cho cây, đảm bảo cho đất luôn đủ ẩm, đất bị khô hạn sẽ làm cho cây còi cọc, sinh trưởng phát triển kém.

Thời gian thu hoạch cây mùi tàu.

Tùy mục đích sử dụng (dùng ăn sống hoặc làm thuốc). Nếu dùng ngò gai để ăn sống thì sau khi trồng khoảng 2 tháng là có thể nhổ để sử dụng. Thời gian thu hoạch kéo dài từ 4 – 6 tháng. Năng suất từ 3,5 – 4 tấn/công (1.000m2 ).

Trên đây là kỹ thuật trồng và chăm sóc cây mùi tàu. Bà con có thể tham khảo thêm: Kỹ thuật trồng ngô ngọt cho năng suất cao.

Được Sưu tầm bởi các Dược sĩ Trường Cao đẳng Y dược TPHCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *