Cách trồng khoai tây bằng củ trong thùng xốp tại nhà

Khoai tây là loại củ có kỹ thuật trồng khá dễ dàng, có thể phát triển tốt trong không gian nhỏ. NongnghiepVietNam xin chia sẻ cách trồng khoai tây trong thùng xốp ngay tại nhà trong bài viết sau.

Nội dung

Những dụng cụ cần chuẩn bị để trồng khoai tây tại nhà:

+ Đất trồng: Bà con nên chọn loại đất tơi xốp có khả năng giữ ẩm và thoát nước tốt như đất thịt nhẹ, đất cát pha, đất phù sa hoặc đất hữu cơ.

+ Thùng xốp (hoặc chậu xốp), khay xốp.

Cách trồng khoai tây trong thùng xốp tại nhà

Khoai tây là loại củ khá dễ trồng.

+ Củ giống khoai tây: Nên chọn củ giống khỏe mạnh, mập mạp, đường kính 4,5c trở lên, khối lượng tối thiểu là 50gr. Bà con có thể trồng nguyên cả củ hoặc bổ thành nhiều miếng đem trồng (các miếng phải có mắt mầm).

Thời vụ trồng khoai tây tốt như sau:

– Khoai tây chính vụ: Giữa mùa xuân, thu hoạch vào giữa mùa hè.

– Vụ sớm: thời gian khởi đầu từ khi hết đợt sương mù của mùa xuân, mùa hè sẽ cho thu hoạch.

– Khoai tây trái vụ: thời gian bắt đầu từ cuối mùa xuân, thu hoạch vào khoảng cuối mùa hè sang mùa thu.

Cách trồng khoai tây trong thùng xốp tại nhà.

Theo các chuyên gia tư vấn kỹ thuật trồng trọt, nên trồng khoai tây bằng củ khi chúng đã lên mầm dài khoảng 2-3 cm. Khi trồng cần vùi sâu củ xuống đất khoảng 10 – 15 cm rồi dùng một lớp đất mỏng phủ kín mầm cây. Cây phải luôn được cung cấp đủ nước, đủ ánh sáng, khoảng cách giữa các cây rộng rãi để tạo điều kiện cho củ khoai tây phát triển.

Các bước trồng khoai tây tại nhà như sau:

Bước 1: Ươm mầm.

– Chuẩn bị sẵn một chiếc khay, cho những củ khoai tây giống đã chuẩn bị trước đó vào, đặt ở nơi thoáng mát, tạo điều kiện cho khoai tây nảy mầm. Khi mầm khoai tây dài khoảng 2-3 cm thì bà con tiến hành đem đi trồng.

Kỹ thuật trồng khoai tây trong thùng xốp tại nhà

Cách trồng khoai tây tại nhà.

Bước 2: Trồng khoai tây.

– Với các thùng xốp đã chuẩn bị trước đó, bà con tạo các lỗ nhỏ để thoát nước.

– Cho đất hữu cơ đã chuẩn bị vào khoảng 1/3 thùng, sau đó đặt 4 -5 củ khoai tây giống đã nảy mầm lên mặt đất, mầm hướng lên trên. Sau đó dùng một lớp phân bón hữu cơ dày khoảng 15cm phủ lên củ khoai tây rồi tiến hành tưới nước.

Bước 3: Đổ thêm đất cho khoai tây.

– Khi khoai tây lớn lên, bà con hãy bỏ thêm phân hữu cơ xung quanh gốc cây cho đến khi đầy thùng giúp khoai tây có đủ dinh dưỡng để phát triển củ.

Bước 4; Chăm sóc, tưới nước.

– Khoai tây cần được cung cấp đủ nước thường xuyên để phát triển, không được để đất bị khô, lượng nước cần tăng lên khi khoai tây lớn và ra củ.

Cách trồng khoai tây trong thùng xốp 3

Cách trồng khoai tây trong thùng xốp.

Bước 5: Thu hoạch củ khoai tây.

– Khi cây ra hoa chính là lúc bà con có thể thu hoạch củ khoai tây. Dùng tay hoặc xẻng dỡ các cây khoai tây ra rồi đổ hết đất ra khỏi thùng xốp, gom các củ khoai tây lại.

Trên đây là cách trồng khoai tây tại nhà trong thùng xốp. Khoai tây là loại củ giàu dinh dưỡng được nhiều người yêu thích, khoai tây chứa ít calo, không có chất béo, giàu vitamin, Kali, vitamin B6 và chất xơ. Cách trồng khoai tây trong thùng xốp rất tiện lợi và phù hợp với những gia đình sống trên thành phố thiếu đất trồng.

Bạn có thể xem thêm cách trồng rau sạch trong thùng xốp tại nhà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *