Bật mí cách trồng rau khoai lang cho nhiều ngọn và củ

Khoai lang là loại cây lương thực phổ biến trên thế giới, có thể trồng lấy ngọn và lấy củ. Nông nghiệp Việt Nam xin gửi đến bà con cách trồng rau khoai lang cho năng suất cao trong bài viết sau.

Nội dung

Công dụng của rau khoai lang.

Khoai lang là một trong những loại lương thực phổ biến trên thế giới bên cạnh lúa, ngô, khoai tây, lúa mì… Củ khoai lang rất giàu tinh bột, chất xơ và nhiều loại vitamin A, vitamin B6, vitamin C… rất có lợi cho sức khỏe. Ăn củ khoai lang có tác dụng kích thích tiêu hóa, chữa trị táo bón, điều trị viêm loét dạ dày, giúp mắt sáng, da đẹp…

Cách trồng rau khoai lang lấy ngọn và lấy củ - 1

Rau khoai lang có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe.

Rau khoai lang có vị ngọt, mát và giàu chất xơ nên ăn rau lang luộc có công dụng nhuận tràng rất tốt.

Đối với phụ nữ mang thai trong thời gian đầu nhiều người thường bị ốm nghén, nôn ọe, chán ăn, nếu ăn rau khoai lang thì sẽ giảm buồn nôn đáng kể.

Với những phụ nữ đang trong giai đoạn nuôi con bú mà ít sữa thì nên ăn rau khoai lang xào với thịt heo để có nhiều sữa hơn.

Ngoài ra ăn rau khoai lang còn có tác dụng giảm đường huyết nên được dùng trong thực đơn của người bị tiểu đường.

Cách trồng rau khoai lang lấy ngọn và lấy củ.

Cách trồng cây khoai lang không khó như cách trồng dâu tây, bà con có thể tham khảo những kỹ thuật cơ bản sau:

– Đất trồng: Có thể sinh trưởng tốt ở nhiều loại đất, nhất là loại đất đỏ và đất xám. Bà con nên làm đất tơi xốp để cây có thể ra củ, cần lên luống và làm rãnh thoát nước để tránh ngập úng. Trước khi trồng khoai lang bà con cần dọn sạch cỏ, cày bừa đất kỹ.

hướng dẫn cách trồng rau khoai lang lấy củ cho năng suất cao

Hướng dẫn cách trồng rau khoai lang lấy củ.

– Thời gian trồng: Khoai lang mỗi năm có thể trồng 4 vụ và trồng luân canh với nhiều loại cây trồng khác như ngô, lạc, đậu nành…

– Lên luống: Mỗi luống có chiều rộng khoảng 1-2m, cao khoảng 30-35 cm, để đất tơi xốp bà con có thể độn rơm rạ, phân chuồng, phân xanh giữa luống để củ khoai lớn nhanh. Cứ 1m chiều dài luống, bà con trồng 5 hom, khoảng cách giữa các hom là 18-22cm. Cách trồng khoai lang rất đơn giản, bà con đặt hom cây thẳng dọc luống rồi lấp đất sâu khoảng 5-6cm.

– Bón phân: Với 1ha đất trồng khoai lang bà con bón 5-10 tấn phân chuồng, 150kg KCL, 150kg ure, supe lân 200kg.

– Thường xuyên làm cỏ, xới đất xung quanh, nhấc rễ lên để hạn chế rễ phụ, tập trung dinh dưỡng để củ phát triển.

Cách phòng trừ sâu bệnh cho cây khoai lang.

Bà con cần thường xuyên kiểm tra đồng ruộng để phát hiện sâu bệnh hại và có cách phòng trừ kịp thời.

Để phòng trừ sùng khoai lang bà con có thể dùng dây giống đã được phục trang, sạch virut được thực hiện 3 năm/lần bằng cách ươm những củ giống đã được tuyển chọn kỹ càng, loại bỏ những dây lang đã bị bệnh để tránh lây lan.

Ngoài ra bà con có thể dùng bẫy sinh học pheromone, tuyến trùng bằng thuốc ISK bột gói 3 kg của Nhật, lượng sử dụng 30 kg/ha xử lí ngay lúc trồng.

Nguồn: Chuyên mục tư vấn trồng trọt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *