10 điều cần lưu ý khi chọn mua phân bón

Để giúp bà con tránh mua phải phân bón giả, phân bón kém chất lượng làm giảm năng suất cây trồng, chuyên gia Nông nghiệp Việt Nam xin lưu ý bà con 10 điều dưới đây khi chọn mua và sử dụng phân bón.

Nội dung

Phân bón đang chiếm đến 60% chi phí vật tư nông nghiệp, tuy nhiên phân bón giả, phân bón kém chất lượng vẫn tràn lan trên thị trường khiến việc mua phải phân bón giả là không thể tránh khỏi. Nếu chỉ nhìn bề ngoài thì rất khó mà phân biệt được thật giả. Hệ lụy của việc sử dụng phân bón giả là rất lớn, không chỉ làm giảm năng suất cây trồng mà còn làm hại đến môi trường đất và nước.

Những điều cần lưu ý khi chọn và sử dụng phân bón

Những điều cần lưu ý khi lựa chọn phân bón.

Mỗi năm phân bón giả, kém chất lượng đang gây thiệt hại khoảng 2 tỷ USD cho nền kinh tế Việt Nam (tính toán của Hiệp hội phân bón Việt Nam).

Những điều cần lưu ý khi chọn và sử dụng phân bón.

Thứ 1, không ham rẻ, khuyến mại cao vì đã là doanh nghiệp họ đều cần lợi nhuận, không ai cho không ai cái gì, dù là nhà nước hay tư nhân. Nếu rẻ mà lại khuyến mại lớn chỉ có thể là phân bón giả, phân bón kém chất lượng.

Thứ 2, không mua phân bón bị vón cục, đóng rắn cứng ngắc hoặc chảy nước vì chúng đã bị biến đổi chất lượng.

Thứ 3, không sính ngoại, chúng ta đã chứng minh được dinh dưỡng ngoại hay nội đều giống nhau, trong khi phân bón ngoại lại đắt hơn.

Thứ 4, chọn mua các loại phân của các doanh nghiệp lớn, uy tín và có bề dày lịch sử.

Thứ 5, chọn phân bón chứa nhiều loại dinh dưỡng khác nhau bởi cây trồng cần rất nhiều các chất dinh dưỡng trung, vi lượng khác ngoài NPK.

Thứ 6, chọn loại phân bón tan chậm trong đất để tăng hiệu quả sử dụng phân bón cũng như hạn chế gây ô nhiễm môi trường.

Thứ 7, chọn phân bón phù hợp với các giai đoạn sinh trưởng của cây bởi mỗi giai đoạn sinh trưởng cây trồng cần như cầu các chất dinh dưỡng khác nhau.

Thứ 8, chọn phân bón phù hợp với cây trồng và đất, ruộng chua ta phải dùng loại phân kiềm, nếu độ pH thấp không nên dùng các sản phẩm phân bón coa gốc axít vì nó gây chua đất.

Thứ 9, chọn loại phân phù hợp với đối tượng cây trồng, đất trồng.

Thứ 10, chọn phân có giá thành 1% đơn vị dinh dưỡng thấp nhất (chia giá thành 1kg phân bón cho tổng % dinh dưỡng ghi trên bao bì). Vì vậy, nếu doanh nghiệp uy tín nhưng lại bán phân bón quá đắt, hưởng nhiều lãi bà con cũng không nên mua mà tìm doanh nghiệp uy tín khác có giá bán phù hợp hơn….

Nguồn: Báo Nông nghiệp Việt Nam.

Được Sưu tầm bởi các Dược sĩ Truong Cao dang Duoc Sai Gon

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *