Cách trồng rau má giảm cân giải nhiệt mùa hè

Rau má là loài rau có rất nhiều công dụng trong y học nên được nhiều nơi trồng. Mời bà con cùng tham khảo cách trồng rau má trong bài viết sau.

Công dụng của cây rau má.

Rau má không chỉ được dùng để ăn hàng ngày mà còn được dùng như một vị thuốc để chữa nhiều loại bệnh như hạ sốt, trị mụn nhọt, thanh nhiệt giải độc, làm lành vết thương, trị táo bón, giảm cân… Bạn có thể ăn sống, nấu canh, vắt lấy nước, xay sinh tố… đều rất tốt cho sức khỏe.

Cách trồng rau má đúng kỹ thuật

Rau má có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe.

Trong thành phần của rau má có chứa nhiều khoáng chất và các chất chống oxy hóa giúp làm chậm quá trình lão hóa, ngăn ngừa nếp nhăn trên da, thúc đẩy quá trình tái tạo tế bào da giúp da căng mịn đầy sức sống.

Rau má là một loại cây khá dễ trồng và nhanh chóng cho thu hoạch và mang lại lợi nhuận cao cho người trồng trong nông nghiệp thế giới.

Hướng dẫn cách trồng rau má đúng kỹ thuật.

Cách trồng rau má không đòi hỏi kỹ thuật phức tạp nên được rất nhiều nơi trồng. Bà con có thể tham khảo các bước trồng dưới đây.

– Chọn giống rau má:

Có nhiều giống rau má, bà con có thể lựa chọn loại giống rau má mỡ có thân và lá to, cây cao, xanh mướt, tốc độ sinh trưởng nhanh. Ngoài ra bà con có thể chọn giống rau má lá nhỏ, loại này rất được người dùng yêu thích. Tùy theo nhu cầu của thị trường mà bà con chọn loại giống phù hợp.

– Làm đất trồng rau má.

Bà con nên làm liếp theo kiểu cuốn chiếu đưa tầng đất nằm trên mặt liếp, không nên làm liếp quá cao vì như vậy đất dễ bị khô. Mỗi liếp có chiều dộng khoảng 2m. Giữa các liếp có 1 rãnh nhỏ rộng 20, sâu 30cm nhằm phục vụ việc dẫn và thoát nước.

Hướng dẫn cách trồng rau má đúng kỹ thuật

Hướng dẫn cách trồng rau má đúng kỹ thuật.

– Cách trồng rau má.

Cứ khoảng 15×20 cm bà con lại trồng 3-4 tép một bụi. Sau khi trồng bà con cần tưới nước 1-2 lần/ngày để giữ độ ẩm cho đất giúp rau chóng ra rễ.

– Cách bón phân:

+ Mỗi 1000 m2 bà con bón lót 150 – 200kg vôi, 20 kg lân, 1 tấn phân chuồng mục trộn với 2kg nấm Tricoderma.

+ Bón thúc: Với 1000m2 ruộng rau má bà con bón 10kg DAP và 10kg urê 1 lần vào thời điểm 10 ngày sau khi trông rau.

+ Sau mỗi lần thu hoạch bà con tiến hành bón phân ngay để cung cấp đủ dinh dưỡng cho rau phát triển.

Cách phòng trừ sâu bệnh cho rau má.

– Bệnh đốm lá: Biểu hiện là những đốm màu nâu đỏ xuất hiện trên lá sau đó vết bệnh khô và chuyển sang xám, viền ngoài có màu nâu và nhanh chóng lây lan sang các vùng xung quanh. Để phòng trị bệnh này bà con cần vệ sinh đồng ruộng, cân đối phân bón, nhặt bỏ những lá bệnh, khi rau bị bệnh thì không dùng phân bón qua lá.

– Bệnh gỉ sắt: dấu hiệu nhận biết là mặt dưới lá có vết màu nâu tím, dần dần thành màu vàng, bà con nông dân có thể phòng trị bệnh này bằng một số loại thuốc bảo vệ thực vật như Carbenzim, nhóm có Mancozeb như Mexyl MZ 72WP, Dipomate 80WP theo liều lượng của nhà sản xuất.

– Nhện đỏ: Thường cắn phá những đọt non, hút nhựa cây làm cho lá dày và nhỏ, cây rau kém phát triển. Khi đó bà con cần cắt bỏ những cây bị bệnh và chôn vùi xuống đất, có thể dùng dầu khoáng SK 99 liều lượng pha 20 – 25 cc, Saromite 57 EC liều lượng 8 – 10 cc cho một bình 8 lít, phun 4 bình cho 1.000 mét vuông.

Sâu ăn tạp thường cắn phá lá, thường xuất hiện hại rau mùa hè. Cách phòng trị bằng thuốc là Biocin 8000SC, Sapen Alpha, SecSaigon 25EC.

Trên đây là một số hướng dẫn kỹ thuật trồng rau má cho năng suất cao. Chúc bà con thành công.

Nguồn: https://nongnghiepvietnam.edu.vn/